Trung Quốc "huy động xã hội", chuẩn bị cho một cuộc thương chiến kéo dài với Mỹ?

17/06/2019 14:35 PM | Xã hội

Mỹ đã đánh giá thấp ý chí chiến đấu với một cuộc chiến thương mại của người dân Trung Quốc, và Bắc Kinh đã chuẩn bị cho một trận chiến kinh tế kéo dài, một tạp chí có tầm ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết vào hôm Chủ nhật.

Trung Quốc sẽ không nhượng bộ ở các nguyên tắc chính trong các cuộc đàm phán với Mỹ về việc chấm dứt tranh chấp, bài xã luận trên tạp chí tư tưởng Qiushi, hay "Tìm kiếm sự thật", cho biết.

Bài xã luận này là một ví dụ điển hình cho "một sự huy động xã hội Trung Quốc hơn nữa" trong cuộc đấu tranh chống lại áp lực thương mại của Mỹ, Hu Xijin, tổng biên tập tờ báo Thời báo toàn cầu, viết trong một dòng tweet.

"Trung Quốc sẽ không sợ bất kỳ mối đe dọa hay áp lực nào mà Mỹ đang tạo ra, vốn là điều mà có thể làm cho các xung đột kinh tế và thương mại leo thang. Trung Quốc không có sự lựa chọn, cũng không có lối thoát, và sẽ phải chiến đấu đến cùng để đạt được sự thỏa thuận", bài xã luận cho biết.

"Không ai, không lực lượng nào nên đánh giá thấp và coi thường ý chí thép, cũng như sức mạnh và sự kiên cường để chiến đấu với một cuộc chiến của người dân Trung Quốc".

Mỹ đã bắt đầu một cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc vào năm 2018, nhằm tìm kiếm những thay đổi cơ cấu sâu rộng từ Bắc Kinh và cáo buộc rằng Trung Quốc đã tham gia vào hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ trong nhiều năm, vốn là điều mà Trung Quốc phủ nhận.

Tuy nhiên, căng thẳng đã tăng mạnh vào tháng 5 vừa qua sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc đã không giữ các lời hứa mà họ từng đưa ra trong những tháng đàm phán.

Bài xã luận cũng cáo buộc Mỹ đang cố gắng cản trở sự đổi mới công nghệ của Trung Quốc.

"Chúng ta phải giữ sáng kiến đổi mới và phát triển một cách vững chắc trong tay mình, tăng cường đầu tư và nghiên cứu trong các lĩnh vực công nghệ cốt lõi, chủ chốt, tập hợp nhiều tài năng có giá trị cao hơn nữa, tăng cường đổi mới và loại bỏ hoàn cảnh khó khăn mà công nghệ cốt lõi đang gặp phải", bài xã luận viết.

Vào hôm thứ Năm vừa qua, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Larry Kudlow, nói rằng gánh nặng kinh tế của một cuộc chiến thương mại sẽ chuyển sang Trung Quốc.

Tạp chí Qiushi cho biết người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ đã có được những lợi ích khổng lồ từ việc giao thương với Trung Quốc và cảnh báo rằng những xung đột thương mại chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến nền kinh tế Mỹ.

"Trong thời đại toàn cầu hóa kinh tế, chủ nghĩa bảo hộ thương mại là độc dược chứ không phải là thuốc chữa bách bệnh", bài báo viết, đồng thời nói thêm rằng thuế quan cao hơn sẽ làm tăng chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp Mỹ và đẩy lạm phát tiêu dùng của Mỹ lên cao.

"Do kết quả của các cuộc xung đột thương mại, chỉ có rất ít người Mỹ sẽ được hưởng lợi, còn phần lớn dân Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề".

Vào thứ Hai tới, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ sẽ khởi động bảy ngày lấy ý kiến từ các nhà bán lẻ, nhà sản xuất và những doanh nghiệp khác của Mỹ về kế hoạch đánh thuế của ông Trump vào một lượng hàng hóa khác trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc.

Theo Thanh Hải

Cùng chuyên mục
XEM