Trung Quốc cấm nhập khẩu thịt lợn từ Đức: Động thái bất ngờ làm "choáng" cả châu Âu

20/09/2020 08:53 AM | Thời sự

Các nhà phân tích cho rằng lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn từ Đức của Trung Quốc sẽ khiến người nông dân chịu thiệt hại lớn và làm ảnh hưởng tới giá cả trên khắp châu Âu.

Trung Quốc cấm nhập khẩu thịt lợn từ Đức: Động thái bất ngờ làm "choáng" cả châu Âu

Các công ty Đức có thể cũng sẽ mất thị phần vào những nhà cung cấp Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc buộc phải nhanh chóng tăng cường mua nông sản theo như thỏa thuận thương mại đã kí với Washington.

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới nhưng đã ngừng nhập khẩu thịt từ Đức vào ngày 12/9 sau khi một con lợn hoang chết vì bệnh tả gần biên giới Đức - Ba Lan. Sau lệnh cấm vài ngày, 6 trường hợp lợn chết vì bệnh khác cũng đã được phát hiện tại Đức.

Một số quốc gia khác, bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc, đã áp dụng những lệnh cấm tương tự đối với thịt lợn từ Đức giữa mối quan ngại bệnh từ lợn có thể lây lan tới các đàn lợn nội địa.

Ngày 18/9, giá thịt lợn ở Đức giảm 13%, xuống chỉ còn 1,5USD/1kg.

 Trung Quốc cấm nhập khẩu thịt lợn từ Đức: Động thái bất ngờ làm choáng cả châu Âu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: EPA-EFE

"Mức giá 1,5USD/1kg không hề tốt một chút nào. Chúng tôi sẽ phải chịu lỗ," Bernhard Krusken, tổng thư ký Hiệp hội Nhà nông Đức, cho hay.

"Trung Quốc đã trở thành khách hàng rất quan trọng với người nông dân Đức nói riêng và châu Âu nói chung trong những năm gần đây".

Trong tuần này, Berlin cho biết Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành thị trường tiêu thụ thịt lợn của Đức lớn nhất, với sức mua hơn 1 tỉ USD hàng năm.

Đức đã bán 233.000 tấn thịt lợn - hơn 1/4 tổng số xuất khẩu thịt - cho Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm.

Trung Quốc buộc phải tăng lượng thịt lợn nhập khẩu sau khi đại dịch tả lợn châu Phi năm 2018 gây thiệt hại nặng nề đối với các đàn lợn của nước này. Trong 8 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc đã nhập khẩu gần 6,6 triệu tấn thịt lợn, mua nhiều hơn số lượng của cả năm ngoái - theo số liệu hải quan.

Ông Krusken cho biết ông lo ngại rằng lệnh cấm sẽ khiến các doanh nghiệp Đức mất thị phần vào tay các đối thủ.

Theo thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Trung Quốc và Mỹ, Bắc Kinh đồng ý tăng lượng mua hàng hóa nông sản Mỹ.

"Các nhà sản xuất thịt lợn Mỹ sẽ có cơ hội ở thị trường mới khi thịt lợn Đức bị cấm ở nhiều nước do lo ngại đại dịch tả lợn châu Phi. Chúng tôi không thể dự đoán chắc chắn," Jim Monroe, phát ngôn viên tại Hội đồng Các nhà sản xuất Thịt lợn ở Mỹ.

Feng Yonghui, chuyên gia phân tích về ngành công nghiệp thịt lợn Trung Quốc, cho biết các doanh nghiệp phụ thuộc vào xuất khẩu ở Đức có thể sẽ phải cắt giảm nhân sự và thậm chí phá sản.

"Hiệu ứng của lệnh cấm này sẽ lan ra khắp châu Âu. Nhưng lệnh cấm sẽ không có quá nhiều ảnh hưởng tới giá thịt lợn nuôi tại Trung Quốc," ông nói.

Pekka Pesonen, tổng thư kí của Copa-Cogeca, liên minh nông dân tại châu Âu, cho biết nguyên nhân chính gây ra việc này là do phát hiện lợn hoang dã nhiễm bệnh tại Đức.

"Giữa giai đoạn khó khăn mà ngành thịt lợn châu Âu gặp phải, chính quyền các nước và châu Âu nói chung cần thực hiện những chính sách nhanh chóng và hiệu quả để hỗ trợ ngành này," ông nói.

Tất Đạt

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao?

Hầu hết các tỷ phú đình đám nhất Việt Nam đều tuyên bố công khai việc không ép con phải đi theo nghiệp của bố mẹ hay gia đình. Tuy nhiên, con của các tỷ phú vẫn vào làm việc trong doanh nghiệp của bố và phải… học việc.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm