Trung Quốc định xây “siêu đập thủy điện” lớn hơn cả Tam Hiệp

30/11/2020 02:51 PM | Thời sự

Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng đập thủy điện lớn trên sông Brahmaputra ở Tây Tạng khiến Ấn Độ và Bangladesh quan ngại.

Trung Quốc định xây “siêu đập thủy điện” lớn hơn cả Tam Hiệp

Theo hãng tin PTI và 1 báo Trung Quốc ngày 29-11, đề xuất trên nằm trong "Kế hoạch 5 năm lần thứ 14" (từ năm 2021 – 2025) dự kiến triển khai vào năm tới.

Phát biểu tại hội nghị kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Hiệp hội Kỹ thuật Thủy điện Trung Quốc, ngày 26-11, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc Yan Zhiyong thông báo Bắc Kinh sẽ khai thác thủy điện ở hạ lưu sông Yarlung Zangbo (tên tiếng Tây Tạng của sông Brahmaputra).

Dự án nhằm mục đích "duy trì nguồn nước và an ninh quốc gia", có mục tiêu dài hạn đến năm 2035 do Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) khởi xướng. "Kế hoạch 5 năm lần thứ 14" được cơ quan chính sách chủ chốt của CPC thông qua hồi tháng trước. Chi tiết về kế hoạch dự kiến ​​được công bố vào đầu năm 2021.

 Trung Quốc định xây “siêu đập thủy điện” lớn hơn cả Tam Hiệp  - Ảnh 1.

Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng đập thủy điện lớn trên sông Brahmaputra ở Tây Tạng. Ảnh minh họa: PTI

Đề xuất xây dựng đập thủy điện trên sông Brahmaputra làm dấy lên mối quan ngại ở Ấn Độ và Bangladesh, các quốc gia ven sông vì nó đóng vai trò là nguồn cung cấp nước quan trọng. Tuy nhiên, Trung Quốc tìm cách hạ thấp mối quan ngại đó và tuyên bố họ sẽ lưu ý đến lợi ích của hai quốc gia này.

Chính phủ Ấn Độ nhiều lần chuyển tải quan điểm và mối quan tâm của mình tới nhà chức trách Trung Quốc, thúc giục họ đảm bảo lợi ích của các quốc gia hạ nguồn không bị tổn hại bởi bất kỳ hoạt động nào ở khu vực thượng nguồn.

Năm 2015, Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện Zam trị giá 1,5 tỉ USD được đánh giá là lớn nhất ở Tây Tạng.

Về con đập mới trên sông Brahmaputra, tờ Bloomberg trích dẫn 1 báo Trung Quốc cho biết những đồn đoán về việc Trung Quốc sẽ xây dựng một "siêu đập thủy điện" ở huyện Medog – nơi có hẻm núi Yarlung Zangbo - đã lan truyền nhiều năm qua. Con đập này thậm chí còn lớn hơn đập Tam Hiệp. Mặc dù vậy, các nhà phân tích tỏ ra nghi ngờ tính khả thi bởi chi phí vận chuyển vật liệu và nhân công tới khu vực này.

Theo báo cáo, việc khai thác tài nguyên thủy điện trên sông Brahmaputra có thể cung cấp 300 tỉ kWh điện không carbon mỗi năm cho Trung Quốc, chiếm khoảng 4% tổng nhu cầu của cả nước hồi năm ngoái.

Phạm Nghĩa

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm