Trung Quốc hạ cấp quản lý dịch COVID-19

28/12/2022 10:30 AM | Xã hội

Trung Quốc sẽ bỏ các yêu cầu kiểm dịch đối với người nước ngoài nhập cảnh từ ngày 8-1-2023, một bước quan trọng hướng tới mở lại biên giới đã khép chặt trong gần 3 năm (từ tháng 3-2020).

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cuối ngày 26-12 thông báo rằng những người nói trên sẽ chỉ cần xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành. Hiện tại, họ phải cách ly 5 ngày tại khách sạn và 3 ngày tại nhà.

 Những hạn chế đối với các hãng hàng không liên quan số lượng chuyến bay quốc tế, số hành khách… cũng sẽ được dỡ bỏ. NHC cho biết thêm sẽ tối ưu hóa hơn nữa việc sắp xếp cho người nước ngoài đến Trung Quốc vì lý do công việc, kinh doanh, học tập và gia đình, cung cấp sự thuận tiện cho việc xin thị thực.

Việc dỡ bỏ các hạn chế nói trên là tin vui đối với công dân Trung Quốc đang học tập hoặc làm việc ở nước ngoài. Nhiều người trong số này không đủ khả năng chi trả cho giá vé máy bay tăng cao, chi phí cách ly tại khách sạn và các yêu cầu khác nên không thể về nhà trong 3 năm qua.

Nhà chức trách Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ nối lại hoạt động du lịch nước ngoài cho công dân Trung Quốc và điều này được tiến hành trật tự, tùy thuộc tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và năng lực của các dịch vụ nội địa. Tuy nhiên, thông tin chi tiết hoặc thời gian biểu cho bước đi vẫn chưa được công bố.

Trung Quốc hạ cấp quản lý dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Hành khách tại sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc hôm 27-12. Ảnh: REUTERS

Thông báo hôm 26-12 của NHC là một phần kế hoạch hành động nhằm hạ cấp quản lý dịch COVID-19 tại Trung Quốc. Bệnh này trước đây được xem như bệnh truyền nhiễm loại A, ngang hàng với dịch hạch và dịch tả. Khi đó, chính quyền các địa phương được trao quyền thực thi lệnh phong tỏa và các biện pháp hạn chế khác.

 Giờ đây, COVID-19 sẽ được xem như bệnh truyền nhiễm loại B, giống HIV hoặc cúm gia cầm. Bước đi này diễn ra không lâu sau khi giới lãnh đạo Trung Quốc phát đi tín hiệu sẽ tập trung trở lại vào tăng trưởng trong năm 2023 và chấp thuận việc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch để thúc đẩy kinh tế.

Cùng ngày, nhà chức trách thủ đô Bắc Kinh thông báo sẽ sớm phân phối thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid của Pfizer cho các trung tâm y tế cộng đồng trong bối cảnh số ca mắc tăng cao đè nặng lên hệ thống y tế dẫn đến tình trạng thiếu thuốc tại thành phố này. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, bác sĩ địa phương sau khi được đào tạo sẽ phân phối thuốc cho bệnh nhân COVID-19 và hướng dẫn sử dụng.

Bắc Kinh không phải là địa phương duy nhất đau đầu trước làn sóng COVID-19 nghiêm trọng tại Trung Quốc. Hôm 25-12, giới chức tỉnh Chiết Giang ước tính số ca nhiễm hằng ngày tại tỉnh này đã vược mốc 1 triệu. Trước đó vài ngày, một quan chức y tế ở TP Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông ước tính số ca hằng ngày là nửa triệu. Con số này tại TP Đông Quản, tỉnh Quảng Đông là 250.000 - 300.000 ca/ngày. 

Theo Anh Thư

Cùng chuyên mục
XEM