Trong 10 ngày, Phú Quốc sẽ 'phủ' vắc xin toàn đảo

24/09/2021 09:33 AM | Xã hội

Trong vòng 3 ngày, Phú Quốc ghi nhận 69 F0, địa phương này sẽ tiến hành tiêm vắc xin cho người dân toàn đảo trước ngày 5/10.

Chiều 23/9, trao đổi với PV, ông Hà Văn Phúc - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, những ca mắc COVID-19 tại Phú Quốc đã được khu trú, tập trung chủ yếu tại Khu phố 2 (phường An Thới) và rải rác ở vài khu phố khác. Hiện ngành chức năng đang tiếp tục khoanh vùng và sàng lọc, truy vết.

Hiện tại, Phú Quốc đã tiêm vắc xin cho khoảng trên 30% số dân, số còn lại (109.000 người từ 18 - 65 tuổi và trên 3.000 người trên 65 tuổi) dự kiến sẽ tiêm luôn trong đợt này. Bộ Y tế đã có thông báo và đang chờ chuyển vắc xin ngừa COVID-19 về địa phương. Tỉnh chỉ đạo trong 3 ngày phải tiêm dứt điểm 100% mũi 1 cho người dân TP. Phú Quốc.

“Cùng với đó, địa phương cố gắng tiêm vắc xin phủ 100% cho TP. Rạch Giá, TP. Hà Tiên và huyện Giang Thành. Khi nào được cấp vắc xin xong, địa phương sẽ triển khai tiêm, kế hoạch dự kiến từ 24/9 đến 5/10”, ông Phúc thông tin.

 Trong 10 ngày, Phú Quốc sẽ phủ vắc xin toàn đảo  - Ảnh 1.

Theo lượng vắc xin Bộ Y tế phân bổ, Kiên Giang sẽ tiến hành tiêm vắc xin cho toàn bộ người dân Phú Quốc trước ngày 5/10. Ảnh: P. Vũ.

Cùng ngày, trao đổi với Tiền Phong, ông Lâm Minh Thành – Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, ổ dịch tại phường An Thới, TP. Phú Quốc đến nay ghi nhận 69 ca F0. Tuy nhiên, tất cả đều đã được cách ly, nằm trong tầm kiểm soát. “Sắp tới, tùy theo lượng vắc xin được phân bổ, chúng tôi sẽ ưu tiên tiêm mũi 1 và mũi 2 cho người dân Phú Quốc”, ông Thành thông tin.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Phú Quốc, UBND TP. Phú Quốc đã ban hành văn bản thành lập các trạm y tế di động.

Theo đó, Trạm y tế di động có nhiệm vụ quản lý, chăm sóc sức khoẻ tại nhà cho F0 và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân mắc bệnh thông thường.

Đồng thời, tổ chức xét nghiệm COVID-19, hướng dẫn người dân tự làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên và xử trí khi có kết quả dương tính; tổ chức tiêm chủng và quản lý danh sách tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại địa bàn được giao; hướng dẫn người dân tự chăm sóc tại nhà, tự phát hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19.

 Trong 10 ngày, Phú Quốc sẽ phủ vắc xin toàn đảo  - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người dân ở Khu phố 6, phường An Thới.

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 20/9, qua xét nghiệm tầm soát trên địa bàn phường An Thới, lực lượng chức năng đã phát hiện bà H.T.H. (54 tuổi, ngụ khu phố 1, bán bún riêu) dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo điều tra dịch tễ, hàng ngày, bà H. lấy thịt và rau tại chợ (thuộc khu phố 1), sau đó về nhà tại tổ 5, khu phố 1 nấu bún riêu bán (bán mang đi hoặc giao cho khách quanh khu vực chợ An Thới).

Sau khi phát hiện bà H. dương tính, cơ quan y tế cũng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với ông T.V.N (54 tuổi, chồng bà H.), làm nghề bốc xếp cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Lập tức, cơ quan chức năng TP. Phú Quốc đã truy vết và tiến hành test nhanh cho 17 trường hợp trong đội bốc xếp làm cùng với ông T.V.N, kết quả có 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi tiến hành xét nghiệm RT-PCR có 10 trường hợp cho kết quả RT-PCR dương tính.

Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch của thành phố đã truy vết được 45 trường hợp F1 có tiếp xúc với các trường hợp dương tính nói trên. Qua xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR có thêm 7 trường hợp dương tính, nâng tổng số ca F0 trong cộng đồng ở phường An Thới lên 17.

Hiện TP. Phú Quốc đã có quyết định thực hiện Chỉ thị 16 đối với phường An Thới. Các khu vực F0, F1 vẫn giữ lệnh phong tỏa, kiểm soát chặt trong, chặt ngoài, tránh làm lây lan dịch bệnh.

Theo Nhật Huy

Cùng chuyên mục
XEM