Trung Quốc: Giải pháp điều trị Covid-19 Đông - Tây y kết hợp rất hiệu quả, là kinh nghiệm quý báu

21/07/2021 14:44 PM | Sống

Mới đây, Trung Quốc đã tiết lộ các giải pháp điều trị cho bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là người nhiễm biến thể Delta bằng việc kết hợp Đông và Tây y, là kinh nghiệm quý báu trong công tác điều trị.

Trung Quốc tiết lộ giải pháp Đông Tây y kết hợp để điều trị

Mới đây, các bác sĩ Trung Quốc đã tiết lộ kết quả khả quan về phương pháp điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến thể virus Delta bằng sự phối hợp của y học phương Tây và y học truyền thống Trung Quốc (Đông – Tây y kết hợp) cộng với giải pháp can thiệp sớm.

Theo Tân Hoa Xã đưa tin, một chuyên gia từ Nhóm Công tác Quảng Đông chi viện điều trị thuộc Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát Chung của Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên rằng, đợt dịch bùng phát tại Quảng Châu lần này ghi nhận một số người bị nhiễm chủng biến thể Delta.

Chủng virus biến thể này có các đặc điểm mới, gây ra thách thức cho công tác điều trị lâm sàng, và điều quan trọng nhất là phải ngăn chặn kịp thời việc không để cho bệnh nhân phát triển thành bệnh nặng.

Hiện tại, việc điều trị cho bệnh nhân được áp dụng phương án kết hợp giữa Đông y và Tây y, nhìn chung tình hình điều trị mang lại kết quả tốt.

Theo các chuyên gia của đội điều trị y tế, từ ngày 21 tháng 5 đến ngày 26 tháng 6, Bệnh viện Nhân dân số 8 Quảng Châu đã tiếp nhận tổng số 166 bệnh nhân từ Quảng Châu, Phật Sơn và Trạm Giang. Tính đến ngày 26/6, có 91 trường hợp đã được xuất viện.

Trung Quốc: Giải pháp điều trị Covid-19 Đông - Tây y kết hợp rất hiệu quả, là kinh nghiệm quý báu - Ảnh 1.

Bệnh nhân nhiễm biến thể Delta diễn biến nặng rất nhanh, chỉ sau hơn 3 ngày

Theo bác sĩ Trương Trung Đức (Zhang Zhongde), chuyên gia trong nhóm điều trị và là phó chủ tịch Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Đông cho biết, đặc điểm của bệnh nhân nhiễm Covid-19 biến thể Delta là có nhiều bệnh nhân lớn tuổi, thời gian ủ bệnh ngắn, tải lượng virus cao, tỷ lệ bệnh nặng cao và cần thời gian dài để axit nucleic trở nên âm tính. Việc điều trị những bệnh nhân này mang lại nhiều thách thức.

Bác sĩ Đức cho biết, trong đợt dịch này có rất nhiều bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân trên 70 tuổi chiếm tỷ lệ tương đối lớn, độ tuổi cao nhất là 92 tuổi, tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh tiềm ẩn (bệnh nền) và biến chứng tương đối cao.

Không những thế, bệnh nhân sau khi nhiễm bệnh có sự tiến triển nhanh chóng.

Nếu so sánh với tốc độ tiến triển xấu ở bệnh nhân mắc Covid-19 ở các đợt dịch trước đó thì tình trạng nặng lên kéo dài trong vòng 7 đến 9 ngày, nhưng trong đợt dịch này trung bình trở nặng trong 3,3 ngày và các trường hợp từ nặng trở nên nặng hơn hoặc nguy kịch chỉ trong vòng 24 giờ; bệnh nhân nặng và nguy kịch chiếm tỉ lệ khoảng 15%.

Bác sĩ Đức cho biết thêm, trong việc điều trị cho những bệnh nhân Covid-19 ở mức độ nặng và nguy kịch, chúng tôi luôn tuân thủ các phương pháp chữa bệnh hiện đại, đồng thời thực hiện việc cho các bệnh nhân dùng các thang thuốc Bắc để bồi bổ cơ thể, cứu phổi, giải độc.

Tất cả các bệnh nhân Covid-19 đều được áp dụng giải pháp điều trị Đông Tây y kết hợp. Đồng thời, các bác sĩ sẽ hội chẩn chuyên khoa và đa khoa để đạt được "một người, một chính sách" và "một người bệnh, một đơn thuốc", và điều chỉnh phương pháp điều trị bất cứ lúc nào tùy theo sự thay đổi tình trạng của bệnh nhân hoặc các tình trạng xảy ra thực tế theo cách khác nhau.

Trung Quốc: Giải pháp điều trị Covid-19 Đông - Tây y kết hợp rất hiệu quả, là kinh nghiệm quý báu - Ảnh 2.

Theo dõi chặt chẽ, điều trị kịp thời

Bác sĩ Long Vân, một chuyên gia trong đội điều trị và là giám đốc khoa chăm sóc sức khỏe quan trọng của bệnh viện đại học y liên hiệp Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết, các chuyên gia đã dần khám phá ra quy luật tiến triển của tình trạng bệnh khi nhiễm biến thể virus Delta trong quá trình điều trị.

Ông Long Vân cho biết: "Sàng lọc kịp thời, phát hiện sớm những bệnh nhân nặng và phát triển hàng rào bảo vệ, ngăn chặn bệnh tiến triển chính là chìa khóa để điều trị cho bệnh nhân Covid-19".

Theo kinh nghiệm của bác sĩ Long Vân, những nhóm bệnh nhân đặc biệt cần được theo dõi chặt chẽ trong điều trị bao gồm nhóm người cao tuổi, người có nhiều bệnh nền, người có tải lượng virus cao, người có thời gian dài không xuất hiện kháng thể, người bị sốt cao kéo dài, người có lượng tế bào lympho thấp…

Với những người có những biểu hiện lâm sàng này, bệnh nhân có thể trở nên nặng, cần phải điều trị kịp thời và can thiệp kịp thời, đây là yếu tố then chốt để ngăn chặn sự phát triển của họ trở thành những bệnh nhân nặng.

Trung Quốc: Giải pháp điều trị Covid-19 Đông - Tây y kết hợp rất hiệu quả, là kinh nghiệm quý báu - Ảnh 3.

Bác sĩ Long Vân


Thành quả điều trị là kinh nghiệm quý báu

Bác sĩ Long Vân cho biết, hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu trong việc chữa trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, mà chủ yếu là huy động khả năng miễn dịch của chính bệnh nhân và phục hồi chức năng miễn dịch của họ, điều này thì Đông y cũng đóng một vai trò quan trọng trong đó.

Theo các chuyên gia của đội điều trị, sau sự phối hợp điều trị của Đông y và Tây y kết hợp mạnh mẽ, 1 bệnh nhân nguy kịch đã được rút oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO), 3 bệnh nhân nặng được rút nội khí quản, 8 bệnh nhân nguy kịch đã được chuyển sang giai đoạn điều trị thông thường. 57 trường hợp bệnh nhân bình thường có xu hướng bị bệnh nặng đã được ngăn chặn trở thành trầm trọng.

Đây là những thành quả điều trị dựa vào sự kết hợp giữa Đông y và Tây y, cung cấp kinh nghiệm quý báu cho việc phòng ngừa và kiểm soát các bệnh nhân nhiễm biến thể Delta trong thời gian tới.

*Theo People

Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM