Trốn thuế, dè bỉu phụ nữ, điên rồ, vậy tại sao rất nhiều người dân Mỹ vẫn về phe Donald Trump?

25/10/2016 09:58 AM | Xã hội

Chính quyền Washington đang ngày một can thiệp quá sâu vào nền kinh tế với những chính sách mang tính duy ý chí của người lãnh đạo và giới trung thượng lưu hơn là quan tâm đến những người nghèo.

*Bài viết dựa trên bài phân tích của giáo sư Daniel Bonevac thuộc trường đại học Texas-Mỹ.

Kinh tế Mỹ đang sa lầy

Gần 2/3 số cử tri Mỹ hiện nay cho rằng nền kinh tế số 1 thế giới không khá hơn mấy so với cách đây 10 năm trước. Họ cũng cho rằng thế giới không an toàn hơn và nước Mỹ có vẻ đang đi chệch hướng.

Hiện kinh tế Mỹ đã bước qua năm thứ 7 liên tiếp có mức tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1949. Tỷ lệ người trưởng thành có việc làm tại Mỹ đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên. Những thanh niên da màu tại Mỹ có tỷ lệ thất nghiệp ở mức 20%.

Trong khi đó, nợ công của Mỹ tăng gần gấp đôi so với hồi năm 2009 và hiện bình quân mỗi công dân nước này phải gánh khoản nợ 60.000 USD. Thậm chí lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ từng bị Standard & Poor hạ mức xếp hạng tín nhiệm từ AAA xuống AA+ vào năm 2011.

Hầu hết các bang và thành phố tại Mỹ ngày nay đang phải đối mặt với nợ cần cũng như khủng hoảng từ các quỹ an sinh xã hội. Lợi nhuận doanh nghiệp và đơn đặt hàng mới tại Mỹ đều giảm, năng suất giảm tốc còn tăng trưởng ở mức 2% hiện nay đã được cho là “đủ tốt”.

Bất bình đẳng kinh tế gia tăng trong xã hội Mỹ, thu nhập của người dân giảm sút còn giá cả nhiều mặt hàng lại đi lên.

Không phải tự dưng mà nền kinh tế Mỹ tăng trưởng thấp như hiện nay còn tỷ lệ sinh lại giảm. Tất cả mọi chuyện đều phải có nguyên do. Với chính sách cắt giảm thuế của Trump, hoạt động kinh doanh, đầu tư và dòng chảy nguồn vốn tại Mỹ sẽ được thúc đẩy trở lại. Nhờ đó, năng suất, tiền lương, sự sáng tạo công nghệ và cơ hội kinh doanh của người dân Mỹ sẽ được thúc đẩy.

Đây là nguyên nhân khiến nhiều cử tri Mỹ vẫn bầu cho Donald Trump bất chấp những bê bối của ông


Ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2016 Donald Trump

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2016 Donald Trump

Sai lầm của Tổng thống Obama và quyết tâm của bà Clinton

Rất nhiều chuyên gia và người dân Mỹ ủng hộ cũng như kính trọng Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhưng không thể phủ nhận rằng chính sách tài cơ cấu y tế (Obamacare) của ông bị nhiều chuyên gia chỉ trích khi khiến nhiều công ty bảo hiểm phải bỏ cuộc chơi do thua lỗ.

Không dừng lại đó, sự phân cấp xã hội, phân biệt chủng tộc và bạo lực đang ngày càng gia tăng tại Mỹ trong suốt 18 tháng qua. Tuổi thọ của phần lớn người dân Mỹ đang có chiều hướng suy giảm theo nghiên cứu của trung tâm ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh (CDCP).

Chính quyền Washington đưa cả nước Mỹ vào một cuộc chiến dầu mỏ để thúc đẩy ngành khai thác dầu đá phiến trong khi lại lơ là mảng năng lượng xanh, vốn đang bị thiếu tài chính trầm trọng.

Tồi tệ hơn, những cơ quan an ninh như IRS, FBI... đang vi phạm hàng loạt những quy định về quyền công dân cũng như quyết định của tòa án với các vụ bắt bớ, nghe trộm.

Kể cả như vậy, an ninh của nước Mỹ cũng chẳng khá hơn khi hàng loạt các vụ tấn công khủng bố diễn ra trong 10 tháng qua ở California, Minnesota và thậm chí là ngay tại thủ đô Washington khiến 68 người dân thiệt mạng.

