Trung Quốc: 14% bệnh nhân COVID-19 được xuất viện ở Quảng Đông dương tính khi xét nghiệm lại

26/02/2020 15:21 PM | Xã hội

Caixin dẫn nguồn cơ sở y tế địa phương cho biết khoảng 14% bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh COVID-19 tại tỉnh Quảng Đông đã dương tính lại với virus corona khi tái khám.

Hôm nay (26/2), tờ Caixin (Trung Quốc) cho biết 14% bệnh nhân được chữa trị khỏi COVID-19 và xuất viện đã có kết quả dương tính với virus corona khi xét nghiệm lại.

Thông tin này cho thấy các bệnh nhân đã hồi phục vẫn có thể mang theo virus và việc phòng chống, kiểm soát dịch bệnh sẽ gặp thêm nhiều khó khăn.

Phát biểu trong cuộc họp ngày hôm qua (25/2), Song Tie, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Quảng Đông (CDC), cho biết vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân của hiện tượng này và liệu các bệnh nhân có còn lây nhiễm được cho người khác hay không.

Ông Song cho biết sau khi đánh giá sơ bộ, các chuyên gia tin rằng bệnh nhân vẫn đang hồi phục các tổn thương phổi và chưa hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo hướng dẫn chữa trị COVID-19 được cung cấp bởi Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, bệnh nhân có thể được coi là hồi phục và được xuất viện khi các mẫu dịch từ họng và mũi âm tính trong 2 xét nghiệm liên tục, bản chụp cắt lớp cho thấy không còn tổn thương phổi và khi không có những triệu chứng rõ ràng như sốt.

Hướng dẫn điều trị cũng đề nghị các bệnh nhân đã hồi phục nên kiểm tra sức khỏe và hạn chế các hoạt động ngoài trời trong 2 tuần sau khi xuất viện. Ngoài ra, nên đi xét nghiệm lại trong những tuần sau đó.

Một số bệnh nhân đã có kết quả dương tính trở lại trong những lần xét nghiệm mới nhất. Bệnh viện Nhân dân số 8, thành phố Quảng Châu đã phát hiện 13 bệnh nhân dương tính trở lại dù không ai trong số này tái phát các triệu chứng của bệnh. Xét nghiệm 104 trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân nói trên đều cho thấy kết quả âm tính với bệnh.

Trả lời Caixin, Cai Weiping, trưởng khoa Bệnh Truyền nhiễm ở Bệnh viện Nhân dân số 8, cho biết kết quả dương tính của 13 bệnh nhân nói trên nằm ngỡ ngưỡng "dương tính thấp".

Hướng dẫn chữa trị chỉ đề cập tới việc thu thập dịch từ họng và mũi của bệnh nhân nghi nhiễm bởi những vị trí này được cho là nơi dễ phát tán các hạt nước nhỏ khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.

Nhưng nghiên cứu của Đại học Y Quảng Châu cho thấy virus đã xuất hiện trong phân của người bệnh, cho thấy đây cũng có thể là một đường lây nhiễm. Một số bệnh viện tại Quảng Đông sau đó đã bắt đầu xét nghiệm virus trong phân bệnh nhân.

Ông Cai cho biết hiện vẫn không rõ liệu virus trong bệnh nhân đã khỏi bệnh có còn hoạt động không. Cũng có khả năng sẽ tìm thấy nhiều sự khác biệt trong các mẫu xét nghiệm.

Các đại diện y tế tại tỉnh Quảng Đông cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng để theo dõi y tế đối với các bệnh nhân dương tính trở lại. Chính quyền cũng sẽ hỗ trợ kiểm soát các bệnh nhân được xuất viện, kể cả khi họ đã hồi phục.

Tới cuối ngày 24/2, tỉnh Quảng Đông cho biết có 1.347 ca lây nhiễm, 805 ca hồi phục và 7 ca tử vong.

Hiện tượng bệnh nhân được xét nghiệm dương tính trở lại cũng đã được ghi nhận tại nhiều nơi ở Trung Quốc.

Tuần trước, một bệnh nhân được xuất viện tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đã dương tính khi tái khám.

Các nhân viên y tế tại tỉnh Hải Nam cũng xác nhận một vài bệnh nhân đã dương tính lại với virus corona. Chính quyền địa phương yêu cầu các bệnh nhân đã xuất viện tiếp tục tự cách ly trong vòng 14 ngày.

 Trung Quốc: 14% bệnh nhân COVID-19 được xuất viện ở Quảng Đông dương tính khi xét nghiệm lại - Ảnh 2.

Theo Tất Đạt

Cùng chuyên mục
XEM