Trung Quốc bắt đầu đợt Xuân vận lớn nhất hành tinh

28/01/2021 09:49 AM | Thời sự

Ngày 28/1, tại đất nước tỷ dân Trung Quốc bắt đầu đợt Xuân vận, di chuyển về quê và đi du lịch Tết Nguyên đán lớn nhất hành tinh.

Trung Quốc bắt đầu đợt Xuân vận lớn nhất hành tinh

Do dịch bệnh vẫn bùng phát rải rác ở một số tỉnh thành nên hầu hết các địa phương đều triển khai các biện pháp mạnh mẽ để kiểm soát dịch bệnh từ chuyện đi lại đến rất nhiều quy định nghiêm ngặt từ xét nghiệm đến cách ly theo dõi. Chính điều này đã làm cho mùa Xuân vận này sẽ khác nhiều so với mọi năm.

Là điểm bùng phát mới dịch COVID-19, ngay trong những ngày cận kề Xuân vận, Thượng Hải phong tỏa nghiêm ngặt khu vực xung quanh hai bệnh viện có ca dương tính, quận trung tâm Hoàng Phố để xét nghiệm cho tất cả bác sĩ và người dân xung quanh xong thì dỡ bỏ phong tỏa.

Thành phố du lịch này siết chặt trở lại các quy định bắt buộc người đi tàu điện ngầm, tàu cao tốc phải đeo khẩu trang, trình mã quét sức khỏe QR, thiết lập các điểm cách ly để thu dung những người có thân nhiệt cao. Đồng thời mở thêm nhiều điểm xét nghiệm axit nucleic để đáp ứng cho việc người dân về quê ăn Tết.

Anh Hồng Hạo Đồng - người dân TP Thượng Hải, Trung Quốc - cho biết: "Mình tiêm vaccine thì cảm thấy an tâm, cũng chưa thấy tác dụng phụ nào".

Trung Quốc bắt đầu đợt Xuân vận lớn nhất hành tinh - Ảnh 1.

Trung Quốc khuyến cáo người dân ở các nơi dịch bệnh nguy cơ cao và trung bình ăn Tết tại chỗ.

Kết quả xét nghiệm là tấm giấy thông hành để người dân đi về trên các chuyến tàu xe, bên cạnh những yêu cầu khắt khe về sức khỏe. Trung Quốc cũng đã đẩy nhanh tiêm ngừa vaccine cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao, với mục tiêu 50 triệu người được tiêm vaccine trước Tết Nguyên đán.

Theo ông Tiêu Chí Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế quận Triều Dương, TP. Bắc Kinh, Trung Quốc: "Chúng tôi sẽ hoàn thành tiêm vaccine cho 9 nhóm đối tượng nguy cơ cao trước Tết Nguyên đán, còn tiêm rộng rãi vào sau Tết".

Hiện nay, cơ quan chức năng Trung Quốc chỉ dừng lại ở mức khuyến cáo người dân ở các nơi dịch bệnh nguy cơ cao và trung bình ăn Tết tại chỗ, hạn chế thấp nhất đi du lịch trong dịp Tết. Các hãng hàng không, tàu cao tốc được chỉ đạo là tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân hoàn vé mà không bị trừ tiền. Không có bất cứ chỉ đạo cấm đoán nào nhưng do các địa phương đưa ra các quy định nghiêm về xét nghiệm, cách ly nên theo đánh giá lượng người hủy vé sẽ tăng cao.

Một số trang mạng cho biết, 1 tuần nay lượng đặt vé du lịch bằng hàng không giảm đến 2/3 so với năm bình thường. Nhiều tuyến bay không bị quá tải, giá vé thậm chí thấp nhất trong 5 năm nay, bởi nhiều người vì phòng bệnh mà ăn Tết tại chỗ nên chuyện đi lại năm nay chắc sẽ dễ hơn.

Thái Bình

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hoa hậu Ngọc Hân: Cặm cụi bán áo dài cả ngày kiếm vài trăm tới vài triệu, rất nhỏ so với cát-xê hàng ngàn đô một giờ đi sự kiện…

"Nếu đi làm thuê, bạn chỉ cần tuân theo một mô-típ đều đều, không có quá nhiều biến động. Nhưng khi khởi nghiệp kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực hay ngành nghề nào, bạn luôn phải đối mặt với những biến số không thể lường trước được. Bạn cần có một tư duy nhạy bén và sự thích nghi cao để thành công trong sự nghiệp của mình", hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ.

Vắc-xin Covid-19 Covivac không quá 60.000 đồng/liều

Vắc-xin Covid-19 Covivac do Việt Nam sản xuất sẽ có giá không quá 60.000 đồng/liều, đáp ứng nhu cầu của mọi người dân. Trong tuần tới sẽ tiêm thử nghiệm lâm sàng.

Thế hệ F1 tài năng của đế chế truyền thông sản xuất gameshow Rap Việt: Tốt nghiệp hạng ưu Oxford, tham dự dạ vũ danh giá nhất thế giới, sáng lập quỹ từ thiện xây cầu cho trẻ em vùng xa

Thành công trong lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam, Chủ tịch Đất Việt VAC còn được ngưỡng mộ khi nuôi dạy 2 người con tài năng là Đinh Thị Nam Phương (1993) và Đinh Bá Khang (1997).

Vị tỷ phú Trung Quốc kì lạ và bí ẩn nhất nhì thế giới: Giàu thứ 6 hành tinh, nhiều tiền hơn cả Warren Buffett, giấu kín mình trước truyền thông và không thích kết bạn với các doanh nhân

Tỷ phú Zhong Shanshan hiếm khi xuất hiện trước công chúng và hầu như không bao giờ phát biểu trước giới truyền thông. Trên thực tế, trước khi là tỷ phú, ông từng là một phóng viên và làm báo tư nhân.

Đọc thêm