Chứng khoán Trung Quốc giảm sốc, nhà đầu tư nước ngoài có dấu hiệu tháo chạy

10/10/2018 08:24 AM | Xã hội

Thị trường chứng khoán Trung Quốc có cú giảm sốc ngay trong những phiên đầu tuần sau khi thông tin NHTW Trung Quốc (PBoC) giảm mạnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc để bơm tiền vào nền kinh tế. Nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đã có nhiều dấu hiệu đáng lo ngại trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Chứng khoán Trung Quốc giảm sốc, nhà đầu tư nước ngoài có dấu hiệu tháo chạy

Động thái cắt giảm tỷ lệ dự trữ được coi là động thái mới của Trung Quốc đưa ra với hy vọng thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày càng trở nên căng thẳng.

Cụ thể, sau khi PBoC tuyên bố sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) lần thứ 4 trong năm 2018, đối với một số tổ chức cho vay sẽ được giảm 1% kể từ ngày 15/10. Hiện tại tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng lớn là 15,5% và tại các ngân hàng nhỏ là 13,5%. Mizuho Bank cho biết, quyết định của PBoC làm gia tăng khả năng tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng của các ngân hàng, qua đó hỗ trợ tăng trưởng ngay cả khi các lĩnh vực theo định hướng xuất khẩu chật vật vì các hàng rào thuế quan mới của Mỹ.

Theo CNBC, thông tin này đã tác động xấu đến tâm lý các nhà đầu tư. Ngay lập tức, thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm hơn 3,7% hôm thứ Hai.

"Rõ ràng Trung Quốc đang muốn tăng tính thanh khoản. Những động thái của họ là để tập trung hỗ trợ cho tăng trưởng trong dài hạn. Việc Mỹ áp thuế lên hàng hoá Trung Quốc đã gây khó khăn lên hàng hoá xuất khẩu của Trung Quốc. Chính vì vậy, Bắc Kinh đã hành động để hỗ trợ cho xuất khẩu trong nước”, Sian Fenner, nhà kinh tế cấp cao tại Oxford Economic cho biết.

Việc PBoC cắt giảm 1% tỉ lệ dự trữ bắt buộc đồng nghĩa với việc giải phóng khoảng 700 tỉ CNY (tương đương 101,72 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng, và đây là lượng tiền lớn.

“Tôi nghĩ Trung Quốc đang lo lắng vì nền kinh tế có thể bị tăng trưởng chậm lại và chứng khoán tuột dốc”, ông Francis Lun, CEO của Công ty chứng khoán GEO nói.

Cổ phiếu của tất cả các ngân hàng lớn của Trung Quốc có những phản ứng tiêu cực với quyết định PBoC. Vào cuối ngày giao dịch, Ngân hàng Công thương Trung Quốc giảm 3,64%, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc giảm 4,28% trong khi Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc mất 2,57%.

Các công ty chứng khoán, JPMorgan Chase, Morgan Stanley, Nomura Holdings Inc và Jefferies Group đang dần chuyển sang quan điểm thận trọng và bi quan với cổ phiếu Trung Quốc. Làn sóng bán tháo đã lan rộng ra thị trường chứng khoán Hồng Kông – một trong số những thị trường giảm mạnh nhất trên thế giới.

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), với việc VN-Index rơi xuống dưới 1.000 điểm và thanh khoản có phần suy giảm, có thể thấy lực cầu trên thị trường đang có dấu hiệu suy yếu và không còn duy trì dồi dào được như những phiên trước. Dự báo về thị trường, các chuyên gia VCBS cho biết “Chúng tôi kỳ vọng chỉ số sẽ tiếp tục kiểm tra ngưỡng tâm lý 1.000 điểm trong những phiên tiếp theo nhưng nhiều khả năng đà giảm sẽ chưa dừng lại do thiếu vắng thông tin hỗ trợ cho thị trường chung”.

Theo LH

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm