TT Biden: "Ông Putin đang bị dồn vào chân tường, dễ có khả năng dùng đòn nguy hiểm!"

23/03/2022 14:10 PM | Xã hội

Cuộc chiến tại Ukraine vẫn chưa có hồi kết và tổng thống Mỹ cáo buộc rằng ông Putin có khả năng dùng tới những chiến thuật nguy hiểm.

Theo AP, các lực lượng Ukraine đang tiếp tục kháng cự những nỗ lực không ngừng của Nga trong việc chiếm đóng Mariupol. Phía Ukraine tuyên bố đã chiếm lại vùng ngoại ô chiến lược của Kyiv vào hôm 22/3, xây dựng một hàng phòng thủ kiên cố đến mức làm dấy lên lo ngại Nga sẽ tiếp tục leo thang chiến tranh lên tầm cao mới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng: "Ông Putin đang bị dồn vào chân tường. Khi càng bị dồn vào đường cùng, ông Putin càng có khả năng sử dụng những chiến thuật nguy hiểm".

Ông Biden nhắc lại cáo buộc rằng ông Putin đang cân nhắc sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học, mặc dù người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ không thấy bằng chứng nào cho thấy sự leo thang như vậy sắp xảy ra.

Cảnh báo được đưa ra khi các cuộc tấn công tiếp tục diễn ra trong và xung quanh Kyiv và Mariupol, khi mọi người đang tìm cách thoát khỏi thành phố cảng này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cáo buộc các lực lượng Nga không chỉ chặn một đoàn xe nhân đạo đang cố gắng đưa hàng viện trợ đến Mariupol mà còn bắt giữ "15 tài xế xe buýt và nhân viên cứu hộ" trong phái bộ viện trợ, cùng với các phương tiện của họ.

Ông Zelenskyy: "Chúng tôi đang cố gắng tổ chức các hành lang nhân đạo ổn định cho cư dân Mariupol, nhưng hầu như tất cả các nỗ lực của chúng tôi, thật không may, đều bị quân Nga phá hỏng, bằng cách pháo kích hoặc cố ý tấn công".

AP cho hay, các vụ nổ và tiếng súng nổ vẫn đang làm rung chuyển Kyiv, đồng thời có thể nghe thấy tiếng pháo hạng nặng từ phía tây bắc, nơi Nga đã tìm cách bao vây và đánh chiếm một số khu vực ngoại ô của thủ đô.

Đầu ngày 22/3, quân đội Ukraine đã đẩy lùi các lực lượng Nga khỏi Makariv, ngoại ô Kyiv sau một trận chiến ác liệt - Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết. Lãnh thổ giành lại được cho phép các lực lượng Ukraine chiếm lại quyền kiểm soát một tuyến đường cao tốc quan trọng và ngăn chặn quân đội Nga bao vây Kyiv từ phía tây bắc.

Một đoạn video do cảnh sát Ukraine đăng tải cho thấy họ đang khảo sát thiệt hại ở Makariv, bao gồm cả đồn cảnh sát của thị trấn.

Theo Tất Đạt

Cùng chuyên mục
XEM