Từ cậu bé mồ côi thành ông trùm đế chế kính mắt Ray Ban: Cuộc đời một huyền thoại đã vừa khép lại

28/06/2022 21:00 PM | Kinh doanh

Doanh nhân người Ý Leonardo Del Vecchio đã trở thành huyền thoại khi gây dựng một sự nghiệp lẫy lừng từ xuất phát điểm là trẻ mồ côi.

Thứ Hai, ngày 27/6, công ty EssilorLuxottica (ESLOF) thông báo ông Leonardo Del Vecchio, chủ tịch của hãng, đã qua đời ở tuổi 87. Ông là một trong những doanh nhân giàu có nhất nước Ý. Tên tuổi của ông gắn liền với thương hiệu kính Ray Ban lừng danh.

Vượt qua quãng đời thơ ấu trong một trại trẻ mồ côi, Del Vecchio đã vươn lên để trở thành tỷ phú với khối tài sản hàng chục tỷ euro. Ông cũng chính là tác giả của một trong những câu chuyện làm giàu nổi tiếng nhất ở Italy trong thời kỳ khôi phục kinh tế hậu chiến tranh.

Paolo Gentiloni, ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế và thuế của Liên minh châu Âu (EU), viết trên Twitter rằng: "Leonardo Del Vecchio là một người Ý vĩ đại. Câu chuyện của ông ấy, từ trại trẻ mồ côi đến lãnh đạo một đế chế kinh doanh, nghe như một câu chuyện cổ tích. Thành công của ông sẽ mãi là tấm gương cho thế hệ hôm nay và mai sau. RIP".

Leonardo Del Vecchio thành lập Luxottica năm 1961. Một trong các doanh nghiệp của ông sở hữu thương hiệu kính mắt Ray Ban. Năm 2018, công ty của Vecchio đã kết hợp với tập đoàn chuyên sản xuất tròng kính Essilor của Pháp để tạo nên EssilorLuxottica - một gã khổng lồ thực sự trong lĩnh vực này.

Vecchio tiếp tục đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành của liên doanh cho đến tháng 12/2020. Sau đó, ông chuyển giao quyền lãnh đạo cho CEO Francesco Milleri và tiếp tục đóng vai trò cố vấn.

Những thành tựu của Vecchio là điều không thể không ngưỡng mộ. Theo thống kê vào cuối năm 2021, ông là người giàu thứ 2 Italy. Còn theo Forbes, Vecchio và gia đình đứng thứ 52 trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm nay. Giá trị tài sản ròng của họ ước tính là 27,3 tỷ USD.

Công ty Delfin của ông là cổ đông lớn nhất trong tập đoàn dịch vụ tài chính Mediobanca. Delfin cũng nắm giữ 10% cổ phần trong công ty bảo hiểm lớn nhất Italy Generali. Ngoài ra, công ty sở hữu khoảng 7% cổ phần của công ty bất động sản Covivio, được niêm yết ở cả Paris và Milan.

"Del Vecchio ra đi khiến Milan mất đi một trong những nhân vật tiêu biểu nhất trong lịch sử hiện đại", Thị trưởng Milan Giuseppe Sala viết trên mạng xã hội Twitter.

Theo Thiên Di

Cùng chuyên mục
XEM