Trung Quốc: Nghi vấn nhân viên giặt là lây COVID-19 từ quần áo bẩn

12/05/2020 10:00 PM | Thời sự

Một nhân viên giặt là ở thành phố Thư Lan (tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc) đã lây COVID-19 cho hơn 10 người khác, sau khi người này được cho là nhiễm bệnh từ quần áo bẩn trong quá trình làm việc.

Trung Quốc: Nghi vấn nhân viên giặt là lây COVID-19 từ quần áo bẩn

Trả lời phỏng vấn đài CCTV hôm thứ Hai, 11/5, nhà dịch tễ học Wu Zunyou từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết: nồng độ virus SARS-CoV-2 trong phòng thay đồ có thể rất cao, do đó, nhân viên giặt là có thể bị lây virus từ quần áo bẩn.

Theo Global Times, nữ nhân viên 45 tuổi được cho là làm việc tại cơ sở giặt là cho cơ quan công an địa phương ở Thư Lan.

Người này chưa từng tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 , cũng không ra nước ngoài và không trở về từ vùng dịch.

Tuy nhiên, các sĩ quan công an tại thành phố này từng tiếp xúc với nhiều du khách Nga trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến ngày 30/4.

“Hiện không rõ loại virus mà nữ nhân viên này bị nhiễm có giống với loại virus ở Nga hay không. Chúng ta cần phân tích kiểu gien của virus”, ông Wu nói.

Sau khi mắc bệnh, người phụ nữ nói trên đã vô tình truyền virus cho chồng, 3 chị em gái, một số thành viên trong gia đình và một số người quen khác.

Cụm dịch COVID-19 ở Thư Lan hiện bao gồm 13 người. 2.005 người có liên quan đã được xác định, và 290 người có tiếp xúc gần đã được cách ly.


Tuy nhiên, ông Wu cảnh báo nữ nhân viên này có thể đã lây virus từ quần áo của một người mang virus khác, có thời gian ủ bệnh lâu hơn hoặc không có triệu chứng.

Trả lời câu hỏi về nguy cơ bùng phát một đợt dịch mới, ông Wu cho biết miễn là cơ quan y tế kịp thời phát hiện các ca bệnh, và theo dõi những người liên quan thì các cụm dịch có thể được dập tắt một cách nhanh chóng.

Chính quyền Trung Quốc hôm qua xếp thành phố Thư Lan (thuộc tỉnh Cát Lâm) – gần biên giới Nga, Triều Tiên – vào nhóm thành phố có nguy cơ cao.

Chính quyền Thư Lan đã ra lệnh tạm thời đóng cửa tất cả các địa điểm công cộng, bao gồm các cơ sở thể thao, rạp chiếu phim và thư viện. Cư dân được yêu cầu không ra đường nếu thực sự cần thiết. Học sinh cuối các cấp sẽ quay trở lại học trực tuyến.

Theo tài khoản WeChat của chính quyền địa phương, trong 3 tuần cuối tháng Tư, đã có 308 cư dân Thư Lan trở về từ Nga. 8 người trong số đó được cách ly tại bệnh viện bệnh truyền nhiễm.

Theo Minh Hạnh

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao chỉ mới ra mắt được 1 tháng, trung bình mỗi ngày VinShop thu hút tới 200 tiệm tạp hóa gia nhập hệ sinh thái?

Chỉ sau 1 tháng ra mắt tính tới thời điểm hiện tại, đã có 26.000 tiệm tạp hoá tham gia VinShop. Nền tảng công nghệ này cũng vươn lên trở thành nhà phân phối số 1 của một hãng đồ uống lớn tại Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Dalat Foodie đã làm gì để sống sót khi chỉ còn 1/4 nhân viên và thuyết phục 'cá mập' khó tính như Shark Việt đồng ý xuống tiền?

Do tác động tiêu cực của Covid-19, trong năm 2020, có thời điểm nhân sự của Dalat Foodie chỉ còn 8 người để phục vụ danh mục khách hàng 30.000. Nhưng nhờ từng con người trong Dalat Foodie có thể vừa đa năng vừa chuyên môn hóa, họ vẫn sống sót được đến lúc ‘bình thường mới’ cũng như nhận tiền đầu tư từ Shark Việt.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm