Từ A - Z về ‘bom tấn’ nhà ở xã hội Vinhomes: Có nhà liền kề, ngày đi làm bằng bus điện Vinfast, tối về tổ ấm ở vùng ven ‘full’ tiện ích

15/05/2022 07:39 AM | Kinh doanh

Kế hoạch phát triển 500.000 căn nhà ở xã hội trong 5 năm của Vinhomes được Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM nhận định là "mục tiêu trong mơ của cả ngành xây dựng Việt Nam". Theo thống kê, đến nay cả nước mới hoàn thành 275 dự án NOXH với quy mô khoảng 147.000 căn hộ.

Từ A - Z về ‘bom tấn’ nhà ở xã hội Vinhomes: Có nhà liền kề, ngày đi làm bằng bus điện Vinfast, tối về tổ ấm ở vùng ven ‘full’ tiện ích
Một dự án của Vinhomes ở Hà Nội.

Nhà ở xã hội của Vinhomes hình thù thế nào? Xây ở đâu?

CTCP Vinhomes tuyên bố chính thức "đặt chân" vào lĩnh vực nhà ở xã hội (NOXH) với thương hiệu Happy Home, với kế hoạch xây 500.000 căn nhà ở xã hội trong 5 năm. Theo Vinhomes, các căn nhà ở xã hội gồm 3 loại:

- Loại 1: Căn 300 triệu đồng, diện tích từ 24 m2 sàn và 12 m2 gác xép, trong các tòa nhà cao tối đa 7 tầng.

- Loại 2: Căn 400 - 700 triệu đồng, diện tích từ 30 - 50 m2, nằm trong các tòa nhà cao 15 - 21 tầng.

- Loại 3: Giá tối đa 950 triệu đồng, là các căn nhà liền kề 3 tầng, có diện tích từ 50 - 70 m2. Tuy nhiên, loại hình liền kề sẽ không nhiều vì Vinhomes đặt ưu tiên cho việc xây dựng các căn hộ cao tầng, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân.

Các dự án Happy Home sẽ được triển khai tại vùng ven của các tỉnh, thành phố lớn - nơi đang "khát" nhà ở cho lao động thu nhập thấp - như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng...

Về tiến độ triển khai, Vinhomes hiện đã nộp đơn xin xây dựng một số dự án NOXH tại Hà Nội và TPHCM, đồng thời xúc tiến xây dựng phần đất NOXH trong các dự án hiện có. Dự kiến dự án được triển khai ngay từ tháng 8/2022 và các toà đầu tiên có thể đưa vào sử dụng từ tháng 6/2023.

Vinhomes xây nhà kiểu gì mà giá bán dưới 1 tỷ đồng?

Từ A - Z về ‘bom tấn’ nhà ở xã hội Vinhomes: Có nhà thấp tầng, ngày đi làm bằng bus điện Vinfast, tối về tổ ấm ở vùng ven full tiện ích - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

- Không phải trả tiền đất

- Được xây không hạn chế số lượng các căn nhỏ

- Chỉ được tính đủ chi phí thu hồi vốn, kể cả lãi vay và lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư, theo nguyên tắc xây dựng NOXH

"Giá bán chắc chắn sẽ nằm trong khoảng chúng tôi đã đưa ra và hoàn toàn phù hợp với khả năng chi trả của người có thu nhập thấp", ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Vinhomes, khẳng định.

Nhà giá rẻ thì có tiện ích gì không?

Happy Homes được triển khai theo mô hình "full tiện ích" với đầy đủ trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi trẻ em, sân thể thao…, có quy mô 50 - 60 hecta trở lên. Phía Vinhomes cho biết đã nghiên cứu rất kỹ, chắt lọc từng chút trong khi thiết kế để có được các chi phí tối ưu.

"Do các dự án nằm ở vùng ven nên chúng tôi sẽ triển khai các tuyến bus điện VinFast kết nối các khu NOXH với các nút giao thông quan trọng nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân", ông Hoa tiết lộ.

