Triệu phú tự thân: 90% thành công của một người phụ thuộc vào một yếu tố mà người trẻ ngày nay rất kém

23/12/2022 16:01 PM | Kinh doanh

Steve Adcock đã phỏng vấn hơn 100 ứng viên và ngạc nhiên khi rất nhiều người thậm chí còn không lọt vào vòng thứ hai.

Triệu phú tự thân: 90% thành công của một người phụ thuộc vào một yếu tố mà người trẻ ngày nay rất kém - Ảnh 1.

*Bài viết là chia sẻ của triệu phú tự thân Steve Adcock.

Trước khi nghỉ hưu sớm ở tuổi 35, tôi đã có 14 năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Ở các vị trí quản lý cấp cao, tôi đã phỏng vấn hơn 100 ứng viên. Một số lượng đáng ngạc nhiên trong số họ thậm chí còn không lọt vào vòng thứ hai.

Theo quan điểm của tôi, trả lời phỏng vấn tốt không chỉ là để có được công việc. Biết cách phát triển mối quan hệ với người khác là điều rất quan trọng trong nhiều khía cạnh của sự nghiệp, chẳng hạn như mở rộng mối quan hệ, giải quyết vấn đề, tìm kiếm khách hàng, thuyết trình trước đám đông, thương lượng tăng lương hoặc thăng chức.

Dựa trên kinh nghiệm của tôi, 90% thành công ban đầu của bạn bắt nguồn từ khả năng thành công trong các cuộc phỏng vấn xin việc. Thật không may, hầu hết những người trẻ tuổi đều rất tệ trong việc này.

Triệu phú tự thân: 90% thành công của một người phụ thuộc vào một yếu tố mà người trẻ ngày nay rất kém - Ảnh 2.

Triệu phú tự thân Steve Adcock.

Dưới đây là 5 quy tắc mà họ có thể áp dụng:

Không có khái niệm ăn mặc “quá lố”

Nhiều ứng viên đến phỏng vấn trong trang phục áo phông quần jeans trong khi tôi mặc áo sơ mi trang trọng. Ngay cả khi họ đáp ứng được yêu cầu của công việc, tôi vẫn đánh giá họ có khả năng đánh giá kém.

Tôi chưa bao giờ có thành kiến với những người ăn mặc trang trọng, thậm chí là hơi “quá lố” một chút. Điều đó phần nào thể hiện sự tôn trọng chính bản thân bạn và người đối diện. Nếu không chắc về trang phục đến buổi phỏng vấn, hãy hỏi người làm việc ở bộ phận nhân sự của công ty đó về quy định trang phục của họ. Mang theo sổ tay và bút cũng sẽ giúp bạn trông chuyên nghiệp hơn.

Thành thật về điểm yếu của bản thân

Khi những người phỏng vấn hỏi bạn về điểm yếu lớn nhất, điều họ thực sự đánh giá là mức độ tự nhận thức và kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn. Cách tốt nhất để trả lời là trung thực về những điểm bạn gặp khó khăn và những gì bạn đã làm cho đến nay để cải thiện.

Ví dụ: “Tôi có xu hướng vội vàng hoàn thành các dự án và đôi khi bỏ lỡ những chi tiết nhỏ, vì vậy tôi bắt đầu làm việc với tốc độ ổn định hơn và hỏi ý kiến của các thành viên khác trong nhóm”.

Nhấn mạnh các kỹ năng giải quyết vấn đề độc đáo

Tôi luôn hỏi ứng viên của mình 2 câu: Hãy kể về lần bạn giải quyết một vấn đề thông thường bằng cách sử dụng một giải pháp độc đáo và kể lại một thất bại của bạn và cách bạn đối mặt với nó.

Rất nhiều người tỏ ra lúng túng vì họ không muốn nói về những sai lầm của mình nhưng đối với tôi, thất bại giúp chúng ta trưởng thành và học được nhiều bài học quý giá hơn. Tôi quan tâm nhiều hơn đến cách họ nhìn nhận thất bại và khắc phục.

Luôn đặt ít nhất 2 câu hỏi

Đừng bao giờ bỏ qua cơ hội đặt câu hỏi khi kết thúc cuộc phỏng vấn. Những người mà tôi quyết định tuyển là người đặt câu hỏi cho tôi chứ không phải người rời đi ngay lập tức.

Một số câu hỏi mà bạn có thể đặt cho nhà tuyển dụng bao gồm: Các dự án cấp bách nhất của công ty hiện tại là gì, có những dự án mà bạn có thể đảm nhiệm và học kỹ năng mới từ đó không hay công ty có cung cấp chương trình đào tạo cho nhân viên không?

Chuẩn bị câu chuyện hấp dẫn

Một trong những dấu hiệu tốt nhất cho thấy ai đó phù hợp với nhóm của tôi là khả năng kể chuyện của họ.

Kinh nghiệm làm việc đáng nhớ nhất của bạn là gì? Có thể đó là một sự cố bất ngờ đã giúp bạn có được một khách hàng hoặc cách bạn sử dụng sự hài hước của mình để cứu công ty khỏi một rắc rối. Những câu chuyện hay nhất đều hấp dẫn, khó quên và khơi dậy một số loại cảm xúc của nhà tuyển dụng.

Vì vậy, hãy chuẩn bị một câu chuyện hay ho liên quan đến công việc để tạo lợi thế so với những ứng viên khác.

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên

Từ khóa:  triệu phú
Cùng chuyên mục
XEM