Trung tâm thương mại có nguy cơ lây COVID rất cao: Chuyên gia hướng dẫn cách phòng chống

25/11/2021 08:00 PM | Thời sự

Các chuyên gia cho rằng, việc mở cửa các trung tâm mua sắm là cần thiết nhưng phải đảm bảo không để dịch bệnh lây lan, bảo vệ được sức khỏe của người dân và nhân viên.

Trung tâm thương mại có nguy cơ lây COVID rất cao: Chuyên gia hướng dẫn cách phòng chống

Do nhu cầu của xã hội, việc mở cửa lại các trung tâm thương mại được xem là tất yếu. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh đang diễn ra rất phức tạp, các khu trung tâm thương mại, mua sắm có nguy cơ lây nhiễm rất cao và dễ trở thành các ổ dịch lớn.

Với không gian chật hẹp, số người tập trung đông đúc khiến việc dùng chung hoặc chạm cùng vào một đồ vật là không thể tránh khỏi. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là, làm sao để có thể vừa mở cửa các trung tâm mua sắm nhưng vẫn đảm bảo không để dịch bệnh lây lan, bảo vệ được sức khỏe của người dân và cả nhân viên? Đây không chỉ là trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh mà còn là của chính mỗi nhân viên và người dân.

Khi vào trung tâm mua sắm, đôi khi chúng ta vẫn bắt gặp những hình ảnh người dân "vô tư" tháo khẩu trang mặc dù trước khi bước vào, họ vẫn đeo khẩu trang và thực hiện đo thân nhiệt đầy đủ. Nhiều nhân viên làm việc tại đây cũng không tuân thủ quy định này.

 Trung tâm thương mại có nguy cơ lây COVID rất cao: Chuyên gia hướng dẫn cách phòng chống - Ảnh 1.

Với tình hình dịch bệnh đang diễn ra rất phức tạp, các khu trung tâm thương mại, mua sắm có nguy cơ lây nhiễm rất cao và dễ trở thành các ổ dịch lớn.

Vì vậy, bên cạnh việc nâng cao ý thức người dân, các trung tâm mua sắm cần trang bị thêm cơ sở vật chất để phục vụ, đáp ứng nhu cầu cũng như đảm bảo an toàn cho người dân và chính những nhân viên của mình.

Ngoài ra, cần đảm bảo khoảng cách an toàn. Nên cải thiện, xây dựng cơ sở vật chất tại các khu vực ăn uống sao cho khoảng cách giữa các chỗ ngồi đủ an toàn, đồng thời, nên đặt tấm acrylic với kích thước phù hợp và không quá sát.

Danh mục những việc cần làm

Dựa theo công bố, hướng dẫn của California Department of Public Health, nhóm nghiên cứu chống dịch COVID toàn cầu đưa ra danh mục những việc cần làm để phòng chống lây nhiễm trong các khu mua sắm. Tùy từng điều kiện và vị trí, các cơ sở, trung tâm mua sắm sẽ có phương án xây dựng, phục vụ phù hợp nhưng cần phải tuân theo những tiêu chí cơ bản sau:

 Trung tâm thương mại có nguy cơ lây COVID rất cao: Chuyên gia hướng dẫn cách phòng chống - Ảnh 2.
 Trung tâm thương mại có nguy cơ lây COVID rất cao: Chuyên gia hướng dẫn cách phòng chống - Ảnh 3.
 Trung tâm thương mại có nguy cơ lây COVID rất cao: Chuyên gia hướng dẫn cách phòng chống - Ảnh 4.
 Trung tâm thương mại có nguy cơ lây COVID rất cao: Chuyên gia hướng dẫn cách phòng chống - Ảnh 5.
 Trung tâm thương mại có nguy cơ lây COVID rất cao: Chuyên gia hướng dẫn cách phòng chống - Ảnh 6.
 Trung tâm thương mại có nguy cơ lây COVID rất cao: Chuyên gia hướng dẫn cách phòng chống - Ảnh 7.
 Trung tâm thương mại có nguy cơ lây COVID rất cao: Chuyên gia hướng dẫn cách phòng chống - Ảnh 8.
 Trung tâm thương mại có nguy cơ lây COVID rất cao: Chuyên gia hướng dẫn cách phòng chống - Ảnh 9.
 Trung tâm thương mại có nguy cơ lây COVID rất cao: Chuyên gia hướng dẫn cách phòng chống - Ảnh 10.

Nhóm tác giả:

Hoàng Thủy Tiên (Khoa Dược, Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng, Đà Nẵng)

PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Huy (Khoa Y, Trường Bệnh Nhiệt Đới và Sức Khỏe Toàn Cầu, Đại học Nagasaki, Nhật Bản)

https://soha.vn/trung-tam-thuong-mai-co-nguy-co-lay-covid-rat-cao-chuyen-gia-huong-dan-cach-phong-chong-20211124204710086.htm

Theo Nhóm nghiên cứu chống dịch COVID toàn cầu

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

S.Tix Coffee ‘gọi vốn’ gần 200 tỷ đồng, nay CEO bỗng dưng lặn mất tăm bỏ lại hàng trăm nhà đầu tư bơ vơ?

"Tôi vẫn giấu vợ, không cho hay. Cho hay chắc vợ li dị chết luôn", một tài xế du lịch đã rót 600 triệu đồng vào S.Tix Coffee giãi bày. Covid-19 khiến thu nhập bấp bênh, người đàn ông Cà Mau này nhìn S.Tix Coffee như một cơ hội mới khi lãi suất hứa hẹn gần 30%, thế chấp cả 2 miếng đất để vay ngân hàng góp vốn…

Cảnh tượng bức bối ở mảnh đất 'kim cương' khu hồ Tây: Khối bê tông 38 tầng chiếm trọn view

Những năm gần đây, hàng loạt các chung cư cao tầng mọc lên quanh hồ Tây để phục vụ nhu cầu của người dân khi muốn sở hữu các căn hộ có view hồ.

Gia thế khủng của thiếu gia sắp cưới hot girl Salim: Tập đoàn dệt may với 7 nhà máy, 4 công ty con, chuyên sản xuất cho Carter's, Zara, Forever 21, CK…

Tập đoàn dệt may của gia đình thiếu gia Hải Long hiện là đối tác gia công của một loạt thương hiệu lớn trên thế giới như Carter’s, Zara, Calvin Klein, Forever 21, SpringField, Columbia…

Người góp thêm ‘đặc sản’ cho Hà Nội - Nhạc sĩ Phú Quang qua đời ở tuổi 72

Sau gần 2 năm nằm viện điều trị vì biến chứng tiểu đường, nhạc sĩ Phú Quang đã qua đời vào lúc 8.45 phút sáng 8/12 tại Bệnh viện Việt Xô.

Đọc thêm