Trung Quốc siết kiểm soát các công ty IPO ở nước ngoài

12/07/2021 03:25 PM | Kinh doanh

Nhằm siết kiểm soát dữ liệu cá nhân, Trung Quốc yêu cầu các công ty có dữ liệu trên 1 triệu người dùng phải trải qua cuộc đánh giá an ninh mạng trước khi IPO ở nước ngoài.

Trung Quốc siết kiểm soát các công ty IPO ở nước ngoài

Trong thông báo mới nhất, Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc giải thích quy định mới nhằm tránh nguy cơ dữ liệu và thông tin cá nhân người dùng bị "ảnh hưởng, kiểm soát và khai thác ác ý bởi các chính phủ nước ngoài".

Theo cơ quan này, việc đánh giá an ninh mạng cũng sẽ xem xét các rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn từ các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng ( IPO ) ở nước ngoài.

Thông báo này được đưa ra sau khi Trung Quốc mở cuộc điều tra gã khổng lồ gọi xe Didi Global với cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của người dùng, chỉ vài ngày sau khi công ty này IPO trên sàn New York.

Tính từ đầu năm đến nay, 37 công ty Trung Quốc đã niêm yết tại Mỹ, vượt qua con số của năm 2020, và huy động được tổng cộng 12,9 tỷ USD.

"Những quy định này sẽ đẩy nhiều công ty mạng Trung Quốc niêm yết ở Hong Kong thay vì nước ngoài để tránh quy định đánh giá", Feng Chucheng, chuyên gia của công ty nghiên cứu Plenum ở Bắc Kinh, nhận định.

Thời gian qua, nhà chức trách Trung Quốc đã đẩy mạnh việc siết chặt công ty công nghệ IPO ở nước ngoài. Hôm 29/6, Hội đồng Nhà nước tuyên bố rằng các quy định về niêm yết ở nước ngoài sẽ được sửa đổi và các công ty đại chúng sẽ phải chịu trách nhiệm về việc bảo mật dữ liệu của họ.

Sau tuyên bố về việc sửa quy định của chính quyền, nhiều công ty có kế hoạch niêm yết tại New York đã quyết định rút lui. Hôm 1/7, LinkDoc Technology có trụ sở tại Bắc Kinh đã trở thành công ty đầu tiên tạm hoãn IPO. Sau đó, ứng dụng thể dục Keep và công ty khởi nghiệp về rau Meicai đều hủy bỏ kế hoạch niêm yết tại Mỹ.

Không loại trừ khả năng các quy định mới cũng sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch IPO của các công ty như ByteDance (chủ sở hữu TikTok) hay công ty giao nhận Lalamove.

Ngoài ra, các nhà chức trách cũng đang tăng cường giám sát các công ty niêm yết trong nước. Theo đó, 2 bộ quy tắc mới là Luật Bảo mật Dữ liệu và Luật Bảo vệ thông tin cá nhân bao gồm việc lưu trữ dữ liệu và quyền riêng tư của dữ liệu sẽ có hiệu lực trong năm nay.

VTV Digital

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Nhà đẹp - Sống chill

Trải nghiệm tại chuỗi khách sạn không lễ tân, giá 1,5 triệu đồng/đêm: Có thể check-in trước 2 ngày, khách được nhớ tên khi quay trở lại

Trong buổi talkshow "Từ CX đến Gamification" được tổ chức cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng ban Định hình phong cách SOJO Hotels đã chia sẻ thêm về triết lý và tư duy phát triển dịch vụ khác lạ của chuỗi khách sạn này.

BizInsider

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Đọc thêm