Lùi thời gian đón khách đến Phú Quốc

24/09/2021 09:24 AM | Kinh doanh

9, Bộ VH-TT-DL đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với UBND tỉnh Kiên Giang để bàn các giải pháp đón khách quốc tế đến TP Phú Quốc do địa phương này vừa xuất hiện ổ dịch Covid-19.

Lùi thời gian đón khách đến Phú Quốc

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang cho biết TP Phú Quốc vừa ghi nhận hơn 60 ca mắc Covid-19 nên ngành chức năng đang khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc gần để khoanh vùng dập dịch.

Ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, cũng khẳng định thành phố đang dồn tất cả các nguồn lực để khống chế dịch, như: lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở các khu phong tỏa, thành lập trạm y tế lưu động, hướng dẫn người dân tự xét nghiệm nhanh với kháng nguyên và xử lý khi có kết quả dương tính, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế; lập chốt kiểm soát người dân ra vào vùng có dịch…

Cũng theo lãnh đạo TP Phú Quốc, trong kế hoạch trước đây, Phú Quốc sẽ triển khai đón khách du lịch quốc tế trong vòng 6 tháng, kể từ đầu tháng 10 tới. Tuy nhiên, việc triển khai mô hình du lịch mới này chỉ được thực hiện sau khi người dân và người lao động tại TP Phú Quốc được tiêm đủ liều vắc-xin, trong khi thực tế tỉ lệ tiêm vắc-xin vẫn chưa đạt yêu cầu. Do đó, Phú Quốc sẽ lùi thời điểm đón chuyến bay thuê bao đầu tiên đến ngày 20-11 với lượng khách hạn chế để vận hành thử nghiệm quy trình đón và phục vụ khách.

Khoảng một tháng sau đó, Phú Quốc sẽ đón lượng khách khác theo lộ trình vào dịp Giáng sinh. Lộ trình tiếp theo là từ 20-12 đến 20-3 năm sau, Phú Quốc sẽ đón từ 3.000 đến 5.000 khách/tháng thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến, triển khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế. Ở giai đoạn cuối đến ngày 20-6, nếu bảo đảm yêu cầu, Phú Quốc sẽ mở rộng quy mô dự kiến đón từ 5.000 - 10.000 khách/tháng.

Tại cuộc họp, UBND tỉnh Kiên Giang đã yêu cầu lãnh đạo TP Phú Quốc lên phương án bảo đảm an toàn, thuận lợi cho khách du lịch, người lao động tham gia, phục vụ khách du lịch quốc tế. Chủ động, linh hoạt và có các phương án xử lý tình huống, phòng ngừa rủi ro trong quá trình tổ chức đón tiếp khách. Tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện hằng tháng và sau khi kết thúc giai đoạn thí điểm, đề xuất mô hình phù hợp với tình hình thực tế.

 Lùi thời gian đón khách đến Phú Quốc  - Ảnh 1.

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến việc chuẩn bị thử nghiệm đón khách du lịch quốc tế đến với Phú Quốc phải kỹ càng hơn. Ảnh: HOÀNG TUẤN

Trong trường hợp có sự cố y tế phát sinh trong quá trình triển khai thí điểm đón khách du lịch thì ngay khi nhận được thông tin cơ sở lưu trú/doanh nghiệp lữ hành/khách du lịch có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19, cơ quan y tế địa phương phải xét nghiệm cũng như đưa bệnh nhân đến bệnh viện hoặc khu cách ly. Khi có kết quả xét nghiệm khẳng định F0, cơ quan y tế có thẩm quyền gửi thông tin cho cơ quan công an hoặc tổ phản ứng nhanh của địa phương. Bước cuối cùng là điều tra, truy vết để nhanh chóng khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm, cách ly F1, F2…

Phú Quốc phải xây dựng phương án dự phòng, năng lực xét nghiệm và xử lý cách ly cho tình huống cho 2.000 người, phục vụ điều trị cho 1.000 người. Chuẩn bị các trang thiết bị y tế cho hoạt động dự phòng, giám sát (trang thiết bị giám sát chống dịch, trang thiết bị xét nghiệm), hoạt động điều trị (máy móc, thiết bị, vật tư tiêu hao)…

Theo ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, hiện đã dự thảo xong phương án toàn diện để triển khai thực hiện kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến địa phương và giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, đơn vị có liên quan, các nội dung phối hợp các sở, ngành của tỉnh trong việc cụ thể hóa kế hoạch của UBND tỉnh. Đã tổ chức làm việc bước đầu với các doanh nghiệp dự kiến sẽ đón khách theo kế hoạch và các đơn vị có liên quan để thống nhất các phần việc trong thời gian tới. Kể từ ngày 24 đến 27-9, Phú Quốc sẽ thực hiện tiêm vắc-xin cho toàn dân để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Ông Bùi Áng Văn, Giám đốc khách sạn Resort Kim Hoa, cho biết thông tin Chính phủ cho phép Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế khiến doanh nghiệp rất phấn khởi. Tuy nhiên, mấy ngày qua tình hình dịch lại diễn biến phức tạp nên mọi công việc chuẩn bị cho việc đón khách trở lại cũng tạm ngưng.

Tương tự, ông Nguyễn Quý Đức, Giám đốc Công ty Du lịch Đảo Ngọc Xanh, cũng chưa kịp vui mừng khi biết Phú Quốc được chọn thí điểm đón khách quốc tế đầu tháng 10 thì dịch lại bùng phát trong cộng đồng khiến ngành du lịch ở Phú Quốc và người lao động đều cảm thấy lo lắng.

Thốt Nốt - Anh Thy

NLĐ

Từ khóa:  phú quốc, du khách
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vượt qua Đan Mạch và Trung Quốc, Việt Nam lọt Top 20 nơi đáng sống và làm việc nhất hành tinh

"Không chỉ có một nền kinh tế năng động, phát triển nhanh chóng, quốc gia này còn sở hữu điều kiện địa lý đa dạng từ núi cao, rừng rậm đến biển khơi, đồ ăn tuyệt vời và những con người thân thiện dễ mến. Là một chuyên gia nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam, tôi không muốn chuyển đi bất cứ nơi nào khác trong giai đoạn đặc biệt hiện nay", CEO HSBC Việt Nam bày tỏ.

Công ty chứng khoán liên quan đến "họ Louis" báo doanh thu môi giới tăng 45 lần cùng kỳ năm trước, lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay

Chứng khoán APG lãi 52 tỷ đồng trong quý 3/2021, trong khi trước kia thường chỉ lãi mỗi quý không tới 10 tỷ đồng. Lợi nhuận tăng đến từ doanh thu môi giới và doanh thu tư vấn đầu tư chứng khoán tăng mạnh.

Tiền ‘ship’ đắt đỏ, người đàn ông gửi 80.000 viên gạch qua bưu điện để xây tòa nhà cho ngân hàng, sau trăm năm vẫn đứng vững

Chi phí chở gạch bằng xe cao gấp 4 lần giá mua gạch trong khi giá vận chuyển qua bưu điện chỉ bằng một nửa con số đó. Vì vậy, Coltharp đã nghĩ ra cách độc đáo trên.

Những cư dân 'sinh ra ở vạch đích' tại Thâm Quyến: Con cháu của người đánh cá, nông dân sở hữu khối tài sản 30 tỷ USD, ngồi chơi cũng có tiền

Thế hệ con cháu của người đánh cá, nông dân ở Thâm Quyến ngày nào giờ đều giàu có, ngồi chơi cũng có tiền.

Đọc thêm