Trung Quốc tuyên bố nền kinh tế vẫn tăng trưởng 2,3% trong năm 2020 nhưng chi tiêu của người dân lại đi xuống

18/01/2021 10:18 AM | Xã hội

Bất chấp những thách thức, chính phủ Trung Quốc tuyên bố nền kinh tế đã gượng dậy lại được kể từ quý II/2020.

Mới đây, việc Trung Quốc công bố vẫn tăng trưởng 2,3% trong năm 2020 bất chấp đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên toàn thế giới khiến nhiều nền kinh tế lao đao đã làm xôn xao giới truyền thông.

Theo hãng tin CNBC, chuyện lạ là dù GDP vẫn tăng trưởng nhưng chi tiêu của người dân lại đi xuống khi doanh số bán lẻ cả năm giảm 3,9% so với cùng kỳ năm trước. Doanh số bán lẻ quý IV/2020 của Trung Quốc chỉ tăng có 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thời điểm người dân tăng cường mua sắm cho các đợt nghỉ lễ và giảm giá.

Số liệu chính thức được Trung Quốc đưa ra cho thấy GDP quý IV của nước này tăng trưởng tới 6,5% so với cùng kỳ năm trước, qua đó vực dậy cả nền kinh tế sau 1 năm biến động. Trước đó, các cuộc khảo sát của Reuters dự đoán nền kinh tế này sẽ tăng trưởng 6,1% trong quý IV, cao hơn so với mức 4,9% của quý III/2020.

Ngoài ra, một số chuyên gia đã dự đoán Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới có tăng trưởng trong năm nay với con số vào khoảng hơn 2%.

Trong năm 2020, đại dịch Covid-19 đã bùng phát đầu tiên tại thành phố Vũ Hãn-Trung Quốc. Để ngăn chặn đại dịch, Chính phủ nước này đã đóng cửa một nửa hoạt động trên toàn quốc và nền kinh tế đã suy giảm tới 6,8% trong nửa đầu năm.

Bất chấp những thách thức, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố nền kinh tế đã phục hồi được kể từ quý II/2020.

Theo nhiều dự đoán của các chuyên gia kinh tế, Trung Quốc sẽ tăng trưởng mạnh khoảng 8,4% trong năm 2021 trước khi chậm lại còn khoảng 5,5% vào năm 2022. Dẫu vậy, một số chuyên gia lo ngại các đợt bùng phát dịch mới sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên Đán của Trung Quốc.

Mới đây, Trung Quốc đã phát hiện số ca nhiễm mới nhiều nhất kể từ hơn 10 tháng qua, dẫn đến việc chính quyền Bắc Kinh phải cách ly hơn 28 triệu người của một tỉnh để dập dịch.

Trong khi đó, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định Trung Quốc sẽ duy trì các chính sách thúc đẩy nền kinh tế trong năm nay nhưng cảnh báo rằng họ cần mạnh tay hơn nữa để có thể giữ được tăng trưởng.

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM