Trung Quốc trở thành trung tâm đào bitcoin lớn thứ hai thế giới nhờ việc “đào chui”

19/05/2022 09:34 AM | Kinh doanh

Theo CNBC, Trung Quốc đã từng là trung tâm khai thác tiền điện tử lớn nhất thế giới, chiếm từ 65 – 75% tổng hoạt động đào bitcoin trên thế giới.

Trung Quốc trở thành trung tâm đào bitcoin lớn thứ hai thế giới nhờ việc “đào chui”

Thị phần của Trung Quốc trong công suất khai thác bitcoin đã giảm về 0 vào tháng 7/2021 khi chính quyền nước này khi các nhà chức trách đưa ra biện pháp đàn áp đối với tiền điện tử. Tuy nhiên, các thợ đào bitcoin Trung Quốc không bỏ cuộc bất chấp lệnh cấm của chính phủ đối với hoạt động khai thác bitcoin.

Theo Báo cáo về chỉ số tiêu thụ điện bitcoin của Cambridge (CBECI), hoạt động khai thác bitcoin tại Trung Quốc đã nhanh chóng hồi phục. Vào tháng 9/2021, hoạt động khai thác bitcoin của Trung Quốc chiếm 22% tổng thị trường khai thác bitcoin trên thế giới và con số này chưa từng giảm xuống dưới 18% cho đến tháng 1/2022.

Trung Quốc trở thành trung tâm đào bitcoin lớn thứ hai thế giới nhờ việc “đào chui” - Ảnh 1.

Tỷ lệ khai thác bitcoin của các quốc gia trên thế giới. Nguồn: CBECI

Gần đây, Trung Quốc thường xuyên đưa ra cảnh báo về tiền điện tử. CNBC đánh giá việc đàn áp đối với hoạt động khai thác bitcoin là biện pháp nghiêm trọng nhất.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã phải đối phó với tình trạng thiếu năng lượng kéo dài nhiều tháng vào năm 2021. Trung Quốc vẫn phụ thuộc rất nhiều vào than và đang tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo với mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060. Các nhà chức trách coi việc khai thác tiền điện tử là một trở ngại tiềm tàng đối với kế hoạch này.

Sự hồi sinh của hoạt động khai thác bitcoin ở Trung Quốc gần đây đã đưa đất nước này trở thành điểm đến lớn thứ hai cho các nhà đầu tư bitcoin khi vẫn còn 2 triệu bitcoin chưa khai thác. Tuy nhiên, hiện tại giá trị đồng bitcoin đã giảm hơn 50% so với mức đỉnh vào tháng 11/2021.

Tham khảo: CNBC

https://cafef.vn/trung-quoc-tro-thanh-trung-tam-dao-bitcoin-lon-thu-hai-the-gioi-nho-viec-dao-chui-20220519004342164.chn

Theo Tú Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Alibaba đang hồi sinh?

Cổ phiếu Alibaba đã hồi sinh 60% từ mức thấp kỷ lục vào giữa tháng 3.

BizInsider

Vì sao SSI hạ dự báo lợi nhuận năm 2022 của Hoà Phát, Nam Kim, Hoa Sen so với năm 2021?

SSI Research điều chỉnh giảm dự báo lợi nhuận ròng năm 2022 của Hoà Phát giảm từ 23,1%, thậm chí Hoa Sen là 67% so với cùng kỳ.

Đọc thêm