Truyền hình Trung Quốc kêu gọi “học tập lối sống Tập Cận Bình”

19/10/2016 19:09 PM | Xã hội

Lối sống của Chủ tịch Trung Quốc được mô tả trong một phim tài liệu mới phát sóng trên truyền hình quốc gia nước này...

Một bộ phim tài liệu về chống tham nhũng được phát sóng mới đây trên kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc kêu gọi quan chức nước này học tập lối sống của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cách đây gần 4 năm, khi bắt đầu cầm quyền, Tập Cận Bình đã khởi động một chiến dịch chống tham nhũng lớn với quyết tâm “đả hổ diệt ruổi”. Ông cảnh báo nạn tham nhũng đã trở nên nghiêm trọng đến mức có thể ảnh hưởng đến sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hãng tin Reuters cho biết, phần hai của bộ phim tài liệu gồm 8 phần “Always on the road” (tạm dịch: “Luôn trên đường”) đã được Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phát sóng vào tối 18/10. Đây là bộ phim được đầu tư kỹ lưỡng với chủ đề chống tham nhũng, và phần hai của bộ phim thể hiện sự tương phản giữa phong cách giản dị, gần dân của ông Tập với lối sống xa xỉ, hoang phí của tham quan.

Theo bộ phim, khi ông Tập tới thăm tỉnh Quảng Đông vào cuối năm 2012, không lâu sau khi trở thành Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, lễ đón ông không có thảm đỏ, không một con đường nào bị cấm khi đoàn xe của ông đi ngang qua, và không một xe sang nào được sử dụng.

“Ông đã nghỉ trong một căn phòng đơn giản, dùng bữa kiểu tiệc tự chọn. Tất cả những điều này là bằng chứng hiển nhiên về lối sống của ông”, bộ phim cho biết, đồng thời gọi hành động của ông Tập là hình mẫu cho các quy tắc của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí.

Bộ phim cũng phát hình ảnh một căn phòng nhỏ, không có trang trí mà ông Tập nghỉ lại khi thăm tỉnh Hà Bắc vào năm 2012. “Ông ăn uống rất đơn giản”, bộ phim nói về bữa ăn của ông Tập trong chuyến thăm, cũng như đưa những hình ảnh ông tới thăm các nông hộ nghèo.

Cùng với đó, phim đưa ra trường hợp cựu Bí thư Thành ủy Quảng Châu Wan Qingliang, người bị kết án chung thân hồi tháng trước vì tội danh tham nhũng, như một tấm gương xấu.

Theo bộ phim, ông Wan là một tham quan đam mê tiệc tùng, thường được chiêu đãi trong những bữa tiệc xa hoa bởi các doanh nghiệp muốn được giúp đỡ. Thậm chí, ông Wan từng đóng cửa không cho công chúng vào một nhà hàng mà ông yêu thích, để nhà hàng này chỉ phục vụ riêng mình ông, bộ phim cho hay.

“Khi tôi đi với họ, họ đều lấy hóa đơn. Dĩ nhiên là có nhiều công ty, và tôi nghĩ họ sẽ thanh toán. Tôi cho rằng làm vậy chẳng có vấn đề gì”, Wan nói khi xuất hiện trong bộ phim tài liệu. “Tôi nghĩ đó là việc mà ai cũng làm, tôi chỉ đi theo trào lưu thôi”.

Những lời thú nhận này của Wan được cho là thành khẩn, và hợp tác - những yếu tố đã giúp ông tránh được một mức án nặng hơn.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM