Trung Quốc xây 15 triệu ngôi nhà để kích cầu kinh tế

10/10/2018 09:31 PM | Thời sự

Trung Quốc muốn đẩy nhanh việc phát triển, tái thiết các khu vực nông thôn đã xuống cấp nhưng cùng thời gian lại cố gắng ngăn bong bóng bất động sản phình to trên khắp Trung Quốc.

Trung Quốc xây 15 triệu ngôi nhà để kích cầu kinh tế

Trung Quốc đã biến gần 500 tỷ USD tiền của Ngân hàng Trung ương thành các tòa nhà, và trong thời gian tới sẽ còn thêm nhiều công trình như vậy nữa.

Sự thay đổi này có thể nhìn thấy rõ ràng ở thành phố Hà Trạch thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Từ năm 2015 cho đến nay, giới chức của thành phố 9 triệu dân này đã phá bỏ khoảng 250 nghìn ngôi nhà cũ theo kiểu truyền thống để xây nên những ngôi nhà mới bằng tiền từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Trong nỗ lực kích thích kinh tế tăng trưởng, trong tuần này, chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ đẩy nhanh việc xây dựng khoảng 15 triệu ngôi nhà mới nhằm thay thế cho các ngôi nhà cũ trên khắp Trung Quốc. Đến hiện tại, chương trình đã bơm khoảng 3,2 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 463 tỷ USD vào nền kinh tế để giảm rủi ro nợ và “dọn dẹp” lĩnh vực tài chính.

Chính phủ Trung Quốc dường như đang thực hiện hai mục tiêu cùng lúc: đẩy nhanh việc phát triển, tái thiết các khu vực nông thôn đã xuống cấp nhưng cùng thời gian lại cố gắng ngăn bong bóng bất động sản phình to trên khắp Trung Quốc.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Gao Hua Securities, ông Song Yu, nhận xét: “Việc phát triển các thị trấn nghèo nàn quan trọng bởi nó giúp mang lại nguồn cầu nội địa vốn được quản lý chặt chẽ bởi chính phủ”. Ông Yu cũng chỉ ra hiện tại thị trường đang lo lắng không hề ít về việc liệu chính phủ Trung Quốc có thu hẹp các chương trình đầu tư tương đương.

Rất khó để có thể lượng hóa được sức mạnh thay đổi của chương trình này, ít nhất tại những nơi mà nó đã được triển khai. Chương trình hoạt động theo cơ chế dùng tiền do Ngân hàng Trung ương in ra nhằm giúp cho người dân có thêm những căn hộ mới.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc in tiền, chuyển sang cho Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) vay, sau đó ngân hàng này tiếp tục các kênh dẫn vốn tại địa phương vay tiếp. Chính quyền địa phương sẽ trả lại các khoản vay bằng nguồn thu có được từ bán đất hoặc các chương trình tái phát triển.

Số lượng các ngôi nhà cũ bị phá bỏ tại thành phố Hà Trạch, Trung Quốc nhiều hơn bất kỳ thành phố nhỏ nào khác tại Trung Quốc. Chương trình thực sự đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người dân nghèo tại các thành phố nhỏ này.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, nó khiến cho nợ nần tại nhiều thành phố nhỏ Trung Quốc tăng nhanh chóng mặt, ngoài ra khiến cho giá bất động sản những nơi này tăng quá cao. Cũng tại thành phố Hà Trạch, giá bất động sản khu vực trung tâm đã tăng hơn gấp đôi chỉ trong bốn năm gần đây.

Điều đó đã khiến cho chính phủ Trung Quốc phải quyết định ngừng cấp tiền cho người dân tại một số thành phố có giá bất động sản tăng nhanh hoặc nguồn cung nhà trống đã giảm dần trong thông báo được đưa ra vào ngày thứ Hai mới đây.

Theo ngân hàng Societe Generale SA, việc Trung Quốc điều chỉnh chính sách như thế nào sẽ tác động đến triển vọng của thị trường bất động sản. Còn theo tính toán của UBS AG, chương trình đã đóng góp đến 25% nhu cầu trong nền kinh tế.

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng khoảng 15 triệu ngôi nhà trong vòng 3 năm tính từ tháng 1/2018, hiện tại 5,34 triệu ngôi nhà đã đang được triển khai xây dựng, theo tính toán của chuyên gia.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

Chân dung ông Phạm Thiếu Hoa - Người điều hành "cỗ máy in tiền" cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch Vinhomes được biết đến là một trong những lãnh đạo lâu năm của Tập đoàn Vingroup. Ông từng có thời gian dài kinh doanh ở Đông Âu trước khi về Việt Nam.

Chiến lược phòng thủ khi 'trời mưa' của Masayoshi Son

Masayoshi Son như biến thành con người khác khi báo cáo quỹ Vision thua lỗ 17 tỷ USD.

Đọc thêm