Triệu Vy và vụ bê bối 'kinh thiên động địa': Mở công ty 'ma' để đầu tư, tung tin sai sự thật nhằm thao túng cổ phiếu khiến nhiều người mất hàng chục triệu USD

27/08/2021 14:09 PM | Xã hội

Vụ việc thao túng cổ phiếu năm 2016 khiến nữ diễn viên Triệu Vy và chồng phải rời khỏi vị trí điều hành ở các công ty họ quản lý và bị cấm giao dịch chứng khoán trong 5 năm kể từ 2018.

Tối ngày 26/8, nữ diễn viên Triệu Vy đã bị gạch tên khỏi nhiều tác phẩm nghệ thuật mà cô đảm nhiệm vai chính trên các nền tảng lớn của Trung Quốc. Trong đó bao gồm các bộ phim điện ảnh, talkshow và phim truyền hình có sự góp mặt của cô.

Trong khi đó, Triệu Vy hiện là người phát ngôn cho thương hiệu thời trang cao cấp Fendi tại Trung Quốc vào năm 2020. Cô là một trong những nữ diễn viên danh giá nhất Trung Quốc, nhưng lại vướng vào nhiều vụ bê bối lớn trong nhiều năm qua.

Sau vụ việc, nhiều cư dân mạng đã chia sẻ rằng các tìm kiếm liên quan đến Triệu Vy trên các nền tảng video lớn ở Trung Quốc như Tencent Video và iQiyi đều không có kết quả. Ngoài ra, bộ phim được mệnh danh là một trong những tác phẩm truyền hình đình đám nhất Trung Quốc - Hoàn Châu Cách Cách, cũng xoá tên nữ diễn viên.

Hiện tại, các chủ đề thảo luận như "Chuyện gì đang xảy ra với Triệu Vy" và "Triệu Vy bị gạch tên khỏi các tác phẩm nghệ thuật" đang đứng đầu danh sách tìm kiếm trên Weibo.

Bên cạnh việc nổi tiếng với vai trò là nghệ sĩ, Triệu Vy còn được nhiều người biết đến với tư cách là nhà đầu tư tỷ phú, nhưng lại vướng vào nhiều vụ kiện tụng. Năm 2011, cô đã mua lâu đài Chateau Monlot tại vùng Saint-Emilion phía tây nam nước Pháp. Sau đó, cô cùng chồng lọt vào danh sách tỷ phú trẻ giàu nhất thế giới của Hurun năm 2016, với khối tài sản ước tính trị giá 1 tỷ USD. Một trong số các khoản đầu tư nổi tiếng của nữ diễn viên là mua cổ phần của Alibaba Pictures Group của tỷ phú Jack Ma.

Tuy nhiên, Triệu Vy đã bị kiện vì những khoản đầu tư này. Năm 2016, 67 nhà đầu tư đã đâm đơn kiện nữ diễn viên, yêu cầu bồi thường khoảng 50 triệu CNY (7,45 triệu USD) vì đưa thông tin gây hiểu lầm về một thương vụ thâu tóm.

Cụ thể, tháng 12/2016, Triệu Vy và chồng công bố kế hoạch mua 29% cổ phần chi phối tại Zhejiang Sunriver Culture - công ty niêm yết trên sàn Thượng Hải. Công ty của Triệu Vy là Longwei Culture & Media - được thành lập chỉ 1 tháng trước đó, đã công bố thoả thuận, cho biết sẽ chi 60 triệu CNY và huy động 3 tỷ CNY còn lại bằng việc đi vay từ các công ty, tổ chức tài chính khác. Khi đó, vốn hoá của Sunriver là khoảng 10 tỷ CNY, trong khi vốn điều lệ của công ty Triệu Vy chỉ là 2 triệu CNY.

Tháng 2/2017, công ty của nữ diễn viên đã không huy động động đủ tiền để hoàn tất thương vụ. Sau đó, 2 công ty đồng ý thu hẹp thoả thuận xuống chỉ còn 5% cổ phần trong Sunriver. Tuy nhiên, 2 tháng sau, Sunriver thông báo thoả thuận đã bị huỷ bỏ và công ty của Triệu Vy không phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Sau đó, năm 2018, Uỷ ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết Triệu Vy và Sunriver đã vi phạm quy định về công bố thông tin, gây hiểu lầm cho nhà đầu tư về khả năng tài chính của công ty mà cô điều hành. Ngoài ra, giới chức cho biết, công ty của nữ diễn viên đã cố gắng mua lại một công ty niêm yết thôg qua việc sử dụng một thực thể vỏ bọc và đưa ra thông báo gây hiểu lầm cho thị trường và nhà đầu tư.

Triệu Vy và chồng đã bị cấm giao dịch chứng khoán trong 5 năm và nộp phạt 472.000 USD. Ngoài ra, vợ chồng nữ diễn viên cũng phải thôi chức điều hành trong toàn bộ các công ty niêm yết mà họ đang làm việc.

Kể từ sau quyết định của toà án, Sunriver nhận được ngày càng nhiều đơn khiếu nại. Trong một bài đăng của Tân Hoa Xã, công ty này đã nhận được 511 đơn kiện về vụ việc thao túng cổ phiếu liên quan đến vụ tiếp quản, khoản yêu cầu bồi thường khi đó đã lên đến hơn 60 triệu CNY.

Global Times trích dẫn số liệu của qcc.com cho biết, Triệu Vy sở hữu 14 công ty, trong đó 2 công ty đã bị huỷ đăng ký và 4 bị thu hồi giấy phép kinh doanh (tính đến ngày 27/8). Ngoài ra, các công ty của nữ diễn viên cũng đang phải đối mặt với nguy cơ như cổ phiếu bị "đóng băng" giao dịch.

Tham khảo China Daily; Global Times, Sixth Tone

Vu Lam

Từ khóa:  Nữ diễn viên
Cùng chuyên mục
XEM