Từ 2 bàn tay trắng, anh nông dân cần mẫn "gieo vàng trên đất", mỗi năm thu lời gần nửa tỷ

29/11/2021 08:46 AM | Kinh doanh

Từ hai bàn tay trắng, anh Trịnh nay đã gây dựng được tài sản của mình khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Anh Nguyễn Trịnh sinh năm 1974, hiện đang sinh sống tại thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường (TP Đà Lạt). Sinh ra và lớn lên tại Quảng Ngãi. Năm 19 tuổi, anh Trịnh quyết định rời bỏ quê hương để đến vùng đất Xuân Trường lập nghiệp. Anh cũng không ngờ rằng, mảnh đất này đã gắn bó với anh gần 30 năm sau đó, cũng là nơi khiến anh đổi đời.

Ban đầu, khi đến vùng đất này, anh Trịnh anh chỉ có đôi bàn tay trắng. Để mưu sinh, chàng trai này đã phải làm thuê, làm mướn, bán sức đổi công lấy đất. Cũng nhờ cần cù, chịu khó, chỉ hơn một năm sau, anh có được mảnh đất nhỏ trồng cà phê của riêng mình.

Với nỗ lực không ngừng, mảnh đất nhỏ đấy dần dần đã thành cả một nông trường rộng 2ha. Ban đầu, gia đình anh Trịnh trồng rau màu. Tuy nhiên, giá cả của rau màu khá bấp bênh, không ổn định.

Trong một lần gặp bạn, tình cờ biết đến chuối Laba, thấy giống chuối có giá thành cao, cho sản lượng tốt, quả to đẹp, ngon ngọt, anh tò mò tìm hiểu về giống và phương thức, kỹ thuật trồng chuối Laba và mang về Xuân Trường để trồng.

 Từ 2 bàn tay trắng, anh nông dân cần mẫn gieo vàng trên đất, mỗi năm thu lời gần nửa tỷ - Ảnh 1.

Một vườn chuối Laba trồng theo công nghệ Nhật Bản.

Chuối Laba là loại cây khá dễ trồng, có thể trồng được trên nhiều chân đất khác nhau, từ đất đỏ bazan, đất xám, đất phù sa ven sông suối…Đất có độ pH từ 4.5 -8, thích hợp nhất là pH 6 – 7.5.

Chuối chịu úng và chịu hạn kém, do đó đất trồng phải có độ cao so với mực nước ngầm tối thiểu 0,6m, thoát nước tốt, nhưng độ ẩm vườn chuối luôn phải đạt 70 – 80% mới có năng suất cao. Khi trồng chuối nên trồng theo hướng Đông – Tây để tận dụng tốt ánh sáng mặt trời.

Anh Trịnh cho hay, kỹ thuật trồng chuối Laba không quá khó, chỉ cần giữ mật độ trồng, khoảng cách của cây và thường xuyên theo dõi độ ẩm, nước, phân bón đúng cách. Thổ nhưỡng và khí hậu của Xuân Trường lại phù hợp với giống cây này nên cho sản lượng cao.

Chuối trồng được quanh năm, trồng khi đất đủ ẩm hoặc vào đầu mùa mưa thì cây sinh trưởng tốt cho tỉ lệ sống cao hoặc xác định thời điểm trổ buồng, thu hoạch mà chọn thời gian trồng thích hợp với điều kiện chủ động được nước tưới, trồng tốt nhất từ tháng 5 đến tháng 10.

Từ trồng đến lúc chuối trổ buồng khoảng 6 - 10 tháng và từ trổ buồng đến thu hoạch khoảng 60 - 90 ngày tùy theo giống, thường độ chín của quả được xác định qua màu sắc vỏ, độ no đầy và góc cạnh của trái.

 Từ 2 bàn tay trắng, anh nông dân cần mẫn gieo vàng trên đất, mỗi năm thu lời gần nửa tỷ - Ảnh 2.

Anh Trịnh bên vườn chuối Laba trĩu quả (Báo Lâm Đồng)

Ban đầu, anh dành 7 sào đất để trồng chuối, nhờ chăm sóc kỹ càng, chuối Laba đợt đầu của gia đình lên xanh tốt, cho trĩu quả, nhiều thương lái cũng tìm đến thu mua với giá cao. Hiện tại, diện tích trồng chuối của gia đình anh đã lên đến 3ha.

Với diện tích chuối của gia đình, mỗi năm sản lượng đạt hơn 80 tấn chuối. Lúc thu hái chuối cần tránh làm cho trái bị trầy xước, sau đó tách ra từng nải đặt vào thùng giấy và vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

"Trong thời điểm dịch bệnh, chuối Laba nhà tôi vẫn được tiêu thụ ổn định với giá 6.000 đồng/kg. Nếu như không có dịch, giá chuối có khi được thương lái thu mua với giá 10.000 đồng/kg.

Chuối Laba đã bén rễ ở đây, mong muốn lớn nhất hiện tại của tôi là làm sao xây dựng được nhãn hiệu chuối Laba của Xuân Trường.

Khi đó, chuối Laba ở đây mới có chỗ đứng vững vàng trên thị trường, khi có được thương hiệu nhiều người sẽ biết đến hơn, giá cả, đầu ra của chuối Laba Xuân Trường cũng ổn định hơn", anh Trịnh cho biết.

Từ hai bàn tay trắng, anh Trịnh nay đã gây dựng được tài sản của mình với hơn 2,7 ha cà phê xen canh cây hồng, bơ cho sản lượng ổn định 40 tấn cà phê mỗi năm cùng với hơn 3 ha chuối Laba cho năng suất cao. Thu nhập trung bình của gia đình anh, trừ tất cả chi phí đạt hơn 400 triệu đồng/năm.

Pha Lê

Từ khóa:  chuối laba
Cùng chuyên mục
XEM