Trung Quốc rúng động khi phát hiện biến chủng kép COVID-19 giống Ấn Độ

03/05/2021 02:08 PM | Thời sự

Trong một thông báo lớn trước kỳ nghỉ lễ cuối tuần qua, giám đốc CDC Trung Quốc cho biết, chủng virus corona "đột biến kép" được tìm thấy ở Ấn Độ đã được phát hiện ở Trung Quốc. Điều này làm dấy lên lo lắng về một đợt bùng phát mới.

Trung Quốc rúng động khi phát hiện biến chủng kép COVID-19 giống Ấn Độ

Tại cuộc họp báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc tổ chức ở Bắc Kinh ngày 29/4, ông Wu Zunyou tiết lộ, "biến thể Ấn Độ" đã được tìm thấy ở một số thành phố của Trung Quốc nhưng không nói rõ thành phố nào. Thông tin này đã làm dấy lên cuộc thảo luận căng thẳng trên mạng về việc kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn trong bối cảnh 5 ngày nghỉ bắt đầu từ thứ Bảy.

Trung Quốc, quốc gia mà ca bệnh COVID-19 được báo cáo lần đầu tiên cách đây 16 tháng đang chuẩn bị tăng cường các biện pháp y tế công cộng để xoa dịu lo ngại về một đợt bùng phát mới do chủng "đột biến kép" B.1.617 gây ra.

Wu cho biết, các công dân cần quan tâm đúng mức đến biến thể này. Nó sẽ không ngừng đột biến cho đến khi đại dịch kết thúc.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, nước này đã ghi nhận thêm 20 trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận vào thứ Tư, tất cả đều những người đã trở về từ nước ngoài. Cũng có 14 trường hợp không có triệu chứng, được tính riêng.

Trong số các ca bệnh mới có 11 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu chở hàng Huayang Chaoyang trở về từ Ấn Độ với 20 người trên tàu cập cảng Zhoushan ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Tất cả 11 người, bao gồm một người mang mầm bệnh không có triệu chứng, đã bị cách ly. Hiện vẫn chưa rõ 11 thành viên của tàu này mang chủng Ấn Độ hay một biến thể khác của COVID-19.

Sự phổ biến của biến chủng B.1.617 lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 10 năm ngoái và là một trong những lý do tại sao hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ đang báo cáo tình trạng thiếu máy thở, bệnh viện, lò thiêu quá tải.

Theo Newsweek

Hà Thu

Tiền Phong

Từ khóa:  trung quốc, covid-19, ấn độ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói về kết quả giám đốc thẩm: Sau 6 năm sóng gió, thương hiệu cà phê số 1 Việt Nam đã không bị hủy hoại bởi một vụ tranh chấp hôn nhân

Theo kết quả giám đốc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ, Trung Nguyên Việt Nam giao ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ số cổ phần của ông Vũ và bà Thảo, Trung Nguyên International giao bà Thảo toàn quyền sở hữu để xây dựng và phát triển thương hiệu cà phê riêng…

Hậu ly hôn được chia nghìn tỷ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đăng trạng thái "gục ngã", mượn lời bài hát bóng gió số phận của mình

Sự việc còn chưa nguôi sức nóng thì mới đây trên trang cá nhân, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã gây chú ý với dòng trạng thái buồn và mang nhiều ẩn ý.

Câu chuyện kinh doanh

Chỉ ít ngày nữa, khách mua hàng trên Shopee sẽ không còn được chọn đơn vị vận chuyển

Từ 12/5/2021, người mua hàng trên Shopee sẽ chỉ có thể chọn 1 trong 3 phương thức vận chuyển: Hỏa tốc, Nhanh, hoặc Tiết kiệm. Shopee cho biết sẽ tự sắp xếp đơn vị vận chuyển phù hợp sau khi khách hàng thanh toán. Thông báo này không đề cập đến mức giá của phương thức vận chuyển mới, dù mức giá giữa các đơn vị vận chuyển chênh lệch tới 12.000 đồng.

Đọc thêm