Trò chuyện với đầu bếp Võ Quốc sau status chỉ trích Khoa Pug gay gắt: "Không trân trọng phụ nữ thì thôi nhưng cũng đừng chà đạp họ như vậy!"

07/11/2019 08:20 AM | Sống

Đầu bếp Võ Quốc đã chính thức lên tiếng sau bài mắng mỏ Khoa Pug trên Facebook vì vlog xúc phạm phụ nữ Nhật Bản, giật title câu view.

Một trong những vụ việc nóng nhất trên mạng xã hội 3 ngày gần đây chính là lùm xùm của Khoa Pug vì 1 vlog du lịch Nhật Bản có title câu view, gây tranh cãi với cụm từ “quỳ khóc” đặt cạnh hình ảnh nữ phục vụ ở nhà hàng Geisha Nhật. Là 1 Youtuber nổi tiếng với những clip review ẩm thực & du lịch theo phong cách chân thực nhưng vlog lần này của Khoa Pug lại gây nhiều ý kiến trái chiều.

Vào hôm qua, đầu bếp Võ Quốc đã bày tỏ sự phẫn nộ về vụ việc , đến mức còn đăng 1 bài viết khá gay gắt nói về video của Khoa Pug trên Facebook cá nhân.

Trò chuyện với đầu bếp Võ Quốc sau status chỉ trích Khoa Pug gay gắt: Không trân trọng phụ nữ thì thôi nhưng cũng đừng chà đạp họ như vậy! - Ảnh 1.

Bài chia sẻ trên Facebook cá nhân của anh Võ Quốc.

Võ Quốc là một trong số những đầu bếp - chuyên gia ẩm thực nổi tiếng tại Việt Nam. Anh từng có nhiều câu nói và chia sẻ đắt giá trong nghề làm đầu bếp nói riêng và trong lĩnh vực ẩm thực nói chung. Bên cạnh đó, việc xuất hiện trong các show nấu ăn lớn nhỏ khác nhau cũng giúp anh được nhiều người biết đến hơn trong những năm gần đây. 

Trò chuyện với đầu bếp Võ Quốc sau status chỉ trích Khoa Pug gay gắt: Không trân trọng phụ nữ thì thôi nhưng cũng đừng chà đạp họ như vậy! - Ảnh 2.

Trong bài viết của mình, có thể thấy Võ Quốc đã dùng nhiều cụm từ có phần gay gắt như "muốn táng vào mặt", "không đáng mặt đàn ông", "kẻ rẻ tiền". Thậm chí anh còn cho rằng những ai like hay subscribe kênh Youtube của Khoa Pug đều đáng "bị loại".

Sau bài đăng mắng mỏ Khoa Pug đang nhận tương tác khủng với những bình luận tranh cãi, chúng tôi đã có buổi trò chuyện ngắn với đầu bếp Võ Quốc. Vì đang bận một số công việc cá nhân nên anh không thể chia sẻ nhiều, tuy nhiên qua buổi nói chuyện ngắn gọn này cũng phần nào cho thấy được quan điểm và góc nhìn của anh về vấn đề đang nhận được sự quan tâm này. 

Chào anh Võ Quốc, đầu tiên thì anh có thể cho biết anh đã xem vlog "Phụ nữ Nhật quỳ khóc xin cho cameraman được ăn" của Khoa Pug trong hoàn cảnh nào không?

Tôi không phải là người thường xuyên dùng MXH, không xem Youtube, tôi cũng không hề biết Khoa Pug là ai trước khi vụ việc xảy ra. Tuy nhiên lần này thông qua Facebook của 1 người bạn bên Nhật, tôi mới biết đến vlog này và cảm thấy vô cùng bức xúc ngay từ khi nhìn thấy title phản cảm của nó. Tôi không dám click vào xem và chỉ nghĩ trong đầu là cầu mong cô gái người Nhật không coi được clip này, thật sự tội cô ấy!

Trò chuyện với đầu bếp Võ Quốc sau status chỉ trích Khoa Pug gay gắt: Không trân trọng phụ nữ thì thôi nhưng cũng đừng chà đạp họ như vậy! - Ảnh 3.

Sau khi thể hiện quan điểm của mình trên MXH, rất nhiều fan của Khoa Pug đã vào comment phản đối, nghiêm trọng hơn là chửi bới và đòi report đánh sập Facebook anh, anh cảm thấy thế nào trước làn sóng phản ứng này?

Tôi không quan tâm lắm. Tôi không sống nhờ like, share hay view. Tôi sống được là nhờ vào tài năng và công việc. Mọi người cứ thử tưởng tượng cô gái trong clip kia không phải một người xa lạ mà là mẹ, là chị, là em gái của mình đi - các bạn có còn phản ứng nhẹ nhàng không? Tôi nghĩ mình không cần giải thích thêm. Còn về việc sử dụng những từ ngữ có phần nặng nề, tôi cảm thấy mình buộc phải dùng những từ như vậy. Nếu không nói thẳng thì sẽ lại có người nghĩ đó là hay, là giải trí. Người chọn cách chà đạp lên người khác để kiếm tiền thì còn tệ hơn những từ mà tôi đã dùng. Tôi thấy những gì mình nói còn là quá nhẹ. 

Trò chuyện với đầu bếp Võ Quốc sau status chỉ trích Khoa Pug gay gắt: Không trân trọng phụ nữ thì thôi nhưng cũng đừng chà đạp họ như vậy! - Ảnh 4.

Một số cư dân mạng cho rằng vấn đề nằm ở việc bất đồng ngôn ngữ, cụ thể là do Khoa Pug và nữ phục vụ người Nhật không thể giao tiếp và hiểu ý nhau nên mới xảy ra tình huống đáng tiếc, dẫn đến việc giật title như trên. Anh nghĩ sao về góc nhìn này? 

Tôi là chuyên gia ngoại giao ẩm thực Việt Nam và đã đi hơn 60 quốc gia rồi. Riêng Nhật là nước mà tôi đi rất nhiều. Tại vì sao? Tại vì nền văn hoá của họ rất hay. Cách phục vụ, cư xử, cung cách của người Nhật đều hoàn hảo.

Ngay từ việc đi máy bay, họ đã phân cấp rất rõ ràng: anh làm việc gì thì anh phải thể hiện đúng với công việc của mình. Ví dụ đi Japan Airlines ngồi hạng thường thôi, không cần ngồi hạng VIP, mình cần ly nước hay cần gì thì bấm nút, tiếp viên sẽ tiến tới. Họ không được quyền đứng từ trên cúi xuống hỏi: “Quý khách muốn gì?” mà phải quỳ xuống ngước lên nhìn mình và hỏi: “Quý khách cần gì?”.

Ngay cả khi đi mua sắm bên Nhật, bất kỳ khi nào mình ngồi dưới ghế, những người phục vụ & bán hàng sẽ đều quỳ xuống đưa giày cho mình, thậm chí mình thử giày họ cũng thay cho mình luôn. Nhiều khi họ nhiều tiền hơn mình, mức sống cao hơn mình nhưng lúc nào họ cũng tôn trọng mình và làm đúng với vai trò của họ. Tôi đã đi rất nhiều nhà hàng rồi, đây là một nhà hàng truyền thống theo kiểu thời xưa, nên nữ nhân viên quỳ xuống phục vụ món ăn là điều bình thường, khó mà có chuyện vì hiểu lầm hay bất đồng ngôn ngữ mà giật title như vậy. 

Trò chuyện với đầu bếp Võ Quốc sau status chỉ trích Khoa Pug gay gắt: Không trân trọng phụ nữ thì thôi nhưng cũng đừng chà đạp họ như vậy! - Ảnh 5.

Một người bạn sống và làm việc bên Nhật 5 năm còn gửi cho tôi bài phân tích chỉ rõ việc nhóm bạn Khoa Pug cố tình dịch sai toàn bộ cuộc trò chuyện. Những ai nghe được đều sẽ hiểu từ đầu người phục vụ đã nói là đừng có chụp hình, quay phim gì họ chứ không tự nhiên họ quỳ khóc nói Khoa phải ăn đi.

Vai trò của phụ nữ như thế nào, mình không trân trọng họ thì thôi nhưng cũng đừng chà đạp họ như vậy. Nhất là khi Khoa Pug dùng 1 từ quơ đũa hết cả nắm - “phụ nữ Nhật”. Dùng từ ngữ nhưng không biết khi nào nên dùng chung, dùng riêng. Thời buổi bây giờ, có những cái title giật tít để cho người ta quan tâm đến video của mình, để click vào coi, nhưng mà tuỳ trường hợp thôi. Còn ở đây là công việc của họ mà đem ra để chà đạp họ rồi đăng lên MXH, Khoa Pug phải biết việc đó ảnh hưởng nhiều như thế nào, nhất là cái chuyện quyền riêng tư hình ảnh của người ta ở bên Nhật. Họ hoàn toàn có quyền kiện.

Trò chuyện với đầu bếp Võ Quốc sau status chỉ trích Khoa Pug gay gắt: Không trân trọng phụ nữ thì thôi nhưng cũng đừng chà đạp họ như vậy! - Ảnh 6.
Trò chuyện với đầu bếp Võ Quốc sau status chỉ trích Khoa Pug gay gắt: Không trân trọng phụ nữ thì thôi nhưng cũng đừng chà đạp họ như vậy! - Ảnh 7.
Trò chuyện với đầu bếp Võ Quốc sau status chỉ trích Khoa Pug gay gắt: Không trân trọng phụ nữ thì thôi nhưng cũng đừng chà đạp họ như vậy! - Ảnh 8.
Trò chuyện với đầu bếp Võ Quốc sau status chỉ trích Khoa Pug gay gắt: Không trân trọng phụ nữ thì thôi nhưng cũng đừng chà đạp họ như vậy! - Ảnh 9.

Ekip của Khoa Pug đã dịch sai?

Những Youtuber chuyên về mảng review ẩm thực/ du lịch như Khoa Pug ngày càng nhiều. Ở vị trí một người làm ẩm thực, anh nghĩ gì về công việc này? 

Thật ra công việc review ẩm thực, ăn uống là một mảng mới rất thú vị. Quan trọng là mình làm theo hướng tích cực hay tiêu cực. Hướng tốt là gì? Có nghĩa là nhiều khi cái hàng quán đó rất ngon, rất oke nhưng nó ở trong hẻm, hoặc là nhiều người không biết, sau đó có những người như Khoa Pug tới review và họ được nhiều người biết hơn thì đó là tốt. Nhưng nếu lợi dụng để câu view hay để đi chà đạp người khác là không nên, không đúng.

Trò chuyện với đầu bếp Võ Quốc sau status chỉ trích Khoa Pug gay gắt: Không trân trọng phụ nữ thì thôi nhưng cũng đừng chà đạp họ như vậy! - Ảnh 10.

Hiện tại, đầu bếp Võ Quốc đã khoá phần bình luận bài viết chỉ trích Khoa Pug trên trang cá nhân, tuy vậy cư dân mạng vân tiếp tục “tấn công” Facebook anh. Trước nhiều ý kiến trái chiều, Khoa Pug cũng chưa hề lên tiếng.

Theo Gia Hiền/ Design: Thủy Tiên

Cùng chuyên mục
XEM