Trưởng ban khoa học của NASA: ta có thể tìm ra sự sống trên Sao Hỏa trong vòng 2 năm tới, thế nhưng ta chưa sẵn sàng đón nhận tin này

02/10/2019 09:47 AM | Khoa học

“Nó sẽ khởi động cho một dòng suy nghĩ hoàn toàn mới. Tôi không nghĩ rằng ta sẵn sàng đối mặt với nó”.

Trưởng ban khoa học của NASA: ta có thể tìm ra sự sống trên Sao Hỏa trong vòng 2 năm tới, thế nhưng ta chưa sẵn sàng đón nhận tin này

Jim Green, trưởng ban khoa học của NASA tuyên bố họ đã rất gần tới dấu mốc phát hiện ra sự sống trên Sao Hỏa, có điều ông lo sợ rằng thế giới chưa sẵn sàng cho một tuyên bố “mang tính cách mạng” như thế. Ông nói rằng hai robot thăm dò, một tới từ NASA và một tới từ Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ESA, sẽ tìm thấy dấu vết sự sống chỉ vài tháng sau khi chúng hạ cánh xuống Sao Hỏa - vào tháng Ba năm 2021.

Sứ mệnh tiếp theo hướng tới Sao Hỏa sẽ là thử nghiệm khoa học tiên tiến nhất thời điểm hiện tại, thế nhưng NASA lại lo lắng rằng thử nghiệm sẽ … thành công mỹ mãn. “Nó sẽ mang tính cách mạng”, ông Jim Green nói. “Nó sẽ khởi động cho một dòng suy nghĩ hoàn toàn mới. Tôi không nghĩ rằng ta sẵn sàng đối mặt với nó”.

Tàu thăm dò của NASA sẽ lên không vào mùa hè năm sau, song song với tàu ExoMars của ESA, chúng sẽ là những thiết bị đầu tiên thu thập mẫu vật và mang về Trái Đất. Các nhà khoa học tin rằng bề mặt Hành tinh Đỏ có lượng bức xạ lớn, vậy nên nếu sự sống tồn tại, nó sẽ nằm sâu dưới lòng đất.

Nếu như họ phát hiện ra dấu vết sinh học của sự sống trong lòng Sao Hỏa, những bằng chứng ấy sẽ khiến toàn ngành sinh vật học vũ trụ cũng như mọi ngành liên quan chao đảo. “Chuyện tiếp theo sẽ xảy đến sẽ là nó mở ra một loạt các câu hỏi khoa học khác. Sự sống đó có giống ta không? Chúng ta có mối liên hệ gì không?”, ông Green đặt giả thuyết.

Chúng tôi chưa bao giờ khoan sâu đến thế cả. Và khi môi trường trở nên quá cực đoan, sự sống sẽ tìm tới sâu trong lớp đá”.

Trưởng ban khoa học của NASA: ta có thể tìm ra sự sống trên Sao Hỏa trong vòng 2 năm tới, thế nhưng ta chưa sẵn sàng đón nhận tin này - Ảnh 1.

Trái Đất chính là case-study lớn nhất cho giả thuyết “sự sống nằm sâu trong lòng đất”, bởi khi khoan sâu xuống nền đất, các nhà nghiên cứu tìm thấy nhiều sự sống hơn cả trên bề mặt. Nơi đâu có nước, nơi đó có thể có sự sống và nếu bên dưới bề mặt Sao Hỏa có nước, khả năng cao sự sống sẽ tồn tại.

Kết quả nghiên cứu sẽ tới chỉ sau vài tháng, tính từ thời điểm tàu thăm dò bắt đầu khoan.

Trưởng ban khoa học của NASA: ta có thể tìm ra sự sống trên Sao Hỏa trong vòng 2 năm tới, thế nhưng ta chưa sẵn sàng đón nhận tin này - Ảnh 2.

ExoMars

Hai tàu thăm dò sắp lên Sao Hỏa là hai cỗ máy chung một mục đích: tìm sự sống trên hành tinh chết. Chúng sẽ quan sát xem địa điểm nào đã có thể hỗ trợ sự sống, và sẽ đào sâu xuống đất trong khu vực đó để tìm kiếm sự thật.

Nhưng đó không phải là mục đích duy nhất, hai tàu thăm dò sẽ còn thử khả năng tạo oxy của Sao Hỏa và quan sát thời tiết trên Hành tinh Đỏ, những bước chuẩn bị đầu tiên cho việc “sống thử” trên Sao Hỏa.

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm