Trung Quốc mua tôm hùm trở lại, giá trị xuất khẩu tăng gần 30 lần

04/07/2022 05:11 PM | Xã hội

Trung Quốc tăng mua tôm hùm trở lại sau khi giảm sâu vào năm ngoái đã khiến kết quả xuất khẩu loại hải sản này trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng ấn tượng.

Trung Quốc mua tôm hùm trở lại, giá trị xuất khẩu tăng gần 30 lần

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm 6 tháng đầu năm đạt 2,3 tỉ USD, tăng 33% so với cùng kỳ và chiếm 40% tổng xuất khẩu thuỷ sản.

"Giá tăng và thiếu nguyên liệu là một bài toán khó cho doanh nghiệp tôm trong giai đoạn hiện nay. Tôm chân trắng tươi/đông lạnh cỡ nhỏ vẫn được ưa chuộng trong giai đoạn khủng hoảng lạm phát này. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cũng chọn giải pháp tăng tỉ lệ tôm chế biến giá trị gia tăng để xuất khẩu sang những thị trường cao cấp như Nhật Bản, Mỹ, EU khắc phục bối cảnh nguyên liệu khan hiếm. Đáng lưu ý, xuất khẩu tôm hùm tăng trưởng kỷ lục với gần 130 triệu USD trong nửa đầu năm, tăng gấp 30 lần so với cùng kỳ năm ngoái” - VASEP thông tin.

Trung Quốc mua tôm hùm trở lại, giá trị xuất khẩu tăng gần 30 lần - Ảnh 1.

Tôm hùm xanh Việt Nam được thị trường Trung Quốc ưa chuộng

Trao đổi với phóng viên chiều 4-7, Tổng thư ký VASEP Trương Đình Hòe cho biết thêm thị trường chính của tôm hùm Việt Nam vẫn là Trung Quốc. "Năm ngoái, thị trường này "đóng băng" do Covid-19, giá trị xuất khẩu rất thấp nên khi so sánh số liệu thấy tăng trưởng đến 30 lần nhưng số liệu tuyệt đối thì không quá lớn. Do đó, hoạt động xuất khẩu tôm hùm hiện không có bất thường. Giá trị xuất khẩu tôm hùm chỉ chiếm khoảng 5,5% xuất khẩu của ngành tôm và chỉ có vài doanh nghiệp tham gia xuất khẩu" – ông Hòe lý giải.

Giám đốc một doanh nghiệp hải sản có kế hoạch xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc cho hay nước này chuộng tôm hùm bông và tôm hùm xanh của Việt Nam ở dạng sống. Do vị trí địa lý gần, Việt Nam có thể xuất khẩu tôm hùm sống sang Trung Quốc bằng đường bộ lẫn đường hàng không.

Trước đây, vào năm 2020, tôm hùm Việt Nam không xuất khẩu được vì ảnh hưởng dịch nên một số nơi đã phải bán theo dạng "giải cứu" với giá rẻ chưa từng có. Năm 2021, xuất khẩu tôm hùm tiếp tục đà giảm, đến năm 2022 mới hồi phục.

Theo Ngọc Ánh

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó Thủ tướng: Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Khi giá xăng dầu tăng cao một số đối tượng người dân, nhất là người dân có thu nhập thấp, ngư dân đánh bắt thủy, hải sản đã bị tác động lớn.

Tổng cục Thuế chỉ đạo nóng về thuế với xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phải thực hiện chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đối với các trường hợp nhập khẩu xe ô tô không nhằm mục đích thương mại nhưng không thực hiện kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh.

Một số khoản đầu tư của VNPT thua lỗ trong năm 2021

Tại thời điểm 31-12-2021, tổng giá trị vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp của VNPT là 6.962 tỉ đồng, tương ứng 59 khoản đầu tư. Trong đó có 24 tư công ty con, 27 công ty liên kết và 8 khoản đầu tư tài chính khác...

Giá bất động sản cuối năm 2022 sẽ giảm 30%

Nhận định về thị trường bất động sản thời gian tới, các chuyên gia cho rằng, giá sẽ giảm đi 30% nhưng không sụp đổ và sau đó sẽ phục hồi.

Đọc thêm