Trưởng đoàn đàm phán Ukraine: Sẽ không ký bất kỳ văn kiện nào mà Nga có quyền phủ quyết

03/04/2022 09:28 AM | Xã hội

Các vòng đàm phán Nga-Ukraine đang có tiến triển, tuy nhiên hai bên vẫn còn một số bất đồng chưa thể giải quyết.

Ngày 2/4 (giờ địa phương), ông David Arahamia, trưởng phái đoàn Ukraine tham dự đàm phán Nga-Ukraine, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông rằng nếu bất kỳ văn bản nào quy định rằng "Nga có quyền phủ quyết" thì Ukraine sẽ không ký vào văn bản đó.

Ông Arahamia cho rằng, quyền phủ quyết của Nga đồng nghĩa với việc Ukraine sẽ không có các đảm bảo an ninh, do đó Ukraine chủ trương ký hiệp ước hòa bình với Nga, nhưng các đảm bảo an ninh sẽ do các nước khác cung cấp và Nga không thể ngăn cản tiến trình này. Ông Arahamia tin rằng Ukraine sẽ "mở đường" để Nga chấp nhận quan điểm này, nếu không hai bên sẽ không thể ký bất kỳ văn bản nào.

Ông Arahamia tiết lộ rằng ba thành viên NATO đã sẵn sàng trở thành những người bảo đảm an ninh như dự kiến ​​của Ukraine.

Trưởng đoàn đàm phánArahamia nhấn mạnh rằng khi an ninh của Ukraine được đảm bảo, một cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức để quyết định có sửa đổi các quy định của hiến pháp Ukraine về trạng thái trung lập hay không. Nếu người dân Ukraine bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý để tiếp tục gia nhập NATO, thì Ukraine sẽ tổ chức các cuộc đàm phán mới với Nga.

"Chúng tôi cần đảm bảo an ninh từ những nước hàng đầu", ông Zelensky cho biết khi trả lời phỏng vấn Fox News trong chương trình phát sóng ngày 1/4.

"Chúng tôi muốn các nước đó công khai tham gia cùng Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ. Những nước tôi vừa đề cập đã bày tỏ sẵn sàng trở thành bên đảm bảo an ninh hoặc đã tiếp xúc và trao đổi về các dự thảo đảm bảo an ninh từ sớm", ông Zelensky cho biết.

Trong khuôn khổ vòng đàm phán với Nga diễn ra ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cuối tháng 3 vừa qua, Ukraine đã đề xuất một hệ thống đảm bảo an ninh mới. Hiệp ước do Ukraine đề xuất bao gồm cơ chế trung lập của quốc gia.

Tất Đạt

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm