Trung Quốc đáp trả đòn áp thuế của Mỹ, S&P 500 và Nasdaq ghi nhận tuần tồi tệ nhất của năm 2019, Dow Jones có lúc mất hơn 300 điểm

03/08/2019 03:32 PM | Thời sự

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/8, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm khi Tổng thống Donald Trump khiến các nhà đầu tư lo ngại hơn về mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc với việc tăng thuế với 300 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu, cùng với đó là các số liệu kinh tế mới cũng được công bố.

Trung Quốc đáp trả đòn áp thuế của Mỹ, S&P 500 và Nasdaq ghi nhận tuần tồi tệ nhất của năm 2019, Dow Jones có lúc mất hơn 300 điểm

Chỉ số  trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa phiên giảm 98,41 điểm xuống 26,485,01 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số này mất tới 334,20 điểm. S&P 500 mất 0,7%, kết thúc tuần với 2.932,05 điểm. Nasdaq Composite sụt 1,3%, đóng cửa ở 8,004.07 điểm. Theo đó, các chỉ số lớn đã giảm xuống dưới mức trung bình động 50 ngày.

Thị trường đã trải qua cơn biến động lớn vào tuần này. Trong đó, S&P 500 và Nasdaq giảm lần lượt 3,1% và 3,9%, ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất trong năm 2019. Chỉ số Dow có tuần tồi tệ thứ hai trong năm, mất 2,6%.

Caterpillar và Deere, hai cổ phiếu có mối liên hệ mật thiết với thương mại vì doanh thu đến từ nước ngoài khá đáng kể, cả hai cổ phiếu đều giảm hơn 1,5%. Chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) đã mất 1,4%, dẫn đầu là đà sụt giảm 4,2% của Skyworks Solutions.

Trong một loạt các tweet chia sẻ hôm thứ Năm, Tổng thống Donald Trump cho biết mức thuế 10% sẽ được áp dụng đối với 300 tỷ USD hàng hoá của Trung Quốc. Mức thuế này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/9. Sau đó, Tổng thông cho biết thêm rằng ông sẵn sàng dỡ bỏ mức thuế đó nếu Trung Quốc đẩy mạnh việc mua bán nông sản của Mỹ.

Động thái này đã phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng chuỗi cung ứng toàn cầu cũng có thể bị đập tan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra động thái đáp trả với tuyên bố áp thuế của Mỹ. Vào sáng thứ Sáu, Trung Quốc tuyên bố rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới nên từ bỏ "ảo tưởng", gánh vác một số trách nhiệm và quay trở lại đúng hướng để giải quyết những vấn đề của cuộc chiến thương mại.

Phát ngôn viên của Trung Quốc tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Hua Chunying, cho biết trong một cuộc họp báo hàng ngày rằng Bắc Kinh sẽ có biện pháp đối phó nếu Mỹ vẫn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Mối đe dọa thuế quan  từ ông Trump đã gây bất ngờ cho thị trường tài chính trong phiên trước, phần lớn là do các nhà đàm phán cho hai bên chỉ vừa gặp nhau vào đầu tuần này tại Trung Quốc.

Về số liệu mới công bố, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 164.000 việc làm trong tháng 7, ngay dưới mức ước tính của Dow Jones là 165.000. Mức tăng của số lượng công việc đã đẩy quy mô của lực lượng lao động Mỹ lên mức cao kỷ lục.

Tăng trưởng tiền lương cũng vượt kỳ vọng của giới phân tích, tăng 3,2% so với năm trước, vượt dự báo của Dow Jones là 0,1 điểm phần trăm.

Số liệu khả quan về tăng trưởng tiền lương có thể được các nhà đầu tư coi là dấu hiệu của lạm phát gia tăng, điều này có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) không cắt giảm lãi suất nhiều lần vào cuối năm nay. Fed đã cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào thứ Tư.

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm