Triệu phú Mỹ và nghiên cứu khoa học: Người kiếm nhiều tiền chưa chắc hạnh phúc bằng người kiếm ít tiền hơn

29/05/2022 16:00 PM | Kinh doanh

Triệu phú tự thân có những người bạn kiếm được cả chục triệu USD/năm nhưng lại không hạnh phúc bằng người kiếm được 53.000 USD/năm.

Gary Vaynerchuk là triệu phú tự thân người Mỹ được biết đến với nhiều vai trò khác nhau như doanh nhân, nhà đầu tư và CEO. Bên cạnh đó, ông còn là một diễn giả và từng 4 lần được bình chọn là tác giả có sách bán chạy nhất của New York Times. Thời điểm hiện tại, doanh nhân 46 tuổi sở hữu khối tài sản khoảng 200 triệu USD.

Ngoài những vai trò trên, Gary còn tích cực đăng tải video đưa ra lời khuyên trên Instagram và YouTube. Ông khuyến khích mọi người đa dạng hóa thu nhập bằng cách tìm việc làm thêm, thành lập và phát triển doanh nghiệp cũng như chú trọng tới hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội.

Trong một video năm 2020, Gary đã bày tỏ một quan điểm thu hút sự chú ý của đông đảo người theo dõi. Cụ thể, ông cho rằng người trẻ hiện nay nên ngừng tham vọng và tìm mọi cách để kiếm hàng triệu USD càng sớm càng tốt. Theo ông, điều này có thể khiến họ không còn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống.

"Nhiều bạn trẻ dưới 25 tuổi muốn kiếm được 1 triệu USD/năm hoặc nhiều hơn nhưng tôi nghĩ họ nên đặt mục tiêu là 70.000 USD/năm. Với mong muốn kiếm được 1 triệu USD/năm, thế giới của bạn sẽ khác", vị triệu phú chia sẻ.

Triệu phú Mỹ và nghiên cứu khoa học: Người kiếm nhiều tiền chưa chắc hạnh phúc bằng người kiếm ít tiền hơn - Ảnh 1.

Triệu phú Mỹ Gary Vaynerchuk (Ảnh: Internet).

Theo CNBC, quan điểm của Gary là có cơ sở khoa học. Một nhóm các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người xu hướng cảm thấy hạnh phúc hơn khi kiếm được nhiều tiền hơn nhưng chỉ đến mức khoảng 75.000 USD/năm.

Đó là bởi vì tiền bạc làm cho chúng ta hạnh phúc hơn khi giúp chúng ta đáp ứng các nhu cầu cơ bản như đồ ăn, nơi ở và chăm sóc sức khỏe. Sau đó, mối tương quan với hạnh phúc sẽ giảm dần và dừng lại.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho biết từ quan điểm hạnh phúc, điều quan trọng hơn cả là bạn cảm thấy công việc của mình có ý nghĩa và hứng thú với nó chứ không đơn thuần là mức lương mà bạn nhận được.

Gary cho biết thêm: "Tôi có rất nhiều người bạn kiếm được 53.000 USD/năm và thực sự tận hưởng cuộc sống của họ. Trong khi đó, có những người kiếm được 12 triệu USD/năm nhưng lại không thoải mái và hạnh phúc bằng người kiếm ít hơn. Vì vậy, tôi cho rằng chúng ta cần định nghĩa lại thành công".

Gary cũng chỉ ra rằng mức thu nhập để gia nhập 1% người giàu nhất ở Mỹ là hơn 400.000 USD/năm tại Mỹ vào năm 2019. Tuy vậy, ông vẫn thích mức 70.000 USD/năm hơn bởi đối với một người mới bắt đầu sự nghiệp, con số đó có vẻ dễ đạt được hơn.

Về phần mình, ông nói rằng khi ở độ tuổi 20 và 30, cuộc sống của ông không thực sự chỉ xoay quanh tài sản lớn hay sự xa xỉ. Ngày bé, ông sinh ra và lớn lên ở những nơi khá khiêm tốn.

Gary di cư đến Mỹ từ Belarus vào những năm 1970. Công việc đầu tiên của ông là làm việc trong cửa hàng rượu của gia đình với mức lương chỉ 2 USD/giờ. Khi là sinh viên trường Mount Ida, ông lập một kênh YouTube để đánh giá các loại rượu vang. Sau một thời gian, kênh của Gary đã thu hút được một lượng người theo dõi đáng kể.

Giờ đây, khi đã thành công và sở hữu hàng trăm triệu USD, Gary vẫn tin rằng không có sự tương quan giữa tài sản và niềm hạnh phúc của ông. Thay vào đó, ông cho biết điều khiến mình hạnh phúc nhất là việc yêu thích công việc đang làm: "Tôi thích kinh doanh, cả những mặt tốt và xấu của nó".

Nguồn: Inc, CNBC

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM