Trong cái khó, ló cái khôn: Mắc COVID-19, 1 nam sinh ở vùng quê nghèo Ấn Độ tự cách ly... trên cây

19/05/2021 13:41 PM | Xã hội

Do gia đình không có phòng riêng, nên nam sinh Ramavath Shiva ở một vùng quê nghèo của Ấn Độ đã phải tìm cách tự cách ly ở ngoài trời.

Làn sóng thứ 2 "hung hãn hơn, nguy hiểm hơn" của đại dịch COVID-19 đang tàn phá các ngôi làng xa xôi của Ấn độ , nơi việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế bị hạn chế và người dân buộc phải tìm đến những phương pháp chống dịch không chính thống, theo Sputnik.

Một thanh niên 18 tuổi ở ngôi làng Kotha Nandikonda, tọa lạc ở vùng hẻo lánh thuộc bang Telangana của Ấn Độ, đã phải tự dựng một chiếc giường tạm bợ ở trên cây để cách ly với gia đình sau khi được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ramavath Shiva, 18 tuổi, là sinh viên năm nhất tại một trường đại học ở bang Andhra Pradesh, Ấn Độ. Cậu thanh niên đã phải trở về quê nhà ở làng Kotha Nandikonda do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ngôi làng nhỏ Kotha Nandikonda của Shiva chỉ có khoảng 1.000 dân và vào thời điểm Shiva nhiễm bệnh, nơi này vẫn chưa có địa điểm cách ly tập trung cho những người nhiễm COVID-19.

Vào ngày 4/5, Shiva nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và đã xuất hiện các triệu chứng nhẹ. Một nhân viên y tế đã khuyên cậu nên cách ly ở nhà, nhưng vì gia đình của Shiva sống tập trung trong một ngôi nhà một gian và chỉ có một phòng vệ sinh, nên Shiva quyết định tự dựng một chiếc giường cách ly bằng thân tre ở trên cây.

"Sau khi nhận được lời khuyên cách ly tại nhà của nhân viên y tế, tôi sợ rằng nếu tôi ở trong nhà thì người nhà cũng sẽ bị lây virus, nên tôi quyết định dựng giường cách ly trên cây ở trước nhà", Shiva nói."Tôi cảm thấy rất thoải mái. Cha mẹ sẽ đặt đồ ăn cho các bữa sáng, trưa và tối trên một chiếc ghế ở gần gốc cây để tôi tự xuống ăn. Ngoại trừ lúc lấy đồ ăn và đi vệ sinh, tôi không rời khỏi chiếc giường trên cây này trong thời gian cách ly".

Sau đó, vào ngày 13/5, Shiva nhận được thông tin rằng một ký túc xá ở gần nhà đã được chuyển thành trung tâm cách ly. Nhưng Shiva cho biết vào thời điểm đó cậu đã tự cách ly được 8 ngày và cũng không có ai dám đến gặp mình vì sợ lây bệnh.

Ngoài việc nghỉ ngơi và uống thuốc theo chỉ dẫn của nhân viên y tế, Shiva cũng dành thời gian đọc sách, nghe nhạc và nói chuyện với bạn bè, người thân qua điện thoại trong thời gian cách ly.

Sau khi tự cách ly 10 ngày trên cây, Shiva đã nhận kết quả xét nghiệm âm tính hôm 18/5 và được rời khỏi chiếc giường cách ly đặc biệt của mình. Trả lời Sputnik, Shiva cho biết cậu thực sự rất vui khi được trở lại cùng gia đình, đặc biệt là không có người thân nào của cậu bị nhiễm bệnh.

"Không cần quá hoảng sợ vì COVID-19. Bạn có thể chiến thắng nó bằng suy nghĩ tích cực", Shiva kết luận đầy lạc quan./.

(Theo Sputnik)

Hồng Anh

Cùng chuyên mục
XEM