Trở thành thợ cắt tóc, bartender: Kế hoạch khi nghỉ hưu giản dị tới bất ngờ của những tỷ phú giàu nhất thế giới

15/06/2018 18:25 PM | Sống

Dành cả tuổi trẻ để làm việc, kiếm tiền, bạn đã từng nghĩ tới mong muốn khi về hưu của bản thân chưa? Có thể, chia sẻ của những người giàu nhất thế giới sẽ cho bạn một gợi ý thú vị.

Thật khó tưởng tượng những tỷ phú giàu nhất thế giới làm gì khi từ bỏ vị trí của họ hiện tại. Với tài sản hàng tỷ đô là và những công ty khổng lồ, việc nghỉ hưu của một tỷ phú có vẻ sẽ khác với chuẩn mực thông thường, cho dù họ tiếp tục làm việc hay nghỉ ngơi hưởng thụ. Có thể, kế hoạch nghỉ hưu thú vị của họ sẽ truyền cảm hứng cho bạn để chuẩn bị cho những năm tháng nghỉ hưu đặc biệt hơn.

Jeff Bezos, CEO của Amazon

Trở thành thợ cắt tóc, bartender: Kế hoạch khi nghỉ hưu giản dị tới bất ngờ của những tỷ phú giàu nhất thế giới  - Ảnh 1.

Ông chủ của Amazon sở hữu tài sản trị giá 81,5 tỷ USD và là tỷ phú giàu nhất thế giới. Khi có người hỏi rằng, ông sẽ làm gì nếu không phải là "Jeff Bezos", tỷ phú trả lời: "Tôi mơ ước trở thành một bartender. Tôi cảm thấy tự hào khi pha chế ra những ly cocktails hảo hạng".

"Bartender Bezos" - nghe có vẻ như một kế hoạch nghỉ hưu hoàn hảo. Hầu hết mọi người đều mong muốn theo đuổi những điều họ mơ ước thời trẻ, hoặc làm một điều gì đó mới, khác biệt trong chương tiếp theo của cuộc đời. Hãy phân bổ thời gian ra và bắt đầu chuẩn bị cho một công việc khác dựa trên đam mê và tài năng của bạn, ví dụ như học pha chế cocktails chẳng hạn.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

Trở thành thợ cắt tóc, bartender: Kế hoạch khi nghỉ hưu giản dị tới bất ngờ của những tỷ phú giàu nhất thế giới  - Ảnh 2.

CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway sở hữu tài sản 78 tỷ USD, là tỷ phú giàu thứ 3 thế giới lại có một ước mơ khác - trở thành thợ cắt tóc.

"Nếu nghỉ hưu và không làm việc đầu tư nữa, tôi sẽ trở thành một người thợ cắt tóc. Khi nhìn những người thợ say sưa tạo ra những kiểu tóc mới, tôi muốn được làm công việc đó hơn bất cứ điều gì trên thế giới", tỷ phú 87 tuổi chia sẻ.

Ở tuổi này, Buffett vẫn nắm quyền lãnh đạo tập đoàn Berkshire Hathaway. Nếu bạn yêu công việc bạn làm như ông ấy, những lợi ích, sẽ luôn đi cùng với công việc của bạn.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, làm việc ngoài độ tuổi nghỉ hưu theo tiêu chuẩn có tác động đáng kể tới khả năng nhận thức, sự minh mẫn. Tiếp tục làm việc dù đã đủ tuổi nghỉ hưu cũng có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Ông chủ của đế chế máy tính Dell - Michael Dell

Trở thành thợ cắt tóc, bartender: Kế hoạch khi nghỉ hưu giản dị tới bất ngờ của những tỷ phú giàu nhất thế giới  - Ảnh 3.

Sở hữu tài sản 23,2 tỷ USD, Michael Dell là tỷ phú giàu số 14 trên thế giới theo danh sách của Forbes. Tôi nghĩ, 50 tuổi và có 1 sức khỏe tốt không thì nghỉ hưu và để lại công việc cho người khác không phải là kế hoạch của tôi. Tôi đang trong thời kỳ đỉnh cao, doanh nghiệp hoạt động tốt và không có lí do gì để tôi nghỉ hưu. Có thể mọi chuyện sẽ không kéo dài mãi mãi, nhưng hiện tại, tôi không gặp khó khăn gì cả", Michael Dell chia sẻ với Economic Times năm 2015.

Trong khi đa số chúng ta mong muốn có thể nghỉ hưu sớm, thì một số người khác lại muốn tiếp tục làm việc. Nếu bạn hạnh phúc và hài lòng với sự nghiệp của mình, không có lí do gì để bạn phải dừng mọi việc lại quá sớm. Khi làm việc, bạn không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn đóng góp vào quỹ an sinh xã hội.

Elon Musk, thiên tài dị biệt của Tesla Motors

Trở thành thợ cắt tóc, bartender: Kế hoạch khi nghỉ hưu giản dị tới bất ngờ của những tỷ phú giàu nhất thế giới  - Ảnh 4.

Sở hữu tài sản trị giá 20,8 tỷ USD, Elon Musk đang là tỷ phú giàu số 21 thế giới, theo danh sách của Forbes. Trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian, Elon Musk chia sẻ, ông hy vọng sẽ đưa khoảng 1 triệu người lên sao hỏa thông qua Space X. "Đó sẽ là một nơi lý tưởng để nghỉ hưu", tỷ phú 46 tuổi lạc quan.

Có lẽ, khi bạn nghỉ hưu, mục tiêu này của Elon Musk đã thành hiện thực và bạn cũng có thể có một suất nghỉ hưu trên sao Hỏa. Nếu không, bạn vẫn có thể thử một tuổi nghỉ hưu thú vị với những ước mơ lớn và mạo hiểm của riêng bạn, chẳng hạn như mua một ngôi nhà ở nơi xa lạ dành cho thời kỳ nghỉ hưu.

Jan Koum, CEO của WhatsApp

Trở thành thợ cắt tóc, bartender: Kế hoạch khi nghỉ hưu giản dị tới bất ngờ của những tỷ phú giàu nhất thế giới  - Ảnh 5.

Ông là tỷ phú giàu thứ 48 trên thế giới với số tài sản trị giá 48 tỷ USD.

Jan Koum từng làm việc tại Yahoo 9 năm. Sau khi rời khỏi công ty công nghệ này, ông đã dành 1 năm để đi du lịch - một kỷ nghỉ hưu ngắn trước khi bắt đầu công việc mới.

"Trong kì nghỉ hưu ngắn trước đây, tôi đã đi du lịch rất nhiều. Tuy nhiên, tôi chỉ không thích khi nhiều người cố gắng tiếp cận tôi trên máy bay đi du lịch", Jan Koum chia sẻ về kỳ nghỉ của mình. Sau đó không lâu, WhatsApp ra đời.

Hiện nay, nhiều người có xu hướng sắp xếp các giai đoạn làm việc xen kẽ với các kỳ nghỉ dài ngày hoặc khoảng thời gian dành cho những công việc thú vị họ muốn làm khác. Có lẽ, bạn cũng nên thay đổi cách suy nghĩ về kỹ nghỉ hưu bằng cách sắp xếp xen kẽ nó trong suốt cuộc đời của bạn, thay vì dành toàn bộ tuổi trẻ để làm việc cật lực và chỉ nghỉ ngơi khi về già, lúc bạn chẳng còn sức khỏe nhiều để hưởng thụ cuộc sống.

Theo Minh An

Cùng chuyên mục
XEM