Sự thật thông tin "Triều Tiên cấm người dân cười 11 ngày" gây xôn xao mạng xã hội Việt Nam

18/12/2021 21:40 PM | Xã hội

Thông tin "Triều Tiên cấm người dân cười 11 ngày" là tin giả.

Mới đây, có thông tin dẫn nguồn báo phương Tây cho rằng " Triều Tiên đã ra lệnh cấm người dân cười đùa, tiệc tùng hay thậm chí là hạn chế mua sắm trong 11 ngày" nhằm kỷ niệm 10 năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong Il.

Cũng theo các nguồn trên, chính quyền Triều Tiên đã ra lệnh không cho phép bất kỳ dấu hiệu vui mừng nào trong ngày giỗ 10 năm của cố lãnh đạo Kim Jong Il. Thậm chí, nguồn tin còn dẫn một người giấu tên được cho là ở Triều Tiên và cho rằng: "Trong quãng thời gian này, chúng tôi không được phép uống rượu, cười đùa hay tham gia những hoạt động giải trí".

Tuy nhiên, đây là những thông tin không chính xác. Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đăng ảnh chụp màn hình một số bài viết về việc này trên Facebook cá nhân và cho hay: "...Đăng kiểu cứ như có phóng viên đang thường trú ở Triều Tiên. Mấy ngày qua, các cửa hàng vẫn mở cửa, người dân vẫn mua sắm, vẫn ăn uống thoải mái. Tôi vẫn đến võ đường luyện tập và vẫn gặp những nụ cười trên đường đi".

Ngoài ra, trên các trang web chính thống của Triều Tiên, bao gồm tờ Rodong Simun, không hề có bất kì thông báo nào liên quan tới "lệnh cấm cười" hay "cấm mua sắm" như nhiều trang đã đưa tin. Như vậy, có thể thấy các thông tin trên đều là tin giả.

 Sự thật thông tin Triều Tiên cấm người dân cười 11 ngày gây xôn xao mạng xã hội Việt Nam - Ảnh 1.
 Sự thật thông tin Triều Tiên cấm người dân cười 11 ngày gây xôn xao mạng xã hội Việt Nam - Ảnh 2.
 Sự thật thông tin Triều Tiên cấm người dân cười 11 ngày gây xôn xao mạng xã hội Việt Nam - Ảnh 3.

Một bài viết nhận lượng tương tác khủng về thông tin này.

Trên kênh truyền hình KCNA của Triều Tiên, ngoài phần lớn nội dung dành cho lễ tưởng niệm, vẫn có nhiều nội dung liên quan tới hoạt động sản xuất, vui chơi, giải trí, giáo dục và phim ảnh. Đáng lưu ý, vẫn có rất nhiều hình ảnh người dân vui cười, không có bất kì "lệnh cấm" nào như báo phương Tây đưa.

Hình ảnh người dân Triều Tiên vui cười được đăng trên truyền hình Triều Tiên ngày 17/12.

Hình ảnh người dân Triều Tiên vui cười được đăng trên truyền hình Triều Tiên ngày 17/12.

Hình ảnh người dân Triều Tiên vui cười được đăng trên truyền hình Triều Tiên ngày 17/12.

Đăng tin về lễ tưởng niệm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il, tờ Rodong Simun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên cho hay, tất cả những người tham gia đã bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ đến ông Kim Jong Il với "niềm tin vững chắc và ý chí mãi mãi tô thắm thêm sự nghiệp cách mạng cao cả" và những chiến công cách mạng bất diệt của ông cho mọi thời đại.

Tất cả các cột cờ đã để rủ và còi báo động hú vào giữa trưa ngày giỗ trong 3 phút để toàn bộ người dân cúi đầu tưởng nhớ.

Mọi phương tiện, bao gồm cả tàu thủy lẫn tàu hỏa cũng bật còi hú vào giữa trưa ngày giỗ nhằm tưởng niệm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong Il.

Nhà cố lãnh đạo Kim Jong Il đã lên nắm quyền tại Triều Tiên trong khoảng thời gian từ năm 1994 tới năm 2011. Sau khi ông mất, người con trai thứ 3 và là nhà lãnh đạo hiện nay của Triều Tiên Kim Jong Un đã tiếp quản.

Bình thường mọi năm lễ kỷ niệm sẽ kéo dài 10 ngày nhưng năm này là 11 ngày để đánh dấu 10 năm ngày giỗ của cố lãnh đạo Kim Jong Il.

Tất Đạt

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm