Trường hợp hy hữu: Tử vong do ghép phải phổi hiến nhiễm nCoV

22/02/2021 19:34 PM | Sống

Sau 2 tháng ghép phổi, một phụ nữ người Mỹ qua đời vì Covid-19 trong khi trước đây lịch sử bệnh nhân không hề tiếp xúc với virus. Điều này đã đặt ra một mối nguy ngại mới đối với các chuyên gia y tế.

Các bác sĩ cho biết một phụ nữ ở Michigan mắc bệnh Covid-19 và qua đời hai tháng sau khi được cấy ghép hai lá phổi bị nhiễm bệnh từ một người hiến tặng. Điều đáng nói ở đây là trong lá phổi xuất hiện virus mặc dù trước đây không có dấu hiệu bệnh tật và xét nghiệm ban đầu có kết quả âm tính.

Các quan chức tại Trường Y Đại học Michigan cho rằng đây có thể là trường hợp đầu tiên được phát hiện Covid-19 ở Mỹ được truyền qua đường cấy ghép nội tạng. Một bác sĩ phẫu thuật xử lý phổi của người hiến tặng cũng bị nhiễm virus nhưng sau đó đã bình phục.

Kaul, đồng tác giả của một báo cáo về trường hợp trên Tạp chí Cấy ghép Hoa Kỳ cho biết: "Chúng tôi sẽ hoàn toàn không sử dụng phổi nếu chúng tôi có kết quả xét nghiệm Covid dương tính".

Virus này được hiến tặng bởi một nạn nhân bị chấn thương sọ não nặng trong một tai nạn xe hơi, được cấy ghép vào một phụ nữ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tại Bệnh viện Đại học ở Ann Arbor. Các mẫu xét nghiệm mũi và họng từ cả người cho và người nhận nội tạng được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra Covid-19.

"Tất cả các cuộc kiểm tra mà chúng tôi thường làm và có thể làm, chúng tôi đã làm", Kaul nói.

Tuy nhiên, ba ngày sau khi phẫu thuật, người nhận bị sốt; huyết áp giảm và xuất hiện hiện tượng thở khó khăn. Hình ảnh chẩn đoán cho thấy có dấu hiệu nhiễm trùng phổi.

Khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng và các vấn đề về chức năng tim. Các bác sĩ quyết định xét nghiệm SARS-CoV-2. Các mẫu từ phổi mới của cô ấy cho kết quả dương tính.

"Một trường hợp bi thảm"

Nghi ngờ về nguồn gốc của sự lây nhiễm, các bác sĩ đã trả lại các mẫu bệnh phẩm từ người hiến tặng cấy ghép. Một xét nghiệm phân tử của một miếng gạc từ mũi và cổ họng của người hiến tặng, cho kết quả âm tính với SARS-Cov-2. Gia đình của người hiến tặng nói với các bác sĩ rằng cô ấy không có tiền sử đi du lịch gần đây hoặc các triệu chứng Covid-19 và không biết tiếp xúc với bất kỳ ai mắc bệnh.

Nhưng các bác sĩ đã giữ một mẫu chất lỏng được lấy từ sâu bên trong phổi của người hiến tặng. Khi họ xét nghiệm chất lỏng đó, nó cho kết quả dương tính. Bốn ngày sau ca cấy ghép, bác sĩ phẫu thuật đã xử lý phổi của người hiến tặng và thực hiện ca phẫu thuật cho kết quả dương tính. Khám nghiệm di truyền cho thấy người nhận cấy ghép và bác sĩ phẫu thuật đã bị nhiễm bệnh từ người cho. Mười thành viên khác của nhóm cấy ghép đã xét nghiệm âm tính với virus.

Người được ghép tạng suy kiệt nhanh chóng, suy đa hệ thống. Các bác sĩ đã thử các phương pháp điều trị Covid-19. Cuối cùng, cô ấy được đưa vào phương án cuối cùng là ECMO, hoặc oxy hóa màng ngoài cơ thể, nhưng không có kết quả. Bệnh nhân tử vong sau khi cấy ghép 61 ngày.

Kaul gọi vụ việc là "một trường hợp bi thảm".

Trường hợp hy hữu: Tử vong do ghép phải phổi hiến nhiễm nCoV  - Ảnh 1.

Một báo cáo gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã xem xét 8 trường hợp có thể xảy ra là nhiễm trùng do người hiến tặng xảy ra vào mùa xuân năm ngoái, nhưng kết luận nguồn lây truyền virus Covid-19 có khả năng nhất trong những trường hợp đó là trong cộng đồng hoặc cơ sở y tế.

Trước sự cố này, vẫn chưa rõ liệu vi rút có thể lây truyền qua cấy ghép nội tạng rắn hay không, mặc dù nó đã được ghi nhận rất rõ về các virus đường hô hấp khác.

Cần lấy mẫu rộng rãi

Mặc dù không có gì đáng ngạc nhiên khi SARS-CoV-2 có thể lây truyền qua phổi bị nhiễm bệnh, nhưng vẫn chưa chắc chắn liệu các cơ quan khác bị ảnh hưởng bởi Covid-19 hay không - ví dụ như tim, gan và thận.

Kaul nói: "Nếu trường hợp hiến tạng là các cơ quan khác trừ phổi, việc nhiễm bệnh khó xảy ra hơn, ngay cả khi người hiến tặng có Covid".

Những người hiến tặng nội tạng đã được kiểm tra thường xuyên để tìm SARS-CoV-2 trong đại dịch, mặc dù nó không được yêu cầu bởi Mạng lưới Mua sắm và Cấy ghép Nội tạng, hoặc OPTN, cơ quan giám sát các ca cấy ghép ở Hoa Kỳ. Nhưng trường hợp Michigan nhấn mạnh sự cần thiết phải lấy mẫu rộng hơn trước khi cấy ghép, đặc biệt là ở các cơ quan có tốc độ truyền Covid-19 cao.

Nhìn chung, việc truyền virus từ người hiến tạng sang người nhận vẫn rất hiếm, chỉ xảy ra ở ít hơn 1% người nhận ghép tạng. Tiến sĩ David Klassen, Giám đốc y tế của United Network for Organ Sharing, nhà điều hành OPTN, cho biết rủi ro y tế đối mặt với những bệnh nhân từ chối nội tạng hiến tặng thường cao hơn nhiều.

Nguồn: NBC News

Theo Thùy Anh

Từ khóa:  covid-19
Cùng chuyên mục
XEM