TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương

06/07/2019 03:31 PM | Thời sự

"Những trường hợp không học đại học vẫn thành công như Bill Gates, Steve Job rất hiếm hoi, mang tính chất động viên, tự AQ chứ không mang tính chất xây dựng để lớp trẻ noi gương…".

TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương

Đó là chia sẻ của TS. Lê Đắc Sơn – Chủ tịch HĐQT, Trường Đại học Đại Nam xung quanh câu chuyện "học nhiều để làm gì?".

Thành công không trông chờ được vào MAY – RỦI

- Thưa TS. Lê Đắc Sơn, thực tế cho thấy phần lớn người nghèo khổ trong xã hội không có học lên các cấp sau THPT; hầu hết người giàu là người có học từ đại học trở lên, ông suy nghĩ gì về điều này?

Trong cuộc sống, cơ hội làm giàu luôn chia đều cho tất cả mọi người. Điều quan trọng, ai là người có đủ kiến thức, bản lĩnh để nhận ra và nắm bắt cơ hội? Thực tế cho thấy, chỉ những người có kiến thức, được đào tạo cơ bản, mới có thể nhanh nhạy nhận biết cơ hội và trở nên giàu có, thành đạt.

Con số thống kê nêu trên phản ánh rất đúng bản chất và tác động của tri thức với cuộc sống con người. Sự thành công của con người không trông chờ được vào may -rủi. Thực tế cuộc sống không hiếm trường hợp bỗng dưng trở nên giàu có sau một đêm, như: trúng xổ số, thắng bạc, được đền bù ruộng đất… Thế nhưng, phần đông trong số họ không giữ được tiền, do không có kiến thức để quản trị sự giàu có bất ngờ đó.

TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương - Ảnh 1.

Chỉ có học tập mới có đủ tri thức để hòa nhập với cuộc sống hiện đại.

- Rất nhiều người cho rằng, để thành công trong cuộc sống không nhất thiết phải học đại học, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Đại học không phải là con đường học tập duy nhất; bằng đại học không đảm bảo cho bất kỳ ai một cuộc sống dễ chịu hơn nếu bản thân người đó không nỗ lực học tập và tích lũy tri thức. Tuy nhiên, trường đại học mang đến cho chúng ta cơ hội và điều kiện tốt nhất để tiếp cận tri thức, bắt nhịp với cuộc sống hiện đại.

Bằng đại học là giấy thông hành quan trọng đưa bạn đến với các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế.

Những trường hợp không học đại học nhưng vẫn thành công như Bill Gates, Steve Job rất hiếm hoi, mang tính chất động viên, AQ chứ không mang tính chất xây dựng để giới trẻ noi gương.

Học đại học để làm gì?

- Thưa TS. Lê Đắc Sơn, rất nhiều bạn trẻ học đại học nhưng lại không xác định được mục tiêu của việc học đại học là gì. Vậy theo ông, học đại học là để làm gì?

Nếu bậc phổ thông dạy văn hóa, cách sống, cách làm người và những kiến thức cơ bản để hòa nhập đại trà vào xã hội thì trường đại học dạy cách tư duy, cách phát triển tri thức để giải quyết công việc ở mức độ cao phục vụ cho việc kiếm sống, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.

Hiện nay, các cơ quan, doanh nghiệp chỉ coi bằng cấp là giấy thông hành để bạn được vào phỏng vấn xin việc. Nếu bạn làm việc được, tấm bằng ấy có giá trị; không làm được việc, tấm bằng ấy vô nghĩa. Không thiếu người có nhiều bằng cấp nhưng cả đời không làm được việc gì ra hồn với những bằng cấp ấy.

Ngược lại, nhiều người chỉ có bằng cơ bản nhưng do học tập suốt đời nên phát triển khả năng làm việc, khả năng quản lý và thành công trong cuộc sống.

TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương - Ảnh 2.

