Trúng đấu giá rất nhiều lô đất nhưng được cho nợ tiền

19/01/2023 15:46 PM | Kinh doanh

Đến hạn không nộp đủ tiền nhưng một số cá nhân trúng đấu giá rất nhiều lô đất lại được chính quyền địa phương cho nợ mà không hủy kết quả, thu hồi tiền đặt trước như quy định.

Ngày 19-1, nguồn tin phóng viên Báo Người Lao Động cho biết Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc làm rõ việc cho nợ tiền đấu giá đất của UBND huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Theo đó, trong những năm qua, UBND huyện Chư Sê đã tổ chức đấu giá hàng trăm lô đất tại Khu Trung tâm hành chính và Khu Đô thị sinh thái phía đông thị trấn Chư Sê, với tổng số tiền trúng đấu giá lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá các lô đất này thì nhiều người không nộp tiền trúng đấu giá theo đúng thời gian quy định mà lấy nhiều lý do để xin nợ. Tuy vậy, chính quyền huyện Chư Sê vẫn không hủy kết quả đấu giá, tịch thu số tiền đặt trước mà cho những người này nợ.

Trúng đấu giá rất nhiều lô đất nhưng được cho nợ tiền - Ảnh 1.

UBND huyện Chư Sê cho nợ tiền đấu giá quyền sử dụng đất mà không hủy kết quả, thu hồi tiền đặt trước

Đơn cử, ngày 30-7-2019, ông Nguyễn Hồng Linh, lúc đó là Chủ tịch UBND huyện Chư Sê (hiện là phó giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Gia Lai) ký quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá đất tại Khu Trung tâm hành chính và Khu đô thị sinh thái phía đông thị trấn Chư Sê.

Lần này, 52 lô đất, diện tích 10,438 m2 đã được bán đấu giá với tổng số tiền 41,8 tỉ đồng. Trong đó, bà Hồ Thị Hiền trúng đấu giá 48 lô đất với tổng số tiền trên 38 tỉ đồng. Theo quy định, "người trúng đấu giá phải nộp đủ số tiền 1 lần, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, nếu quá thời hạn quy định, không nộp đủ tiền, sẽ bị mất số tiền đặt trước".

Tuy nhiên, ngày 7-8-2019, bà Hiền có văn bản gửi UBND huyện Chư Sê lấy lý do đang đi Mỹ, không có mặt ở địa phương để ký lệnh chuyển tiền ngân hàng. Bà Hiền chỉ nhờ người nộp tiền 2 lô đất và xin chính quyền huyện Chư Sê chấp thuận cho nợ tiền 46 lô đất là trên 33,5 tỉ đồng đến ngày 30-9-2019.

Sau khi bà Hiền có văn bản, ông Nguyễn Hữu Tâm, lúc đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Sê (hiện đã nghỉ hưu) có văn bản ngày 19-8-2019 trả lời rằng UBND huyện thống nhất cho bà được nộp toàn bộ tiền trên 33,5 tỉ đồng trúng đấu giá 46 lô đất chậm nhất đến ngày 30-9-2019. Quá thời hạn này mà bà Hiền không nộp thì UBND huyện Chư Sê sẽ hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Ông Nguyễn Đăng Chính, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Chư Sê - Chư Pưh, cho biết việc cho nợ tiền đấu giá quyền sử dụng đất hay không là thẩm quyền của UBND huyện Chư Sê. Ngành thuế là đơn vị thực thi cuối cùng. "Nếu mấy ông huyện bảo thu thì mình thu, chứ không quyết được gì. Vừa qua, khi Thanh tra Chính phủ yêu cầu, chúng tôi đã trả lời về việc này" - ông Chính nói.

Theo Hoàng Thanh

Cùng chuyên mục
XEM