Từ 1/7 thành phố Huế sẽ được mở rộng gấp 4 lần hiện tại, điều gì sẽ xảy ra với thị trường bất động sản

27/04/2021 16:10 PM | Xã hội

Hiện nay, diện tích của TP Huế là 70,67 km2, dân số 354.124 người. Sau khi điều chỉnh địa giới, TP Huế có 265,99 km2 diện tích tự nhiên (tăng 3,76 lần), dân số 652.572 người (tăng 1,8 lần).

Sáng 27/4, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới để mở rộng TP Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo đó, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của hai xã Thủy Vân, Thủy Bằng thuộc thị xã Hương Thủy; 2 phường Hương Hồ, Hương An và 4 xã Hương Thọ, Hương Phong, Hương Vinh, Hải Dương thuộc thị xã Hương Trà; 4 xã Phú Thượng, Phú Dương, Phú Mậu, Phú Thanh và thị trấn Thuận An thuộc huyện Phú Vang sẽ về TP Huế.

Sau khi điều chỉnh mở rộng, TP Huế sẽ sắp xếp lại 9 trong 27 phường. Cụ thể, TP Huế nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Cát và Phú Hiệp để thành lập một phường mới lấy tên là phường Gia Hội. Hai phường Phú Bình và Thuận Lộc nhập thành phường mới Thuận Lộc. Hai phường Phú Hòa và Thuận Thành có tên mới là Đông Ba.

Ngoài ra, TP Huế sẽ điều chỉnh 0,46 km2 diện tích tự nhiên và hơn 7.500 người của phường Phú Thuận vào phường Tây Lộc; điều chỉnh 0,8 km2 diện tích tự nhiên và hơn 4.900 người còn lại của phường Phú Thuận vào phường Thuận Hòa.

Sau khi sắp xếp, 9 phường cũ sẽ  thành 5 phường mới. Ngoài ra, TP Huế lập thêm 4 phường mới gồm: Hương Vinh, Thủy Vân, Phú Thượng, Thuận An trên cơ sở nguyên trạng các xã Hương Vinh, Thủy Vân, Phú Thượng và thị trấn Thuận An. Trụ sở làm việc của các phường mới thành lập là trụ sở của các xã, thị trấn hiện có.

Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/7/2021 để các cơ quan, tổ chức và địa phương có thời gian kiện toàn tổ chức, thay đổi con dấu, đáp ứng các điều kiện cần thiết khác cho hoạt động của đơn vị hành chính mới và không làm ảnh hưởng đến công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Với việc mở rộng TP.Huế nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ là lực đẩy cho thị trường BĐS tại đây phát triển mạnh mẽ. Thực tế cho thấy, từ khi quy hoạch TP.Huế mới bắt đầu có thông tin được mở rộng thị trường BĐS tại Huế đã chứng kiến cơn sốt đất xảy ra tại nhiều nơi từ đầu năm 2021.

Ghi nhận giá đất nền khu quy hoạch Xuân Phú, Thanh Thuỷ, Thuỷ Vân, Phú Vang,… tại Thừa Thiên Huế đã có những chuyển biến mạnh, thậm chí giá đã tăng gấp 2 lần so với trước. Nếu như trước đây giá đất nền tại trục đường chính của khu quy hoạch Xuân Phú chỉ 15-17 triệu đồng/m2 thì nay tăng lên 30-38 triệu đồng/m2.

Tương tự, tại khu quy hoạch Thuỷ Thanh, Thuỷ Vân từ 8 triệu đồng/m2 đã lên 14-16 triệu đồng/m2 hay đất khu quy hoạch Vinh Vệ, Phú Vang từ 3 triệu đồng/m2 lên 5,5 triệu đồng/m2....Thị trường bất động sản tại Thừa Thiên Huế trên diễn đàn, website rao bán đất diễn ra khá sôi động.

Nguyên nhân khiến khu vực phía Nam và đất tại các khu quy hoạch trở thành tâm điểm của thị trường đất nền là do hạ tầng kỹ thuật ban đầu tại các khu này được đầu tư hoàn chỉnh, và định hướng dịch chuyển trung tâm hành chính tỉnh TP Huế về hướng Nam đã thúc đẩy thị trường đi lên.

Cùng với đó, một yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản Thừa Thiên Huế sôi động trở lại trong thời gian gần đây là do tính thận trọng của người dân Huế đã giảm xuống, giúp họ nhìn thấy cơ hội và niềm tin đối với thị trường bất động sản cao hơn nhiều so với trước.

Bên cạnh đó, là sự góp mặt của hàng loạt ông lớn đang đổ về Huế. Theo số liệu từ Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện tại, toàn tỉnh đã có 10 dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án phát triển đô thị đã được chấp thuận đầu tư, đã và đang triển khai xây dựng với diện tích đất khoảng 230,1 ha, cùng khoảng 7.146 căn hộ, tương ứng khoảng 2,032 triệu m2 sàn.

Một số dự án bất động sản lớn thu hút nhu cầu như: khu đô thị Phú Mỹ Thượng, khu đô thị Phú Mỹ An, khu phức hợp Manor Crown, dự án Joyal Park, dự án Khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn 2,… đã thúc đẩy thị trường tại đây phát triển.

Để ổn định thị trường bất động sản, mới đây ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ký Chỉ thị yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố kịp thời theo dõi, nắm bắt thông tin, diễn biến của thị trường bất động sản, thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

Đại diện UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng cho biết sẽ chỉ đạo xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn, đảm bảo kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu của Sở Xây dựng; tăng cường kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản, các dự án vi phạm về xây dựng, không thực hiện bảo lãnh, chưa nghiệm thu chất lượng đã đưa vào sử dụng.

Với sự vào cuộc của chính quyền, các chuyên gia đánh giá thị trường BĐS tại Huế vẫn đang trong thời kỳ thận trọng. Trong bối cảnh thị trường đất nền chững chung như hiện nay sẽ khó có việc thị trường BĐS tại Huế sốt nóng bất thường, tuy nhiên sự sôi động vẫn âm thầm diễn ra bởi Huế luôn là một thị trường BĐS đầy tiềm năng.

Lan Nhi

Cùng chuyên mục
XEM