Trung Quốc ban hành bộ tiêu chuẩn nghề nghiệp quốc gia về “livestream bán hàng”

05/12/2021 08:38 AM | Kinh doanh

Sau sự trỗi dậy của ngành thương mại điện tử ở Trung Quốc, nghề "livestream bán hàng" cũng đang dần lên ngôi, tạo ra rất nhiều hot streamer, nhiều người đặt hàng cũng chính vì sự nổi tiếng của họ.

Trung Quốc ban hành bộ tiêu chuẩn nghề nghiệp quốc gia về “livestream bán hàng”

"Nhật báo Bắc Kinh" đưa tin, gần đây, Bộ Nhân sự và An sinh xã hội, Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc và Tổng cục Quảng bá Phát thanh Truyền hình Quốc gia đã phối hợp ban nhằm hành tiêu chuẩn kỹ năng nghề nghiệp quốc gia cho các "Internet marketer". Vì vậy, các hot streamer như Lý Giai Kỳ và Vy Á đều cần phải chú ý.

Theo bài báo, đây lại là một thời điểm quan trọng sau khi các Internet marketer có một ngành nghề mới. Vào năm 2020, Bộ Nhân sự và An sinh xã hội đã công bố thông tin về ngành nghề mới cho các Internet marketer. Trong số đó, "Internet marketer" đã được bổ sung thêm hạng mục "Livestream bán hàng". Từ đó, livestream bán hàng đã trở thành một ngành nghề chính thức, Lý Giai Kỳ và Vi Á cũng đã được chuyển chính thức.

Sau khi được chuyển thành ngành nghề chính thức, không thể nào không có tiêu chuẩn nghề nghiệp. Đến nay, các tiêu chuẩn về kỹ năng nghề nghiệp dành cho ngành mới này cuối cùng đã được ban hành. Theo định nghĩa, Internet marketer là người sử dụng khả năng tương tác và sự tín nhiệm truyền thông của Internet để tiếp thị và quảng bá các sản phẩm của doanh nghiệp trên nền tảng thông tin số.

Internet marketer bắt buộc phải tốt nghiệp trung học cơ sở (hoặc trình độ học vấn tương đương), với tổng cộng là 5 cấp, lần lượt là: Cấp 5/Sơ cấp, Cấp 4/Trung cấp, Cấp 3/Cao cấp, Cấp 2/Kỹ thuật viên, Cấp 1/Kỹ thuật viên cao cấp.

5 cấp của Streamer

Internet marketer được chia thành 4 loại: nhân viên chọn sản phẩm, nhân viên livestream bán hàng, nhân viên edit video và quản trị viên nền tảng. Trong số đó, nhân viên chọn sản phẩm, nhân viên livestream bán hàng, nhân viên edit video sẽ có 5 cấp, lần lượt là: cấp 5/sơ cấp, cấp 4/trung cấp, cấp 3/cao cấp, cấp 2/kỹ thuật viên, cấp 1/ kỹ thuật viên cao cấp. Quản trị viên nền tảng có ba cấp: cấp 5/sơ cấp, cấp 4/trung cấp và cấp 3/cao cấp.

Lý Giai Kỳ và Vi Á có thể đạt đến cấp độ nào? Có lẽ nhiều người sẽ nói rằng, với tư cách "anh đại, chị đại" trong ngành livestream bán hàng, thì "cấp 1/kỹ thuật viên cao cấp" chắc chắn nằm trong tầm tay.

Điều kiện ứng tuyển của cấp 1/kỹ thuật viên cao cấp là gì?

Những người đáp ứng các điều kiện sau đây có thể ứng tuyển:

(1) Sau khi có chứng chỉ tư cách nghề nghiệp cấp 2/kỹ thuật viên (chứng chỉ trình độ kỹ năng) của nghề hoặc nghề nghiệp liên quan, có hơn 3 năm kinh nghiệp trong ngành hoặc ngành có liên quan, được đào tạo chính thức, hoàn thành số giờ học theo quy định về cấp 1/kỹ thuật viên cao cấp, và nhận được chứng nhận tốt nghiệp.

(2) Sau khi có chứng chỉ tư cách nghề nghiệp cấp 2/kỹ thuật viên (chứng chỉ trình độ kỹ năng), có hơn 4 năm kinh nghiệm trong ngành hoặc ngành có liên quan.

