Trước khi lên đường đến Đà Nẵng, Thủ tướng New Zealand phát tín hiệu mở đường cho TPP-11

08/11/2017 11:30 AM | Thời sự

Trả lời Bloomberg trong cuộc phỏng vấn được thực hiện 2 ngày trước khi tới Việt Nam để tham dự tuần lễ cấp cao APEC, bà Jacinda Ardern nhận định rõ ràng là hiệp định TPP mang lại nhiều lợi ích cho New Zealand.

Trước khi lên đường đến Đà Nẵng, Thủ tướng New Zealand phát tín hiệu mở đường cho TPP-11

Nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết đất nước của bà sẽ hưởng lợi từ Hiệp định thương mại tự do châu Á Thái Bình Dương. Đây là tín hiệu cho thấy bà sẽ không để những nỗi lo về các điều khoản liên quan đến giải quyết tranh chấp bất đồng “đánh chìm” TPP.

Trả lời Bloomberg trong cuộc phỏng vấn được thực hiện 2 ngày trước khi tới Việt Nam để tham dự tuần lễ cấp cao APEC, nơi TPP sẽ được đem ra thảo luận, bà Ardern cho biết rõ ràng là hiệp định này đem đến rất nhiều lợi ích cho các nhà xuất khẩu của New Zealand.

“Ví dụ, New Zealand hiện không có khả năng tiếp cận thị trường Nhật Bản như Australia hiện nay. Do đó TPP sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thịt bò, rượu và kiwi của New Zealand”, bà nói.

Đảng Lao động của bà Jacinda Ardern vừa mới lên cầm quyền sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng trước. Một trong những động thái đầu tiên mà chính quyền của bà thực hiện là công bố dự thảo mới về nhà ở, trong đó cấm người nước ngoài mua bất động sản để ở. Tuy nhiên lệnh cấm này đi ngược lại với điều khoản quy định các nước đối xử bình đẳng với nhà đầu tư nước ngoài như trong thỏa thuận mà New Zealand và các thành viên còn lại của TPP đã đặt bút ký tháng 11 năm ngoái.

Ngoài ra, bà Ardern còn lo ngại về điều khoản về giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và quốc gia. Điều khoản này cho phép các tập đoàn nước ngoài kiện Chính phủ 1 nước, khiến các nước thành viên lo ngại chuyện phải nhượng bộ trước các tập đoàn đa quốc gia. Tuy nhiên bà Ardern cho biết New Zealand có thể sẽ không theo đuổi vấn đề này để TPP có thể về đích.

“Mục tiêu của chúng tôi là nêu ra vấn đề và theo đuổi nó xa hết mức có thể”, bà nói. “Tôi biết rằng các thành viên khác cũng có những mối quan tâm và lộ trình của riêng họ”.

Khi được hỏi có phải điều đó có nghĩa là những lo ngại của New Zealand sẽ không khiến thỏa thuận TPP đổ vỡ, bà Ardern nói: “Tôi thận trọng để đảm bảo rằng mình sẽ giữ gìn và bảo vệ được vị thế đàm phán của New Zealand, và tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”.

Còn theo Radio New Zealand, bà Ardern sẽ nhân dịp này thảo luận với các quốc gia có cùng mối quan tâm đến một số điều khoản trong TPP. Bà cũng đang cố gắng tìm kiếm một số cuộc gặp song phương, đặc biệt là với lãnh đạo của các quốc gia đang khiến các vấn đề về hợp tác thương mại bị chững lại.

APEC cũng là cơ hội để bà Ardern - người vừa mới chỉ nhậm chức Thủ tướng New Zealand tháng trước - gặp mặt trực tiếp với các lãnh đạo thế giới.

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Câu chuyện kinh doanh

Màn tái xuất hoàn hảo của Jack Ma: Ngầm tuyên bố 'tôi đã rất ân hận' mà không hề lộ liễu, giúp vốn hóa Alibaba tăng 58 tỷ USD chỉ sau vài giờ

Jack Ma như muốn nói tôi chỉ là một nhà giáo khiêm tốn chứ không phải là một doanh nhân kiêu căng, không biết rõ vị thế của mình nằm ở đâu.

Sau lễ nhậm chức, ông Biden hủy bỏ nhiều sắc lệnh dưới thời ông Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký 15 sắc lệnh hành pháp đầu tiên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19, đưa Mỹ tái gia nhập hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Đọc thêm