Sách First News 4 năm trước 'được' Thái Hà Books tái bản: Giữ tựa cũ, bỏ tên First News và người chấp bút?

25/02/2021 14:06 PM | Kinh doanh

Cuốn "Trò Chuyện Với Cõi Vô Hình" do First News lên ý tưởng thực hiện từ 2013 - 2017, đã đặt tên sách, biên tập, thiết kế, nay Thái Hà Books xuất bản đã loại bỏ tên First News và người chấp bút là nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà, CEO First News chia sẻ.

Cuốn sách "Trò chuyện với cõi vô hình" do Thái Hà Books xuất bản vừa bị nhà sách First News và tác giả chấp bút - Nguyễn Thị Việt Hà tố vi phạm bản quyền.

"Cuốn sách "Trò chuyện với cõi vô hình" do First News lên ý tưởng thực hiện từ 2013 - 2017, đã đặt tên sách, biên tập, thiết kế - nay Thái Hà Books xuất bản đã vi phạm bản quyền - Loại bỏ tên First News và người chấp bút - Nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà", CEO First News Nguyễn Văn Phước chia sẻ trên trang cá nhân.

Cuốn tự truyện này viết về câu chuyện của nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm. CEO First News cho biết, "Trò chuyện với cõi vô hình" đã được cấp giấy phép xuất bản do NXB Hội Nhà Văn, và họp báo ra mắt sách vào ngày 14/5/2017 tại TPHCM.

Sách First News 4 năm trước được Thái Hà Books tái bản: Giữ tựa cũ, bỏ tên First News và người chấp bút? - Ảnh 1.

Ảnh lễ ra mắt tác phẩm "Trò chuyện với cõi vô hình" của First News năm 2017. Nguồn: FB nhân vật.

"Sau đó nhân vật Hoàng Thị Thiêm đề nghị bỏ tên người chấp bút ra, First News không đồng ý, vì điều đó không trung thực, không đúng với sự thật, nên cuốn sách đã không được tái bản nữa", ông Phước chia sẻ thêm.

Trước đó, First News đã gửi công văn sang các bên khẳng định Bản quyền cuốn sách thuộc về 3 bên: 1. Nhân vật Hoàng Thị Thiêm; 2. First News - Trí Việt: Đơn vị lên ý tưởng thực hiện, tiếp xúc thuyết phục nhân vật xuất bản sách, cử người chấp bút, đặt tên sách, biên tập câu từ, ý và thiết kế hoàn chỉnh; 3: Người chấp bút - Nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà.

"Không hiểu sao cuốn sách vẫn được Thái Hà Books xuất bản mà không hề ghi First News, không có tên của người chấp bút. Đó là hành vi không trung thực và gian dối trong ngành xuất bản", ông Phước nói.

Nội dung tố cáo Thái Hà Books vi phạm bản quyền được ông Phước chia sẻ vào 5:52 sáng 24/2. Đến 8:44 cùng ngày, phía Thái Hà Books cũng lên tiếng về cuốn sách đang gây tranh cãi này.

Sách First News 4 năm trước được Thái Hà Books tái bản: Giữ tựa cũ, bỏ tên First News và người chấp bút? - Ảnh 2.

Sau gần 500 từ quảng bá cuốn sách, phía Thái Hà Books cho biết: Năm 2020, căn cứ Giấy chứng nhận Đăng ký Quyền Tác giả được cấp bởi Cục Bản quyền tác giả ngày 10/04/2018 và Thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng ngày 08/05/2019, nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm và Thái Hà Books đã ký hợp đồng tái bản cuốn tự truyện này.

"Thế nhưng sau khi xuất bản, xung quanh cuốn sách đã xuất hiện những luồng thông tin khác nhau về vấn đề tác quyền. Là một đơn vị uy tín trong ngành xuất bản, dù trước đó đã nhận được những chứng nhận của nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm về tác quyền cuốn sách nhưng trước tình huống này và đặc biệt với tinh thần tôn trọng độc giả, Thái Hà Books quyết định tạm dừng tái bản cuốn sách "Trò chuyện với cõi vô hình: Nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm và hành trình kết nối hai thế giới" cho đến khi vấn đề tác quyền của cuốn sách được giải quyết một cách rõ ràng và triệt để", Thái Hà Books chia sẻ trên fanpage.

Sau khi đọc chia sẻ của Thái Hà Books, người chấp bút Nguyễn Thị Việt Hà bình luận đây là một thông báo "kém đẹp", khi cố gắng bán một cuốn sách có yếu tố vi phạm bản quyền nghiêm trọng.

"Nghĩa là chỉ thông báo dừng tái bản (nhưng vẫn cố bán hết số sách đã xuất bản mà số sách ấy có thể đã được in ra phạm luật từ người đưa bản thảo là bà Thiêm). Trước khi dừng tái bản Thái Hà Books còn cố tâng bốc cuốn sách này một cách quá đỉnh", nhà văn Việt Hà bình luận.

Sách First News 4 năm trước được Thái Hà Books tái bản: Giữ tựa cũ, bỏ tên First News và người chấp bút? - Ảnh 3.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM