Trở thành con tốt thí bất đắc dĩ, đây là cách Qualcomm đối phó với Trade War

21/07/2018 19:16 PM | Kinh doanh

Sau nhiều tháng bất ổn, Qualcomm đang cố gắng tập trung lại vào việc phát triển các dòng sản phẩm của mình.

Đã gần 21 tháng kể từ khi Qualcomm, công ty bán dẫn có trụ sở tại San Diego trị giá 85 tỷ đô la, công bố kế hoạch mua lại đối thủ Hà Lan NXP với giá 47 tỷ đô la. Thời điểm đó, Hoa Kỳ bước vào một cuộc chiến thương mại tốn kém với Trung Quốc. Điều này dẫn tới việc mua lại của Qualcomm rơi vào một tình huống không có chiến lược, như một con tốt trò chơi ngoại giao toàn cầu. Sau khi thông qua 8 điều luật cạnh tranh trong nguyên tắc chống độc quyền, việc mua lại cuối cùng đã bị trì hoãn.

Qualcomm chế tạo ra các chip điện tử có sức mạnh gần như mọi điện thoại thông minh, nhưng gần đây thương hiệu này đã gắn liền với một loạt các vụ bê bối mà gần đây, Tổng thống Trump đặc biệt đã ra mệnh lệnh yêu cầu dừng thương vụ mua bán giữa Broadcom với Qualcomm.

Công ty tiếp tục phải đối mặt với những trận đánh lớn hơn vào năm 2018. Vượt qua sự thù địch của đối thủ cạnh tranh Broadcom, Qualcom hiện đang phải đối mặt với trận chiến liên quan đến tranh chấp vi phạm bằng sáng chế với Apple; đồng thời đước trước áp lực sa thải đội ngũ nhân viên của mình để cắt giảm 1 tỷ USD chi phí.

Điều bây giờ công ty này cần làm là chứng minh cho các cổ đông - và cả thế giới - rằng nó có thể vượt qua tất cả những trở ngại, vững chân và gây ra tiếng vang lớn.

"Đã gần hai năm mà chúng tôi đã chờ đợi việc mua lại NXP, và rất nhiều điều đã xảy ra trong hai năm đó," Cristiano R. Amon, chủ tịch của Qualcomm chia sẻ với Business Insider. "Chúng tôi đã xây dựng một doanh nghiệp đa dạng và NXP là động cơ đẩy mạnh chiến lược đó. Nó sẽ làm cho kế hoạch của chúng tôi lớn hơn và nhanh hơn."

Đa dạng hóa sản phẩm, giảm cơ cấu doanh thu từ điện thoại di động, tăng nguồn thu từ nhóm ngành mới

 Trở thành con tốt thí bất đắc dĩ, đây là cách Qualcomm đối phó với Trade War  - Ảnh 1.

Qualcomm đã sản xuất các dây dẫn bán dẫn dùng cho cho điện thoại thông minh. Nhưng chiến lược sản phẩm hiện tại của họ là vượt ra ngoài mảng điện thoại di động và mở rộng kinh doanh của mình trong các lĩnh vực lân cận như kết nối ô tô, máy tính xách tay với kết nối internet di động, mạng wifi và tai nghe thực tế ảo.

Qualcomm đã đạt được 16,5 tỷ USD doanh thu trong năm tài chính 2017. Trong số đó, chỉ 3 tỷ đô la, hay 18%, đến từ các phân đoạn kinh doanh khác. Thêm vào đó, doanh thu không di động đang tăng nhanh; Số liệu năm 2017 tăng 25% so với năm 2016 và 75% từ năm 2015. Amon muốn đạt đến cơ cấu doanh thu gồm một nửa đến từ lĩnh vực điện thoại di động, và một nửa đến từ các sản phẩm khác. Tuy nhiên, kế hoạch này cần rất nhiều nỗ lực để thành công.

Trong khi Qualcomm tiếp tục phát triển các bộ vi xử lý điện thoại thông minh thì sự phát triển di động cũng đã chậm lại trong những quý gần đây do sự bão hòa của công nghệ di động 4G. Nhưng Amon hy vọng rằng kế hoạch này sẽ tăng trưởng khi các thiết bị 5G được tung ra trong hệ sinh thái của Android, nửa đầu năm 2019 sắp tới. Đến năm 2020, Amon mong đợi 5G điện thoại thông minh sẽ là nguồn thu chính của công ty này..

"Như chúng tôi mong đợi, người dùng bị nghiện với tốc độ, với tốc độ dữ liệu không giới hạn," Amon nói, "chúng tôi hy vọng rằng ngành công nghiệp có thể quay trở lại với tốc độ tăng gấp đôi con số vào năm 2020."

Kính thực tế ảo là thực tế của tương lai

 Trở thành con tốt thí bất đắc dĩ, đây là cách Qualcomm đối phó với Trade War  - Ảnh 2.

Bộ vi xử lý Snapdragon của Qualcomm nằm trong mọi thiết bị VR mới, bao gồm Oculus Go.

Thị trường lớn tiếp theo của Qualcomm là thực tế ảo và thực tế mở rộng, công ty kết hợp dưới biểu ngữ "XR" hoặc "thực tế mở rộng".

"Ngày nay mọi thiết bị VR đơn đều dựa trên Snapdragon," Amon nói. Thật vậy, Oculus Go của Facebook, Daydream của Google và HTC Vive Pro đều chạy bộ vi xử lý Snapdragon của Qualcomm.

Vào tháng 5, Qualcomm đã công bố một chipset XR mới có tên là Snapdragon XR1. Nó bao gồm mọi thứ bạn cần để cấp nguồn cho tai nghe VR, bao gồm ăng-ten WiFi, tuy nhiên sản phẩm hiện tại chưa có modem di động. Trong các phiên bản tương lai của những con chip này, điều đó có thể thay đổi. Amon hy vọng sẽ thấy một sự bùng nổ trong VR và AR khi 5G phổ biến rộng rãi hơn, khi tai nghe trở nên ít cồng kềnh và thanh lịch hơn cho người dùng mang theo.

Ông cho rằng các chip nhỏ sử dụng ít năng lượng hơn sẽ cho phép các thiết bị này trông giống như kính mắt hàng ngày của bạn. Mọi người có thể thấy mình đeo kính thực tế tăng cường kết nối với di động, cung cấp cho mọi người mọi thứ từ thông báo, tin tức thậm chí cho đến thông tin về lượng khí bên trong khi lái xe, ông nói.

Cuối cùng, mọi thứ sẽ được kết nối

 Trở thành con tốt thí bất đắc dĩ, đây là cách Qualcomm đối phó với Trade War  - Ảnh 3.

LG Watch Urbane là một trong 80% đồng hồ thông minh Android sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm bên trong. LG

Tầm nhìn của Qualcomm mở ra một thế giới Internet of Things (IoT) với các thiết bị kết nối Internet nhanh chóng và đáng tin cậy như một chiếc điện thoại di động.

Việc chuyển sang 5G, kết hợp với việc đẩy vào dữ liệu không giới hạn, mở ra cánh cửa mới cho các thiết bị luôn được kết nối để có internet, cũng giống như cách mà điện thoại thông minh thực hiện. Qualcomm đã chứng kiến ​​một số thành công trong thị trường thiết bị đeo được, nơi 80% đồng hồ thông minh Android sử dụng chip Snapdragon Wear của Qualcomm, bao gồm LG Watch Urbane.

Trong tương lai, đặc biệt nếu việc mua lại NXP được thông qua, Amon nói rằng Qualcomm có thể phát triển sự hiện diện của nó trong không gian IoT công nghiệp, cấp nguồn cho máy móc tự động và các thiết bị lớn khác.

"5G sẽ mang đến khả năng có các dịch vụ thiết yếu. Bạn chưa thể có Internet cấp công nghiệp và rồi bạn sẽ có thể sử dụng công nghệ này ngay trong doanh nghiệp và các trang web sản xuất, tạo ra một ngành công nghiệp hoàn toàn mới cho điện thoại di động," Amon nói..

Một lĩnh vực tăng trưởng khác của Qualcomm là dịch vụ kết nối mạng, một đơn vị tập trung vào việc mang các kết nối WiFi chất lượng cao đến nhà và văn phòng và máy tính xách tay được kết nối liên tục trên các mạng di động giống như điện thoại thông minh. Bộ vi xử lý máy tính xách tay đầu tiên của nó được phát hành vào tháng 6 năm 2017. Một năm sau, 16 nhà khai thác viễn thông trên toàn thế giới bắt đầu cung cấp dịch vụ kết nối các loại chip này, bao gồm T-Mobile, Sprint, AT & T và Deutsche Telekom.

Phiên bản mới nhất của con chip đó, Snapdragon 850, đã được công bố vào tháng Sáu. Chip này sẽ ra mắt trong một máy Windows 10 do Samsung sản xuất, mặc dù chi tiết của chiếc máy tính cụ thể đó vẫn chưa được tiết lộ.

Thâm nhập ngành công nghiệp ô tô

Một lĩnh vực tăng trưởng mà Qualcomm coi là thành công là các sản phẩm của mình với các đối tác trong ngành công nghiệp ô tô.

 Trở thành con tốt thí bất đắc dĩ, đây là cách Qualcomm đối phó với Trade War  - Ảnh 4.

Vào tháng Tư, CEO Steve Mollenkopf tiết lộ về trong một cuộc họp báo tài chính rằng Qualcomm có khoảng 4 tỷ USD dự trữ cho các đơn hàng đặt trước từ các nhà sản xuất ô tô, họ cũng cam kết sử dụng bộ vi xử lý trong thiết kế của họ.

"Đây là một câu chuyện thành công lớn của Qualcomm", Amon nói. "Chúng tôi tham gia thị trường ô tô với 25 thương hiệu hàng đầu thế giới. Chúng tôi đã hợp tác với hơn 15 doanh nghiệp để thiết kế bảng điều khiển và các thông tin giải trí. Đó là một bước xâm nhập thị trường mới rất thành công".

Danh mục đầu tư tự động 15 năm của Qualcomm bao gồm chip cho viễn thông - các công cụ như hỗ trợ khẩn cấp trong xe hơi hoặc theo dõi GPS trong trường hợp xe bị đánh cắp. Nhưng trong 4năm qua, công ty đã tăng cường tập trung vào các hệ thống thông tin giải trí trên xe hơi. Tính đến tháng 1/2018, doanh số bán hàng đã chiếm 1 tỷ đô la.

Và nếu thỏa thuận NXP trải qua, Qualcomm sẽ đạt được một chỗ đứng lớn hơn trong thị trường. NXP có một vai trò lớn trong các chất bán dẫn ô tô với các tính năng như kiểm soát xe hơi và tính năng an toàn, mà Amon cho biết có thể được kết hợp với các sản phẩm hiện có của Qualcomm.

Theo Hằng Vũ

Từ khóa:  trade war
Cùng chuyên mục
XEM