Học đi đôi với hành, gắn đào tạo với thực tiễn cuộc sống là tôn chỉ hoạt động của đại học Đại Nam.

Cử nhân ra trường thất nghiệp đáng thương hay đáng trách?

- Những năm gần đây, báo đài liên tục đưa tin về tình trạng cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp "treo bằng" đi làm công nhân. Theo ông, đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng này?

Hệ thống giáo dục đại học và sau đại học của Việt Nam đang rất nặng về lý thuyết hàn lâm, thiếu tính ứng dụng. Hệ quả là đào tạo ra các thế hệ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ không nắm vững kiến thức chuyên môn, không có ngoại ngữ và kỹ năng làm việc. Là người làm trong ngành giáo dục, tôi rất đau xót khi nghe các con số thống kê này.

Hệ thống giáo dục đáng trách song người học cũng không phải vô can. Cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp vì không có kỹ năng làm việc. 4 năm, 5 năm học trong trường đại học tiếp cận tri thức một cách thụ động, không nỗ lực để học hỏi, không năng động để trải nghiệm, cứ chạy lòng vòng để có được tấm bằng và ôm hy vọng ra trường chui được vào cơ quan Nhà nước ăn biên chế suốt đời.

Khi không vào được Nhà nước mới loay hoay chạy ra doanh nghiệp nhưng lại không có khả năng làm việc. Họ đáng trách chứ không đáng thương.

TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương - Ảnh 3.

Sinh viên Du lịch DNU được thực tập tại các khách sạn 3 sao, 4 sao và 5 sao do trường quản lý, vận hành.

- Vậy, để tạo nên những thế hệ công dân toàn cầu, giáo dục đại học Việt Nam cần đổi mới theo hướng nào, thưa Tiến sĩ?

Bằng cấp chỉ là minh chứng cho một giai đoạn học tập của con người, trong khi đó sự học là cả 1 quá trình lâu dài. Mỗi cá nhân cần xác định rõ mục tiêu học tập của mình là gì và nỗ lực không ngừng nghỉ cho mục tiêu đó.

Học nhiều khác bằng nhiều; thực học không gắn liền với bằng cấp; học nhiều không phải chỉ có mục đích để trở thành giáo sư, tiến sĩ, để có bậc hệ số lương cao mà học nhiều để có nhiều kiến thức phục vụ cho việc kiếm sống và tìm kiếm thành công.

TS. Lê Đắc Sơn: Cử nhân thất nghiệp đáng trách không đáng thương - Ảnh 4.

Sinh viên Điều dưỡng DNU thực tập tại Nhật Bản.

Kiến thức chuyên môn, công nghệ thông tin, ngoại ngữ và kỹ năng mềm là những yếu tố doanh nghiệp nào cũng cần, trong khi đó chương trình đào tạo của các trường đại học lại đang rất thiếu.

Nhà nước cần có những chính sách, cơ chế đòn bẩy để các trường đại học phát huy tính tự chủ, đổi mới, sáng tạo trong dạy học; các cơ sở giáo dục phải thực sự được cải tổ để làm giáo dục một cách có TÂM, có TẦM hơn.

- Trân trọng cảm ơn những chia sẻ của ông!

Được biết, năm học 2019, Đại học Đại Nam tuyển sinh ở 13 ngành học với 1.530 chỉ tiêu theo hai hình thức xét tuyển. Chi tiết xem Tại đây .

Đặc biệt, với mục đích tuyển chọn những sinh viên có khả năng và ý thức học tập tốt ngay từ khâu đầu vào; khuyến khích sinh viên phát huy nền tảng kiến thức vốn có, thi đua nhau trong học tập, nghiên cứu khoa học để đạt được kết quả học tập tốt nhất, đại học Đại Nam quyết định trao nhiều suất Học bổng Khuyến tài giá trị cho tân sinh viên khóa 13. Chi tiết xem Tại đây.

Theo Thu Hòe

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm