Trung Quốc sắp trình diễn một trận mưa nhân tạo lớn chưa từng có trên cao nguyên Tây Tạng

13/05/2018 19:00 PM | Công nghệ

Trung Quốc đã hoàn thành hệ thống tạo mưa lớn nhất có tên Sky River. Dự án được kỳ vọng sẽ khắc phục tình trạng thiếu nước và mang lại lượng nước tích trữ đủ lớn cho một vùng dân cư.

Mưa nhân tạo lớn nhất lịch sử sẽ được tiến hành trên các cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc. Hiện có hàng ngàn buồng đốt nhiên liệu đã được lắp đặt và chờ ngày phóng ra các hạt iodide bạc.

Cụ thể, hơn 500 buồng đốt đã được triển khai ở trên các sườn núi cao ở Tây Tạng, Tân cương và các khu vực khác. Quá trình gieo các hạt iodide bạc và kali iodua sẽ được thực hiện bằng tên lửa điều khiển từ xa hoặc các thiết bị phân tán chuyên biệt.

Sau khi gieo các hạt iodide bạc vào trong không khí, chúng sẽ kết hợp với luồng gió ẩm từ Nam Á thổi lên để tạo nên mây và gây mưa.

Ước tính, hệ thống tạo mưa nhân tạo này có thể tạo ra được 10 tỷ mét khối nước mỗi năm, tương đương khoảng 7% tổng lượng nước tiêu thụ của Trung Quốc.

Trung Quốc sắp trình diễn một trận mưa nhân tạo lớn chưa từng có trên cao nguyên Tây Tạng - Ảnh 1.

Dự án Sky River từng được khởi động từ năm 2016 với mục tiêu đem đến lượng mưa cho cả một khu vực rộng 1,6 triệu km2.

Lei Fanpei, chủ tịch Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc chia sẻ: “Hệ thống sẽ đóng góp quan trọng không chỉ cho sự phát triển của Trung Quốc mà còn mang tới sự thịnh vượng, hạnh phúc chung cho toàn nhân loại trên thế giới”.

Trung Quốc nổi tiếng là một quốc gia có kinh nghiệm xử lý lượng mưa cho nhiều mục đích khác nhau, ví dụ chống hạn hán, giảm nhiệt độ mùa hè hay làm sạch bầu không khí ô nhiễm. Quốc gia tỷ dân đã mất nhiều năm để để nghiên cứu công nghệ tạo mưa nhân tạo và giờ đang hái những trái ngọt đầu tiên.

Tham khảo Wonderful Engineering

Theo Long.J

Cùng chuyên mục
XEM