Trung Quốc triệu đại sứ Canada, cảnh báo ‘hậu quả nghiêm trọng’ liên quan vụ bắt CFO Huawei

10/12/2018 09:35 AM | Thời sự

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu đại sứ Canada tại Bắc Kinh liên quan đến vụ bắt giám đốc tài chính (CFO) Huawei Mạnh Văn Chu, mô tả đây là hành động “vô pháp luật” và “cực kỳ nguy hiểm”.

Trung Quốc triệu đại sứ Canada, cảnh báo ‘hậu quả nghiêm trọng’ liên quan vụ bắt CFO Huawei

CFO Mạnh Văn Chu bị bắt ngày 1/12 tại Canada, khi đang từ Hong Kong tới Mexico, và đối mặt nguy cơ dẫn độ về Mỹ, quốc gia cáo buộc bà giúp Huawei né lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Trong thông báo ngày 8/12, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành mô tả vụ bắt người “vi phạm nghiêm trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc, là hành động vô pháp luật, phi lý và độc ác, cực kỳ nguy hiểm”.

Thông báo còn cho biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu tập đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum tới giải quyết vụ bắt bà Mạnh.

Trung Quốc kêu gọi Canada “lập tức thả người hoặc đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng. Canada sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”, theo Thứ trưởng Lạc.

 Trung Quốc triệu đại sứ Canada, cảnh báo ‘hậu quả nghiêm trọng’ liên quan vụ bắt CFO Huawei  - Ảnh 1.

Ảnh: CNBC.

Roland Paris, cựu cố vấn đối ngoại cho Thủ tướng Canada Justin Trudeau, nói áp lực mà Trung Quốc đặt lên chính phủ Canada sẽ không có tác dụng.

Một công tố viên Canada còn kêu gọi tòa án Vancouver từ chối cho Mạnh tại ngoại. Công tố viên John Gibb-Carsley cho biết lệnh bắt bà Mạnh được phát đi từ New York, Mỹ, hôm 22/8. Bà Mạnh đã biết và né tránh Mỹ suốt nhiều tháng, dù con trai bà đi học tại Boston.

Bà Mạnh bị bắt cùng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp thượng đỉnh tại Argentina. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí đình chiến thương mại 90 ngày để đàm phán hướng tới một thỏa thuận thương mại. Vụ việc làm dấy lên lo ngại thỏa thuận đình chiến có thể bị ảnh hưởng.

Theo Như Tâm

Người đồng hành/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm