Triều Tiên dồn than đá tạo điện năng để đào bitcoin, lấy tiền nuôi chương trình tên lửa?

29/09/2017 10:05 AM | Xã hội

Trang Sputnik mới đây dẫn lại một báo cáo của Recorded Future và Team Cymru ghi nhận rằng rất có thể Triều Tiên đang thực hiện đào bitcoin để cố 'sống sót' qua các lệnh trừng phạt hà khắc của Quốc tế.

Dường như đào tiền ảo giờ đây trở thành một phương án khá hữu dụng để tạo ra nguồn tài chính cho những Chính phủ đang bị đẩy vào tình thế khó khăn.

Trước đây, báo chí đã đưa tin tại đất nước đang phải chịu cảnh lạm phát cả nghìn % là Venezuela, người dân đã thi nhau đào và nắm giữ bitcoin như một cách để trú ẩn tài sản của mình.

Giờ đây, tại Triều Tiên, các cơ quan tình báo đang nghi vấn rằng có thể đất nước đang bị cấm vận nặng nề bởi Liên Hợp Quốc này cũng đang tìm cách để tồn tại bằng việc đào bitcoin. Khác với Venezuela, đây là công cuộc đào được thực hiện bởi Chính phủ và nguồn thu có thể sẽ được Bình Nhưỡng dùng để tiếp tục phát triển chương trình tên lửa.

Vào ngày 27/9, trang Sputnik đã dẫn một báo cáo của Recorded Future và Team Cymru - hai doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tình báo, phân tích và dự đoán mối đe dọa an ninh - rằng họ đã phát hiện ra dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể đang thực hiện đào bitcoin. Hoạt động này bắt đầu từ ngày 17/5 và vẫn ổn định cho đến ngày 6/7, dù không rõ hiện giờ hoạt động này còn tiếp tục hay không.

Đây là điều tìm thấy khá bất ngờ bởi ông Priscilla Moriuchi, giám đốc một bộ phận của công ty Recorded Future đã khẳng định với tờ Washington Post: “Trước đó, tôi chưa bao giờ thấy Triều Tiên có bất cứ động thái nào thể hiện rằng họ quan tâm tới bitcoin".

Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết rõ số lượng bitcoin mà Triều Tiên đang sở hữu lên tới bao nhiêu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng quy mô đào tiền ảo của Bình Nhưỡng vẫn khá nhỏ và có thể sẽ tăng lên.

Tính chất đặc biệt của đồng bitcoin là nó độc lập với hệ thống tài chính và thanh toán quốc tế. Vì thế, việc đào bitcoin có thể sẽ là phương thức kiếm tiền giúp Triều Tiên 'sống sót' qua được các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Triều Tiên dồn than đá tạo điện năng để đào bitcoin, lấy tiền nuôi chương trình tên lửa? - Ảnh 1.

Trước thông tin này, người ta cũng từng cho rằng Triều Tiên đã cố thực hiện các vụ tấn công mạng vào Hàn Quốc để lấy đi một số lượng bitcoin. Giờ đây, khi các lệnh trừng phạt tăng lên và nặng nề hơn, nhu cầu của Chính phủ Triều Tiên trở nên càng lớn.

Cho đến thời điểm này, bitcoin vẫn chưa được coi là tiền tệ trong luật pháp nhiều nước trên thế giới. Thế nhưng hiện tại là lúc 8 giờ sáng ngày 29/9/2017, giá trị 1 bitcoin vẫn tương đương trên 4.200 USD tại các sàn giao dịch tiền ảo. Chắc chắn, không có một đồng tiền nào trên thế giới có mức tỷ giá cao đến như vậy.

Còn đào bitcoin là một quá trình sử dụng các máy tính có cấu hình mạnh hoặc các máy khai thác bitcoin chuyên dụng để chạy một phần mềm đào và tìm kiếm các đồng tiền ảo trên môi trường mạng internet.

Để có thể thực hiện đào bitcoin cần một lượng lớn điện năng. Theo Quartz, một trong những mỏ bitcoin lớn nhất thế giới ở Nội Mông, Trung Quốc đã tiêu tốn tới 39.000 USD tiền điện mỗi ngày.

Với việc bị cấm vận xuất khẩu than đá, Sputnik cho rằng dường như Triều Tiên đang chuyển hóa số than này thành nhiệt điện để khai thác tiền ảo.

Quốc gia dẫn đầu trong các lệnh trừng phạt Triều Tiên là nước Mỹ - nghĩ gì về thông tin này? Các chuyên gia ở nước này buộc phải thừa nhận rằng hiện tại, tình báo Mỹ hay các cơ quan tài chính khác của Mỹ hiện vẫn còn thiếu chuyên môn để kiểm soát được công cuộc đào tiền ảo của Triều Tiên, vì lý do bitcoin là loại hình tiền tệ hoàn toàn mới.

Một cựu quan chức tình báo giấu tên còn cho rằng Mỹ cần phải cẩn thận và đề phòng với khả năng tấn công mạng của Triều Tiên khi nước này đang ngày càng sử dụng những công nghệ tinh vi hơn trên mạng Internet. Đào bitcoin chính là ví dụ cho một trong số những công nghệ đó.

Vũ Hán

Cùng chuyên mục
XEM