Các anh chị em streamer bán hàng, nếu cảm thấy phù hợp thì hãy nhanh chóng nộp đơn ứng tuyển! Tất nhiên, tham gia ứng tuyển sẽ phải thông qua kiểm tra. Các phương pháp đánh giá được chia thành 3 phần: kiến ​​thức lý thuyết, đánh giá kỹ năng và đánh giá toàn diện. Trong đó, đánh giá toàn diện sẽ nhắm vào các kỹ thuật viên và kỹ thuật viên cao cấp, đồng thời sẽ kết hợp với CV ứng tuyển và hỏi đáp để tiến hành đánh giá và xem xét toàn diện.

Bộ quy tắc nghề nghiệp yêu cầu "kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt"

Cùng với sự trỗi dậy của ngành marketing online như video ngắn và livestream, đang được phủ sóng với quy mô hơn 800 triệu người dùng, thì số lượng Internet marketer cũng tăng một cách chóng mặt, đem về doanh thu 100 tỷ NDT. Livestream bán hàng phát triển vô cùng mạnh mẽ, tuy nhiên nó cũng gây ra không ít hiện tượng tiêu cực như tuyên truyền sai sự thật và làm giả dữ liệu, cũng như thường xuyên xảy ra hiện tượng hàng giả, hàng kém chất lượng.

Trong khi các streamer trên đỉnh kim tự tháp này đang hái ra tiền, thì họ cũng nhiều lần "quay xe", từ vụ "tổ yến giả" của Simba, "bánh mì nguyên cám" của Vi Á, đến vụ "Chương trình khuyến mãi lớn nhất năm của L'Oréal" của Lý Giai Kỳ và Vi Á gần đây, đã gây ra nhiều nghi ngờ.

Theo bài báo, điều đáng chú ý là "kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt" đã được ghi vào trong quy tắc nghề nghiệp của tiêu chuẩn kỹ năng nghề nghiệp quốc gia cho các Internet marketer. Quy tắc nghề nghiệp yêu cầu một cách rõ ràng, phải tuân thủ pháp luật và trung thực và đáng tin cậy. Hãy tận tâm với nghề, dũng cảm đổi mới, đi sâu nghiên cứu, đoàn kết hợp tác, đồng thời phải kiểm soát chặt chẽ chất lượng và cung cấp dịch vụ một cách nhiệt tình.

Theo Chinatimes

Tiến Trần

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đẳng cấp ông lớn Vietcombank: Vốn hóa thị trường vừa cán mốc 20 tỷ USD, cao nhất sàn chứng khoán Việt Nam, bỏ xa "á quân" Vingroup

Vốn hóa Vietcombank hiện nay khoảng 453.000 tỷ đồng, bỏ xa doanh nghiệp đứng thứ 2 là Vingroup, khoảng 365.000 tỷ đồng.

Trong khi con gái Bầu Đức bắt đáy HAG thành công rực rỡ, công tử nhà Hòa Phát lỗ nặng khi đu đỉnh HPG

Cùng chi tiền mua cổ phiếu của công ty do bố điều hành, nhưng Đoàn Hoàng Anh sau nửa năm đang "gồng lãi" khoảng 55 tỷ đồng trong khi Trần Vũ Minh "gồng lỗ" 50 tỷ đồng.

Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy lãi nửa tỷ đô năm 2021

Lợi nhuận hàng quý của ACB tăng theo "bậc thang", từ khoảng 600 tỷ năm 2017, lên 1.600 tỷ năm 2018, lên tiếp 2.000 tỷ năm 2019-2020 và giờ đây là 3.000 tỷ.

Sếp Dragon Capital VN: Chưa sẵn sàng mất 15% tiền thì các bạn chưa ‘Ready’ để đầu tư, rớt tới 20% hãy tự tin mua thêm!

Tâm lý FOMO (Fear of Missing Out – hội chứng sợ bỏ lỡ) đã đẩy dòng tiền dồn dập vào chứng khoán trước đó, hậu quả có thể là một cú vỡ bong bóng của dòng tiền đầu cơ. Trước tình trạng downtrend của thị trường chứng khoán dịp cận Tết, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Dragon Capital Việt Nam cho rằng nếu đầu tư vào thị trường mà chưa sẵn sàng mất 10% - 15% tiền thì thực sự chưa "Ready", chưa sẵn sàng để đầu tư…

Đọc thêm