Trong nỗi đau tận cùng của vụ cháy chung cư Carina, xin đừng quên nói cảm ơn tới những anh hùng cứu hỏa...

24/03/2018 10:21 AM | Sống

Rạng sáng ngày 23/3, chung cư Carina Plaza trên đường Võ Văn Kiệt bất ngờ phát hỏa. Nhận được tin báo, lực lượng PCCC đã huy động 34 xe chữa cháy, hơn 200 cán bộ chiến sĩ cùng nhiều xe thang được điều động đến hiện trường cứu nạn và chữa cháy.

Ngày hôm qua, khi tất cả những mối lo đều đổ vào vụ cháy chung cư Carina Plaza thì người ta đã nhìn thấy trong khói lửa, trong hoảng loạn, trong đau đớn là những hình ảnh đẹp và xúc động. Người ta nhìn thấy những tấm lòng hảo tâm phát đồ ăn, thức uống, thậm chí sẵn sàng san sẻ chỗ ở của mình với các nạn nhân.

Trong cơn hoảng loạn ấy, người ta còn thấy hình ảnh của những chiến sĩ cứu hỏa mệt mỏi, rã rời sau mấy tiếng đồng hồ cố gắng không ngừng nghỉ. Có lẽ, muốn uống một ngụm nước cho khỏi khát cũng là một ước muốn xa vời của các anh lúc đó.

Chắc hẳn, khá nhiều người dùng Facebook ngày hôm qua đã chia sẻ tới cộng đồng mạng tấm ảnh của một người lính cứu hỏa bị bỏng tay nặng, da gần như lột hoàn toàn. 

Trong nỗi đau tận cùng của vụ cháy chung cư Carina, xin đừng quên nói cảm ơn tới những anh hùng cứu hỏa... - Ảnh 1.

Ảnh: VTV24

Từ Facebook của chị Lệ Quyên, phóng viên tác nghiệp hiện trường của TTTT VTV24: "12h trưa, những tiếng hét thất thanh vang lên từ block B của chung cư Carina, quận 8. Khói bốc lên mù mịt, người dân hốt hoảng ôm con tháo chạy. Lại cháy ở tầng hầm B.

Từ hướng dưới hầm, một anh chiến sỹ PCCC ôm bàn tay chạy lên, chân trần, người ướt sũng. Tay anh bỏng nặng, da gần như bị lột hoàn toàn. Nhưng anh ngồi đó, rên khe khẽ và đầu thì liên tục hướng về phía tầng hầm đang cháy. 

Báo chí, người dân và lực lượng cứu hộ lúc này đang tập trung về hướng tầng hầm để tác nghiệp và xử lý sự cố. Tôi nói anh: "Anh không ngồi thế này được, phải đi cấp cứu ngay". Anh lắc đầu, đứng lên đi qua đi lại, vẫy vẫy bàn tay bị bỏng nặng có lẽ để cho bớt đau nhưng mắt vẫn hướng về phía các đồng nghiệp mình đang xử lý vụ cháy. 

Vừa chụp vội vài tấm ảnh tôi vừa kêu to cầu cứu mọi người: "Có ai chở anh ấy đi cấp cứu giùm với", mọi người lúc này mới quay lại nhìn. Khi ấy anh khều tay tôi nói nhỏ: "Chị ơi, chị giở áo hộ tôi xem lưng có bị gì không, sao tôi thấy rát quá". Tấm lưng anh đỏ rát loang lổ, cũng may mà có áo.

Anh ấy chỉ ngồi đó, không kêu la, chỉ để mọi người tập trung xử lý đám cháy."

Trong nỗi đau tận cùng của vụ cháy chung cư Carina, xin đừng quên nói cảm ơn tới những anh hùng cứu hỏa... - Ảnh 2.

Ảnh: VTV24

Khoảnh khắc ấy thật đẹp và thật xúc động biết bao!

Người ta gọi lính cứu hỏa là những người chiến sĩ thời bình. 

Họ được rèn giũa để trở thành những người hùng chiến đấu trong khói lửa. Đã xác định làm nghề này thì trong đám cháy người ta chạy thoát ra, còn họ phải liều mình chạy vào trong. Cứu được càng nhiều người thì niềm vui của họ càng nhân đôi.

Nhưng ai mà chẳng có những nỗi sợ, với những người lính cứu hỏa, họ sợ nỗi đau của sự chết chóc. Cái chết ấy có thể không đến với họ nhưng rất có thể là đồng đội, những nạn nhân xa lạ họ chưa từng quen biết. 

Tiếng gào khóc, xác người nằm sâu trong đám cháy… bấy nhiêu ấy là nỗi ám ảnh kinh hoàng nhưng họ bắt buộc phải trải qua để hoàn thành công việc của mình.

Trong nỗi đau tận cùng của vụ cháy chung cư Carina, xin đừng quên nói cảm ơn tới những anh hùng cứu hỏa... - Ảnh 3.

Ảnh: Kênh 14

Họ, cũng như bao người, rất mệt, thậm chí kiệt sức nhưng cũng chẳng dám kêu la. Bởi, đối với họ, đảm bảo an toàn tính mạng con người là điều mà họ ưu tiên trước nhất. 

Vụ cháy chung cư Carina thực sự là một kí ức đau buồn trong tâm trí nhiều người. Nhưng, trong nỗi đau tột cùng ấy, cũng xin đừng quên nói lời cảm ơn tới những anh hùng quả cảm ấy, những chiến sĩ PCCC!

Sinh Hồng

Cùng chuyên mục
XEM