TT Afghanistan bỏ trốn trên trực thăng chất đầy tiền: Con số vừa hé lộ mới thực sự "choáng"!

19/08/2021 14:05 PM | Xã hội

Đại sứ quán Nga tại Kabul từng nói rằng Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã chạy trốn khỏi quốc gia Nam Á này với 4 chiếc ô tô và một máy bay trực thăng chở đầy tiền mặt.

Theo thông tin mới nhất vừa được tiết lộ thì cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã chạy trốn khỏi đất nước trước đà tấn công như vũ bão của Taliban trên một chiếc trực thăng chở theo 169 triệu đô la.

Ông Ghani hiện đã được phép tị nạn ở Dubai (UAE) vì “những lý do nhân đạo”.

Trước đó, vào tối Chủ Nhật cuối tuần qua, cựu Tổng thống Ghani đã buộc phải chạy thoát khỏi Afghanistan khi Taliban khép chặt vòng vây Thủ đô Kabul. Trong tuyên bố đưa ra sau đó, ông Ghani nói rằng việc ông ra đi là để tránh cho đất nước khỏi cảnh “tắm máu”.

Quyết định trên chỉ được đưa ra trong vòng vài phút sau các cuộc đàm phán cuối cùng với lãnh đạo Taliban ở Qatar và cuộc đào tẩu của cựu Tổng thống Afghanistan đã không vấp phải bất cứ sự phản kháng nào từ phía Mỹ.

 TT Afghanistan bỏ trốn trên trực thăng chất đầy tiền: Con số vừa hé lộ mới thực sự choáng! - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: AFP

Các thông tin trước đây cho rằng ông Ghani đã chạy sang Uzbekistan, thậm chí là cả Tajikistan, rồi Oman nhưng đến ngày hôm qua thì UAE khẳng định họ đã cho phép ông Ghani tị nạn ở Dubai vì những lý do nhân đạo.

Ngày 16/8, Đại sứ quán Nga tại Kabul nói rằng Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã chạy trốn khỏi quốc gia Nam Á này với 4 chiếc ô tô và một máy bay trực thăng chở đầy tiền mặt.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Nikita Ishchenko, phát ngôn viên Đại sứ quán Nga ở Kabul cho biết: “Bốn chiếc xe đầy tiền, họ cố nhét một phần tiền khác vào một chiếc trực thăng, nhưng không phải tất cả đều vừa. Một số tiền đã bị bỏ lại trên đường băng”.

Ông Ischenko cũng xác nhận thông tin này với hãng tin Reuters và khẳng định có các nhân chứng là “nguồn tin” của ông.

Trong diễn biến liên quan mới nhất, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Dushanbe ngày hôm qua (18/8), Đại sứ Afghanistan ở Tajikistan, ông Mohammad Zahir Agbar đã cáo buộc cựu Tổng thống Ashraf Ghani chạy trốn khỏi đất nước cùng 169 triệu USD.

Đại sứ Agbar cũng đã lên án ông Ghani là “kẻ phản bội đất nước và dân tộc”, đồng thời yêu cầu phải bắt giữ ông Ghani và trả lại số tiền kia cho Afghanistan.

Taliban chiếm dinh Tổng thống Afghanistan

Tú Anh

Cùng chuyên mục
XEM