Từ A - Z về ‘bom tấn’ nhà ở xã hội Vinhomes: Có nhà thấp tầng, ngày đi làm bằng bus điện Vinfast, tối về tổ ấm ở vùng ven full tiện ích - Ảnh 2.

Các tuyến bus điện VinFast kết nối các khu NOXH với các nút giao thông quan trọng. Ảnh: VinFast.

Mua nhà ở xã hội của Vinhomes có khó không?

Theo quy định, chủ đầu tư NOXH phải cung cấp đầy đủ các thông tin về dự án và được công bố công khai, báo cáo bằng văn bản về tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê, cho thuê mua, thời điểm bắt đầu bán, cho thuê, cho thuê mua. Những đối tượng có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nộp hồ sơ cho chủ đầu tư.

Từ đó, chủ đầu tư xem xét hồ sơ, lập danh sách các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở, gửi danh sách đối tượng dự kiến được giải quyết theo thứ tự ưu tiên về Sở Xây dựng để kiểm tra, loại trừ.

Trong dự án Happy Home, Vinhomes cho biết sẽ tổ chức bán hàng trực tiếp, công khai. Mọi hồ sơ đăng ký sẽ được thẩm định trước khi trình lên các Sở Xây dựng địa phương để xin phép.

"Chúng tôi khẳng định 100% các căn nhà sẽ đến đúng địa chỉ, đúng đối tượng", ông Hoa nhấn mạnh.

Từ A - Z về ‘bom tấn’ nhà ở xã hội Vinhomes: Có nhà thấp tầng, ngày đi làm bằng bus điện Vinfast, tối về tổ ấm ở vùng ven full tiện ích - Ảnh 3.

Ông Phạm Thiếu Hoa - tân Chủ tịch HĐQT Vinhomes.

Thực trạng nhà ở xã hội ở Việt Nam

Theo thống kê, đến nay cả nước mới hoàn thành 275 dự án NOXH với quy mô khoảng 147.000 căn hộ. Bên cạnh đó, 339 dự án đang được triển khai với quy mô khoảng 371.500 căn. Đây được đánh giá là "muối bỏ bể" khi so sánh với nhu cầu NOXH cực lớn của người lao động cả nước. Bởi thế, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, gọi kế hoạch phát triển NOXH mà Vinhomes vừa công bố là "bom tấn".

"Đây là mục tiêu trong mơ của cả ngành xây dựng Việt Nam bởi kết quả phát triển NOXH thời gian qua ở mức thấp", ông Châu đánh giá.

Bên cạnh ý nghĩa an sinh xã hội cực lớn, ông Châu cũng cho rằng việc Vinhomes tham gia phát triển NOXH còn góp phần tạo cú hích, thay đổi lớn trên thị trường BĐS, giúp thị trường BĐS phát triển lành mạnh và bền vững hơn.

"Các dự án NOXH của Vinhomes đáp ứng đúng mục tiêu an sinh xã hội theo định hướng của Chính phủ nên Nhà nước cũng cần hỗ trợ tối đa đúng cơ chế, có chính sách khuyến khích để Vinhomes thực hiện dự án này", ông Châu kiến nghị.

https://cafebiz.vn/tu-a-z-ve-bom-tan-nha-o-xa-hoi-vinhomes-co-nha-lien-ke-ngay-di-lam-bang-bus-dien-vinfast-toi-ve-to-am-o-vung-ven-full-tien-ich-20220514110347738.chn

Bình An

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ vi phạm tại dự án có vị trí đẹp nhất trục Lê Văn Lương

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, sau nhiều lần điều chỉnh từ đất công cộng thành phố biến thành dự án nhà ở - Hà Nội Center Point, mật độ xây dựng từ 26% thành 52%, tầng cao từ 15 tầng thành 32 tầng, làm tăng thêm dân số khoảng hơn 1.000 người.

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

Đọc thêm