Trung Quốc siết chặt cạnh tranh không lành mạnh trên Internet

17/08/2021 04:57 PM | Kinh doanh

Giới chức Trung Quốc đang lấy ý kiến ở một dự luật nhằm ngăn cản hành vi cạnh tranh không lành mạnh trên môi trường Internet.

Trung Quốc siết chặt cạnh tranh không lành mạnh trên Internet

Tổng cục Quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) mới đây đã ban hành dự luật nhằm ngăn chặn các hành vi cạnh tranh không lành mạnh trên không gian mạng. Trong đó, các công ty Internet hoạt động ở Trung Quốc giờ đây phải tuân thủ một số quy tắc như:

Không được có hành vi cung cấp dữ liệu sai lệch như làm giả số liệu nhấp chuột vào một nội dung bất kỳ.

Không được che giấu các đánh giá tiêu cực và chỉ quảng cáo đánh giá tích cực.

Nền tảng Internet không được dùng các thuật toán, dữ liệu và biện pháp kỹ thuật để tác động đến lựa chọn của người dùng, hoặc dùng các phương pháp khác để thực hiện việc điều hướng truy cập.

Không được dùng dữ liệu và thuật toán để thu thập và phân tích thông tin giao dịch của đối thủ.

Dự luật cũng cho phép cơ quan quản lý mời bên thứ ba vào để kiểm tra nếu vi phạm những quy tắc nêu trên.

Phản ứng trước thông tin này, cổ phiếu của các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc trên sàn chứng khoán Hồng Kông đã ngay lập tức giảm điểm. Chỉ trong buổi sáng, cổ phiếu của Tencent giảm 3,5% trong khi Alibaba cũng giảm 2,5%.

Giới chức Trung Quốc cho biết dự luật đang được lấy ý kiến rộng rãi cho tới ngày 15/9. Hiện vẫn chưa rõ khi nào dự luật sẽ có hiệu lực.

Dự luật này là một đòn giáng mạnh vào tham vọng thống trị của các Big Tech Trung Quốc. Hồi đầu năm nay, Trung Quốc đã ban hành luật chống độc quyền khiến các gã khổng lồ công nghệ chao đảo.

Sau đó, Alibaba bị phạt 2,8 tỷ USD hồi tháng 4 vì vi phạm luật này và nền tảng phân phối rau sạch Meituan đang nằm trong tầm ngắm với những cáo buộc thực hiện hành vi độc quyền.

Vừa tháng trước, giới chức Trung Quốc đã chặn vụ sáp nhập hai nền tảng livestream lớn nhất Trung Quốc là Huya và DouYu của Tencent vì lo ngại độc quyền. Sau đó, Tencent tiếp tục bị cấm sở hữu nhạc trực tuyến độc quyền, bao gồm cả trong trò chơi điện tử.

Phương Nguyễn

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

Chân dung ông Phạm Thiếu Hoa - Người điều hành "cỗ máy in tiền" cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch Vinhomes được biết đến là một trong những lãnh đạo lâu năm của Tập đoàn Vingroup. Ông từng có thời gian dài kinh doanh ở Đông Âu trước khi về Việt Nam.

Chiến lược phòng thủ khi 'trời mưa' của Masayoshi Son

Masayoshi Son như biến thành con người khác khi báo cáo quỹ Vision thua lỗ 17 tỷ USD.

Đọc thêm