Mặc dù vậy, Mỹ vẫn để cho Trung Đông trở thành thiên đường khủng bố khi khiến hàng loạt các nước như Libya, Syria trở nên bất ổn từ các cuộc nội chiến. Việc rút quân khiến Iraq và Afghanistan trở nên bất ổn hơn trong khi việc dỡ bỏ cấm vận Iran có thể khiến phe diều hâu của nước này trỗi dậy.

Những sai lầm trên của Mỹ không phải tự nhiên mà có, chúng được thực hiện dưới sự điều hành của Tổng thống Obama và ứng cử viên Hillary Clinton hiện đang muốn tiếp tục những chính sách này. Bất chấp những lời lẽ hoa mỹ của bà Clinton, sự thật rằng những chính sách Mỹ đang thi hành ngày nay khiến tầng lớp người nghèo, thấp cổ bé họng ngày một ít tiếng nói hơn.


Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Chính quyền Washington đang ngày một can thiệp quá sâu vào nền kinh tế với những chính sách mang tính duy ý chí của người lãnh đạo và giới trung thượng lưu hơn là quan tâm đến những người nghèo.

Chính sách suy giảm hỗ trợ cho ngành than khiến nhiều công ty khai thác than phá sản đã khiến hàng trăm nghìn công nhân ngành này phải ra đường. Sự nới lỏng quy định với những người nhập cư không ảnh hưởng mấy đến tầng lớp trung thượng lưu nhưng chúng khiến những người nghèo, lao động phổ thông Mỹ phải chịu tổn thương do bị mất việc.

Tất cả những chính sách trên không hề được người dân Mỹ “bỏ phiếu” mà là do tầng lớp thượng lưu, những chính trị gia nước này quyết định.

Giờ đây, bà Clinton cam kết sẽ tiếp tục thực hiện những chính sách này, bảo vệ tầng lớp trung thượng lưu và để cho những người lao động nghèo một môi trường đủ sống.

Trái ngược lại, ứng cử viên Trump là người duy nhất trong giới chính trị đề nghị cải tổ toàn bộ hệ thống lãnh đạo, bất chấp tất cả để lật tung những thứ có sẵn vốn để phục vụ giới trung thượng lưu và nghe tiếng nói của người nghèo. Và đây chính là lý do có nhiều cử tri bỏ phiếu cho ông.

Chính ông Trump là người đề nghị cắt giảm hệ thống bộ máy quản lý của các bang tại Mỹ. Theo tỷ phú Trump, gánh nặng chi phí cho mảng hành chính công đã dần phình to kể từ thập niên 80 và hiện tiêu tốn ít nhất 1/4 Tổng sản lượng quốc gia (GNP) của Mỹ.


Ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2016 Hillary Clinton

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2016 Hillary Clinton

Nước Mỹ cần một tổng thống cứng rắn?

Chính sách mềm mỏng của nước Mỹ ngày nay được nhiều quốc gia ưa thích, nhưng chính điều này lại khiến một bộ phận lớn cử tri không hài lòng. Việc lạnh nhạt với những đồng minh lâu năm như Anh hay Israel và nhún nhường trước các thế lực khác khiến hình ảnh của Mỹ cũng như lợi ích của người dân nước này dần bị xem nhẹ hơn trước.

Suy cho cùng, Tổng thống Obama là một nhà lãnh đạo tài ba, hòa đồng nhưng ông chưa thể hiện được hết sự mạnh mẽ và cứng rắn của cường quốc số 1 thế giới. Chính vì vậy, khi Donald Trump thể hiện chính sách phục hồi vị thế của nước Mỹ, đem lại lợi ích xã hội, kinh tế cho cử tri Mỹ một cách mạnh mẽ, điều này đã thu hút được rất nhiều sự đồng tình của người dân.

Mặc dù ông Trump không hoàn hảo, nhưng bà Clinton cũng chẳng khá hơn bao nhiều. Hơn nữa, việc làm chủ Nhà Trắng không quan trọng ai có nhiều bê bối hơn ai mà là người nào có thể đem lại nhiều lợi ích hơn cho nước Mỹ cũng như người dân Mỹ.

Giới truyền thông và nhiều chuyên gia hiện vẫn nghiêng về bà Clinton, bởi chính sách của bà bảo vệ tầng lớp trung thượng lưu, những người có học. Tuy nhiên, những người lao động nghèo, thấp cổ bé họng thì có vẻ vẫn thích ủng hộ cho ông Trump hơn.

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM