Trường Đại học FPT chính thức lên tiếng về thông tin chấp nhận thu học phí bằng bitcoin

29/10/2017 08:23 AM | Thời sự

Ông Lê Trường Tùng – Chủ tịch HĐQT Đại học FPT cho biết, nhà trường chỉ mong muốn thử nghiệm sử dụng bitcoin như một công cụ phục vụ mục đích nghiên cứu trong trường.

Bicotin trở thành công cụ nghiên cứu

Những ngày qua, thông tin Trường ĐH FPT chấp nhận sinh viên nộp học phí bằng bitcoin đã nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội. Nhiều trên diễn đàn, bùng nổ cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề này.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức khẳng định, bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm, có thể bị phạt tiền và truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sinh viên nước ngoài đang theo học tại Trường ĐH FPT.
Sinh viên nước ngoài đang theo học tại Trường ĐH FPT.

Trước sự việc này, chia sẻ với Lao Động, TS Lê Trường Tùng – Chủ tịch HĐQT Đại học FPT – cho biết, hiện nhà trường chưa tiến hành thu học phí của sinh viên bằng bitcoin, nhưng có mong muốn thử nghiệm việc này.

“Trường chấp nhận cho sinh viên nước ngoài sử dụng bitcoin như một phương tiện thanh toán học phí cho trường, bởi việc này sẽ tạo sự thuận tiện cho sinh viên ngoại quốc. Vì công tác quản lý tài chính của một số nước rất chặt chẽ về ngoại tệ nên việc đóng học phí với các em cũng là một trở ngại lớn. Đồng thời, trường kỳ vọng sẽ sử dụng bitcoin như một công cụ phục vụ mục đích nghiên cứu” – TS Lê Trường Tùng nói.

Ông cũng giải thích thêm, hiện nhiều trường học, nhất là các trường đào tạo chuyên sâu về công nghệ trên thế giới cũng chấp nhận việc sinh viên đóng học phí bằng bitcoin. Mục đích chính là để sinh viên và giảng viên có cơ hội được nghiên cứu, vì bitcoin cũng là một sản phẩm công nghệ.

“Là một trường ĐH đào tạo về công nghệ, chúng tôi thấy rất nên tìm hiểu, nghiên cứu, thử nghiệm những vấn đề mới mẻ của công nghệ, gắn nó với thực tiễn cuộc sống, điều hoàn toàn có thể xảy ra trong thời đại 4.0" - ông Tùng nói.

Có phải chiêu PR?

Chủ tịch HĐQT Đại học FPT cũng khẳng định việc thu học phí bằng đồng bitcoin mới chỉ là ý tưởng.

“Để thực hiện chính thức thì chưa thể, vì phải phụ thuộc nhiều yếu tố về quy định pháp lý và cần có hạ tầng công nghệ, hạ tầng kỹ thuật đủ mạnh để dùng bitcoin giao dịch như một đồng tiền bình thường. Trong tương lai, chúng tôi sẽ triển khai phù hợp với những quy định pháp lý hiện nay” – TS Lê Trường Tùng khẳng định.

Những ngày qua, không ít chuyên gia kinh tế cho rằng việc lãnh đạo Trường ĐH FPT thông tin trên mạng xã hội chấp nhận cho SV nộp học phí bằng bitcoin chỉ là chiêu truyền thông và họ đã thành công. Vì đến hiện tại mới, đó chỉ là một thông báo trên facebook, còn trên website của trường chưa có một thông báo nào cho sinh viên.

Khi phóng viên đề cập thẳng thắn, liệu đây có phải là chiêu PR khôn khéo cho thương hiệu của trường, ông Lê Trường Tùng đã từ chối trả lời câu hỏi này.

Theo Bích Hà

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm