Trung Quốc: Các nhà làm phim nội địa đánh bại Hollywood sau dịch Covid-19

18/02/2021 08:00 AM | Xã hội

Xin được nhắc là con số cuối tuần qua được thống kê khi các rạp phim của nước này vẫn chỉ hoạt động với 75% công suất, có nơi chỉ với 50%, nhằm chống dịch.

Theo tờ Quartz, thị trường phim ảnh Trung Quốc đang ấm lại sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên là các nhà làm phim nội địa nước này lại đang đánh bại những xưởng phim nước ngoài.

Cuối tuần vừa qua, các rạp phim tại Trung Quốc thu về 775 triệu USD, mức cao nhất từ trước đến nay cho các thống kê cuối tuần. Riêng bộ phim "Thám tử phố Hoa- Phần 3" đã thu về 424 triệu USD. Đây là con số mở màn cao nhất mọi thời đại cho một thị trường đơn lẻ.

Trung Quốc: Các nhà làm phim nội địa đánh bại Hollywood sau dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Doanh thu của các bộ phim nội địa và nước ngoài tại rạp phim Trung Quốc (tỷ USD)

Trước đó, ngay cả bom tấn "Avengers: Endgame" cũng chỉ thu về 357 triệu USD khi mở màn cuối tuần tại Mỹ vào tháng 4/2019.

Những số liệu trên cho thấy thị trường phim ảnh Trung Quốc đang dần tự đứng vững bằng đôi chân của mình. Kể từ năm 1994 khi Trung Quốc chấp nhận nhập khẩu phim nước ngoài mà chủ yếu là Hollywood, các tác phẩm từ Phương Tây này vẫn chiếm đến hơn 40% thị phần các rạp chiếu.

Những bộ phim của Hollywood chiếm đến 1/3 danh sách những tác phẩm có doanh thu cao nhất ở Trung Quốc.

Thế nhưng ngay cả trước khi dịch Covid-19 diễn ra, các nhà làm phim trong nước đã dần lớn mạnh và giảm phụ thuộc vào những tác phẩm điện ảnh của Hollywood. Thậm chí số liệu cuối tuần qua cho thấy doanh thu của các rạp phim chủ yếu đến từ tác phẩm nội địa.

Tính đến năm 2017, phim nước ngoài vẫn chiếm đến 46% doanh thu của các rạp tại Trung Quốc nhưng con số này liên tục giảm qua các năm. Đến năm 2020, tỷ lệ này chỉ còn 16%, một phần cũng do ảnh hưởng từ đại dịch.

Tình hình phim nội chiếm ưu thế trước tác phẩm ngoại sẽ còn tiếp diễn ở Trung Quốc trong năm 2021 khi những bom tấn của Hollywood nhiều khả năng bị hoãn tới cuối năm nay. Trong khi đó, nhu cầu xem phim của người Trung Quốc đã hồi phục trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Xin được nhắc là con số cuối tuần qua được thống kê khi các rạp phim của nước này vẫn chỉ hoạt động với 75% công suất, có nơi chỉ với 50%, nhằm chống dịch.

Dẫu vậy, một số chuyên gia cho rằng những lệnh giãn cách chưa được dỡ bỏ đã khiến nhiều người tới rạp phim giải trí hơn, qua đó tạo nên con số đáng ngạc nhiên cuối tuần qua.

Trung Quốc: Các nhà làm phim nội địa đánh bại Hollywood sau dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Top những bộ phim có doanh thu mở màn cao nhất tại 1 thị trường đơn lẻ

Ban đầu nền điện ảnh Trung Quốc chấp nhận nhập khẩu phim nước ngoài để học hỏi và thúc đẩy thị trường phim ảnh trong nước. Người dân nước này cũng hoan nghênh các tác phẩm Phương Tây, ví dụ như một số tập trong series phim "Quá nhanh quá nguy hiểm" hay "Transformer: The Last Knight" gặp thất bại tại thị trường Mỹ nhưng lại thắng lớn ở Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc là thị trường lớn thứ 2 cho các nhà làm phim Hollywood xét về doanh thu, đứng sau Bắc Mỹ.

Năm 2012, Trung Quốc mở rộng giới hạn, cho phép 34 phim của nước ngoài được trình chiếu tại các rạp mỗi năm và dù hết hạn vào năm 2017 nhưng chính quyền Bắc Kinh vẫn chưa có quyết định mới. Với sự căng thẳng giữa 2 nền kinh tế hiện nay, nhiều khả năng người dân Trung Quốc sẽ phải tự thỏa mãn với các tác phẩm nội địa trong thời gian dài nữa.

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM